โรงเรียนเทศบาลวัดธรรมนิมิต นางดรุณี เมธีวรเวช ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ร่วมกับนายณัฐพงษ์ งามสง่า ผู้ประสานงานกลุ่มจัดสวัสดิภาพสัตว์จังหวัดสมุทรสงคราม ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือสุนัขแม่ลูกอ่อน 7 ตัวเป็นเพศผู้ 3 ตัว และเพศเมีย 4 ตัว นอกจากนี้ยังมีแม่สุนัข และสุนัขใหญอีก 6 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 4 ตัว ที่มุดโพลงเข้าไปอาศัยใต้อาคารเรียน

 

 

 

 

                  โดยเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงสุนัขโผล่หน้าจากโพลงมาเห่าไล่เจ้าหน้าที่และมุดหนีหายเข้าไป เจ้าหน้าที่ 2 รายมุดตามเข้าไปไล่ต้อน และทุบผนังใต้ถุนอาคารเปิดทางเพื่อให้สุนัขหนีออกและวางกำลังปิดล้อม เตรียมสวิงจับเมื่อสุนัขหนีออกมา แต่ก็ไล่จับกันแบบทุลักทุเล ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่มุดเข้าไปใต้อาคารก็ใช้สวิงเล็กจับลูกสุนัขส่งออกมาด้านนอก โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจึงนำสุนัขออกมาทั้งหมด และโบกปูนปิดโพลงดังกล่าว

 

 

                 นางดรุณี กล่าวว่า ปัญหาสุนัขจรจัดในโรงเรียนวัดธรรมนิมิตมีปัญหามานาน แม้จะพยายามแก้ปัญหาจับสุนัขทำหมัน แต่สุนัขก็หนีเข้าไปหลบในโพลงใต้อาคารที่มีมานานกว่า 10 ปีมาแล้ว ออกลูกออกหลานมาหลายรุ่น ครั้งนี้จึงวางแผนร่วมกันไล่จับออกจากโพลง และปิดโพลงใต้ถุนอาคารนี้เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม