วันที่ 5 พ.ย. 2562 ที่สวนสาธารณะบึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น คนขับ Grab Bike และ Grab Food ชาวขอนแก่น รวมตัวกันหยุดวิ่งงานหลัง บริษัทคิดค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสม ซึ่งหลังจากคำนวนระยะทางแล้วปรากฏว่าไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ ซึ่งรวมตัวกันบริเวณลานจอดรถ สวนสาธารณะบึงแก่นนคร

 

 

 

                    ทางด้านนาย กิตติชาญ จันทร์อร่าม อายุ 36 ปี ตัวแทนคนขับGrab เล่าว่า ตอนนี้เหมือนโดนเอาเปรียบในค่าผลตอบรับ ที่จะได้ ซึ่งที่แจ้งมาล่าสุดคือ 30 บาท หลังจากหักค่าเสื่อมสภาพรถแล้ว ปรากฏว่าแทบจะไม่เหลือรายได้เลยล เพราะฉนั้นค่าเสี่ยงอุบัติเหตุที่ได้รับต่อ 1 งานคือ 8-10 บาทต่องาน ซึ่งไม่คุ้มกับค่าเสี่ยง สมมุติว่าวันนี้ วิ่งได้ 1,000 บาท จะถูกหักไปแล้ว 20 % ไม่ว่าจะได้รับงาน 25-30 งาน ก็จะต้องคูณอีก 2 บาทเข้าไปซึ่งเป็นค่ารับงาน พอนำค่าใช้จ่ายมาลองหารหลายๆอย่างดูแล้ว ก็ปรากฏว่ามันไม่คุ้ม การรวมตัวกันหยุดครั้งนี้เพราะว่าพวกเราอยากให้ Grab รู้ว่า ตตอนนี้พวกเราเดือดร้อนแล้ว อย่าปรับค่าตอบแทนเลยและขอให้เปลื่ยนเป็นเหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าพอมีคนเข้ามาขับGrab เยอะแล้ว บริษัทจะไม่เอาใครก็ได้

 

                       

 

                 ซึ่งราคาเดิมจะสตาร์ทที่ 35 บาท ต่อระยะทาง 2 กิโลเมตร หลังจาก 2 กิโลเมตรจะได้ 6 บาทต่อกิโลเมตร ยิ่งระยะทางไกลมากขึ้น ก็จะได้รับค่าตอบแทนมากขึ้น และต้องขับตามกฏจราจร และขับตามแผนที่ของ GPS กำหนดไว้  พอปัจจุบันการส่งของระยะใกล้และเดินทางไม่ถึง 10 นาทีก็พบว่าโดน บล๊อค 2 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลที่ว่าละเมิดกฏของ Grab 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา จังหวัดขอนแก่น