ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (5 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา  21.30 น.ได้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำอย่างหนักต่อเนื่องเกือบ 2 ชม.ทำให้ในพื้นที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชน้ำระบายไม่ทันไหลบ่าท่วมถนนตรอกซอกซอยต่าง ๆ จนรถเล็กไม่สามารถป่านไปมาได้ ในขณะที่บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งกำลังมีการจัดงานลอยกระทงประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5-14 พ.ย. 2562 พายุฝนที่ตกอย่างหนักพร้อมฟ้าคะนองต่อเนื่องทำให้น้ำไหลบ่าท่วมทั่วสนามหน้าเมือง พื้นที่ที่มีการจัดตั้งเต้นท์โดมจำหน่ายสินค้าถูกน้ำไหลบ่าท่วมอย่างรวดเร็วสูงประมาณ 15-20 ซ.ม. บรรดาร้านค้าต้องขนข้าวของและสินค้าที่จำหน่ายขึ้นที่สูงหนีน้ำกันจ้าละหวั่น โดยพื้นที่จำหน่ายอาหารและสินค้าทั้งหมดกลายเป็นตลาดน้ำไปโดยปริยาย โดยเฉพาะร้าน “นักรบก๋วยเตี๋ยวเรือ” ซึ่งอยู่ในที่ต่ำสุดถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซ.ม.  ในขณะที่ผู้คนที่เดินทางมาเที่ยวงานหลายร้อยคนต้องวิ่งหนีหลบเข้าไปอยูในเต้นท์และต้องยืนแช่น้ำไปโดยปริยาย

 

 

                 อย่างไรก็ตามวงดนตรีรำวงเวียนครกคณะวงไชยมนตรี ซึ่งแสดงเป็นคืนแรกและมีเต้นท์ขนาดใหญ่ครอบเวทียังคงแสดงคือยังคงแสดงเร้าร้อนในขณะที่บรรดาวัยรุ่นนักเต้นทั้งชายและหญิงนับร้อยคนแม้จะต้องเต้นรำหน้าเวทีท่ามกลางสายฝนก็ไม่ยอมหลบหนียังคงตั้งหนาตั้งตาเต้นรำกันอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง จนกระทั้งเวลา 22.40 น.การแสดงจึงยุติลงก่อนเวลาที่กำหนดไว้ประมาณเที่ยงคืน เนื่องจากผู้จัดเกรงว่าอาจจะมีสายไฟบริเวณเวทีดนตรีและสายไฟภายในงานอาจจะรั่วกระแสไฟฟ้าจะไหลมาตามกระแสน้ำและจะเกิดอันตรายกับนักเต้นและผู้ที่มาเที่ยงงานได้

 

 

                 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากวงดนตรีเลิกและสายฝนยังตกโปรยปรายลงมาอย่างตอเนื่อง แม้จะลดระดับความรุนแรงลงแล้วก็ตาม โดยบรรดานักเต้นและผู้ที่มาเที่ยวงานต่างทยอยเดินทางกลับบ้าน หากฝนหยุดตกคาดว่าจะต้องใช้เวลา 1-2 ชม.ระดับน้ำที่ท่วมขังบริเวณงานลอยกระทงสนามหนาเมืองและตามถนนตรอกซอกซอยต่าง ๆ จะลดลงเป็นปกติ แต่หากฝนไม่หยุดตกหรือตกหนาเม็ดเพิ่มมากขึ้นจะส่งผลให้ในพื้นที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชถูกน้ำท่วมหนักมากยิ่งขึ้น โดยในขณะที่รายงานข่าวล่วงเลยไปจนถึงเวลา 01.00 ของวนที่ 6 พ.ย. 2562 ฝนก็ยังตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่คาดว่าในปีช่วงปลายปีนี้น่าจะเกิดน้ำท่วมตัวเมืองนครศรีธรรมราชอย่างหนักเหมือนปี 2554 ก็เป็นได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช