ที่โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา อ.เมือง จ.ตรัง คณะผู้ประกอบการจากบริษัทนำเที่ยวจำนวน 35 บริษัททั้งในประเทศไทย จีน ศรีลังกา เกาหลี ญี่ปุ่นและสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) ร่วมเจรจาการค้าด้านการท่องเที่ยว เพื่อขยายโอกาสทางการตลาดให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหลังการเจรจาการค้า มีการนำ 5 หนูน้อยอายุตั้งแต่ 7-12 ขวบ เป็นนักเรียนชั้น ป.3-ม.1 ชาวอำเภอสิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นสายเลือดมโนราห์ มาโชว์การร่ายรำมโนราห์ตัวอ่อนให้ผู้ประกอบการได้รับชม  ทั้งท่าต่อตัว ท่าขดตัวในกระด้ง ท่าตีลังกาคาบเงิน ซึ่งน้อง ๆ ทั้ง 5 คนสามารถทำได้อย่างคล่องแคล่ว เรียกเสียงปรบมือให้กับผู้เข้าชมได้เป็นอย่างมาก

                 และความประทับใจนี้ นำมาซึ่งการบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับน้อง ๆ ทั้ง 5 คน แต่จะให้แบบง่าย ๆ ก็กลัวจะเสียฟอร์มศิลปินมโนราห์ ผู้ให้จึงต้องวางเงินไว้บนเวที เพื่อให้น้อง ๆ ตีลังกากลับหลัง แล้วเดินด้วยเท้ามาคาบเงินขึ้นมาเป็นของรางวัล

นอกจากนี้ นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว ได้มอบทุนการศึกษาเพิ่มให้อีกจำนวน 2,000 บาท สร้างความดีใจให้กับน้อง ๆ กลุ่มนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากระหว่างเรียนก็ได้มีการฝึกซ้อมมโนราห์และออกแสดงตามงานต่าง ๆ เพื่อหารายได้แบ่งเบาภาระครอบครัวมาอย่างต่อเนื่อง

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง