วันที่ 7 พ.ย.62  ที่ สภ.เมืองนครพนม ได้มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อในคดีโกงแชร์แม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี เจ้ามือแชร์ลูกโซ่ พร้อมพวก ที่กำลังถูกดำเนินคดี โดยผู้เสียหายทั้ง 2 ราย มี นางสาวพิม (นามสมมติ) อายุ 29 ปี แม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ชาว อ.เมืองนครพนม และญาติอีกคน คือ นางสาวโบ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี อาชีพแม่ค้ารับซื้อขายข้าวเปลือก ชาว อ.เมืองนครพนม ได้นำเอกสารหลักฐานเกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการคุยผ่านสื่อโซเชียล รวมถึงหลักฐานการโอนเงิน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.พยุง ศรี โฮง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม เพื่อเอาผิดกับขบวนการแชร์แม่มณี

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวน นางสาวพิม ผู้เสียหายรายแรก ให้การว่า ปกติทำอาชีพ ขายเสื้อผ้าตลาดนัดและเสื้อผ้าออนไลน์ ได้รู้จักแชร์แม่มณี ผ่านเฟซบุ๊ก จึงทักไปสอบถาม และตัดสินใจลงทุนเพราะหลงเชื่อว่า จะมีผลตอบแทนสูง อีกทั้งแม่มณี ยังมีคนติดตามเยอะ จนเป็นกระแสเกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ว่าประสบความสำเร็จ  ตนจึงตัดสินใจ ลงทุนขั้นต้น เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ประมาณ 3,000 บาท เดือนเดียวได้ผลตอบแทน ประมาณ 5,700 บาท จึงหลงเชื่อ เพราะมีการจ่ายจริง และหวังได้เงินจากการลงทุนแชร์แม่มณี จึงไปชักชวนญาติ คือ นางสาวโบ มาร่วมลงทุนด้วย ครั้งแรกยอมลงทุน 50,000 บาท ได้ผลตอบแทนรวม 95,000 บาท ทำให้เชื่อมั่นมากขึ้น  ภายหลังยอมขายทรัพย์สิน นำควายที่เลี้ยงไว้ กว่า 30 ตัว ไปขายมาลงทุน บวกกับนำโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้เพื่อนำเงินรวบรวมกับเงินที่สะสม และเป็นทุนในการค้าขาย โอนไปลงทุนกับแม่มณี หลายครั้ง รวมทั้งสิ้น ประมาณ 4 ล้านบาท  ส่วนนางสาวโบ ได้นำเงินที่สะสมไว้ลงทุนค้าขาย ประมาณ 2 ล้านบาทไปร่วมลงทุน จากนั้นไม่นานได้ยินข่าวโกงแชร์ของแม่มณี ก็ยังไม่ปักใจเชื่อ คิดว่าเป็นข่าวลวง จนกระทั่งตำรวจตามไปจับกุมตัวได้ก็แทบช็อก เพราะทั้ง 2 คน ลงทุนไป เกือบ 6 ล้านบาท จึงรีบนำหลักฐานเข้ามาแจ้งความกับตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการแชร์แม่มณี

อย่างไรก็ตาม ผู้เสียหาย 2 ราย ยืนยันว่า สาเหตุที่ยอมลงทุน เพราะหลงเชื่อว่าผลตอบแทนสูง บวกกับเคยได้รับจริง และอยากมีรายได้จากการทำธุรกิจ ไม่คิดว่าจะมาโชคร้ายขนาดนี้ ซ้ำร้ายผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ยังยอมนำทรัพย์สินในครอบครัวไปขายและจำนำนายทุนมาลงทุน โดยครอบครัวยังไม่มีใครรู้ อยากให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเงินที่ลงทุนไปคงสิ้นหวัง  ขณะเดียวกันหลังจากเป็นข่าวดัง และมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีผู้เสียหายมาแสดงตัว เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.เมืองนครพนม หลังตกเป็นเหยื่อแชร์แม่มณีแล้ว รวม 7 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท อยู่ระหว่างตำรวจ เร่งสอบสวนรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีเอาผิดกับขบวนการโกงแชร์

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม