คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ผบช.ภ.4 ค้นยึดคลังน้ำปลาร้าแม่มณี จำนวน 2,500 กล่อง

1 พฤศจิกายน 2562 - 18:24 น.
ผบชภ4 ค้นยึดคลังน้ำปลาร้าแม่มณี จำนวน 2500 กล่อง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,373 ครั้ง

ผบช.ภ.4 ค้นยึดคลังน้ำปลาร้าแม่มณี จำนวน 2,500 กล่อง


คลิปที่ 1

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.50 น. พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ รอง ผบช.ภ.4 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.กฤต ปัตลา รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมตรวจสอบทองคำรูปพรรณปลอม ที่เป็นหนึ่งในของกลางที่ตรวจยึดมาได้ มีจำนวนมากกว่า 500 เส้น ซึ่งเป็นทองชุบ ถ้าซื้อมาในราคาประมาณ 1แสนบาท  

จากการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ เลขที่ 80/39 , 80/41 และ 80/42 ซ.จินตคาม เทศบาลนครอุดรธานี ของ น.ส.วันทนีย์ หรือ เดียร์ หรือ แม่มณี ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี เจ้าของวงแชร์ออมเงิน-ออมทองแม่มณี กับ นายเมธี หรือบอส ชิณภา อายุ 20 ปี สามีหนุ่ม หลังจากทั้ง 2 คน จะถูกออกหมายจับในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยทางตำรวจได้นำทองรูปพรรณปลอมทั้งหมด รวมทั้งตู้เซฟ 3 ตู้ ที่ตรวจยึดไว้ มาเก็บไว้ที่ กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และจากการตรวจอีกครั้ง ยืนยันว่าทั้งหมดเป็นทองปลอม มากกว่า 500 เส้น มูลค่าของทองคำปลอมประมาณ 1 แสนบาท จากนั้นได้ตรวจสอบรถยนต์เก๋ง ขนาดเล็ก ยี่ห้อเชอรี่ ที่ น.ส.วันทนีบ์ฯ เช่าที่ดินว่างข้างอาคารพาณิชย์ที่ซื้อไว้ เป็นที่จอดรถ

 

 

 

คลิปที่ 2

จากนั้น พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมกำลังตำรวจ ได้เดินทางเข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 452/10 ตามหมายค้นของศาล จ.อุดรธานี ฝั่งตรงข้ามกับอาคารพาณิชย์ 3 ห้องของ น.ส.วันทนีย์ฯ ที่ซื้อและเช่าไว้ ที่ได้ทำการตรวจค้นไปแล้วเมื่อวานนี้ โดยมีรองประธานชุมชนดอนอุดม ร่วมเป็นพยานในการตรวจค้น ซึ่งอาคารหลังนี้ มีชื่อของ นางนธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี มารดาของ น.ส.วันทนีย์ฯ เป็นผู้ครอบครอง ซึ่งทางตำรวจให้ช่างกุญแจมาเปิดประตู พบว่าที่ชั้นล่าง มีกล่องน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ตรา “ปลาร้า แม่มณี” ที่บรรจุกล่องละ 12 ขวด ประมาณ 2,500 กล่อง วางอยู่เต็มพื้นที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นอื่นไม่พบสิ่งของใด

ส่วนการตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 651/407 บ้านเอื้ออาทรอุดรธานี 3 หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านที่ น.ส.วันทนีย์ฯ มีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านหลังนี้ และมารดาอาศัยอยู่ ทางตำรวจได้พบประธานชุมชน ซึ่งจะเป็นพยานในการตรวจค้น จึงได้ติดประกาศยอายัดบ้าน พร้อมห้ามเข้า และประกาศตาม มาตรา 4 เช่นเดียวกับอาคารพาณิชย์ทั้ง 4 คูหา ที่ติดประกาศไว้

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า จากการเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ของแม่มณี หรือ น.ส.เดียร์ ที่พบว่ามีการตกแต่งเป็นร้านทอง ที่พบว่าเป็นทองปลอมทั้งหมด เพื่อที่จะอัพเกรดตัวเองว่าเป็นเจ้าของร้านทอง  สร้างความน่าเชื่อถือกับเหยื่อมาร่วมลงทุน ซึ่งหลังจากศาลออกหมายจับแม่มณี และนายบอส สามีแล้ว และยังอยู่ระหว่างหลบหนี  ทางตำรวจอุดรธานี และตำรวจสืบสวน ภาค 4 กำลังเร่งติดตามจับตัวทั้ง 2 คน ที่น่าจะยังอยู่ในประเทศ คาดว่าจะได้ตัวในเร็ว ๆ นี้

“วิธีการหลอกลวงของแม่มณี เป็นรูปแบบเดิม ๆ ทั้งนั้น ถ้าเหยื่อไม่มีความโลภ รู้ว่าการลงทุนและได้ผลตอบแทนอย่างมหาศาลแบบนี้ ซึ่งความจริงไม่มีธุรกิจอะไรที่ลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนกำไรมากถึงขนาดนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ เพื่อจะไม่ได้ตกเป็นเหยื่อแบบนี้ ซึ่งถึงขณะนี้ในเขตตำรวจภูธรภาค 4 ทั้ง 12 จังหวัด มีมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 140 ล้านบาท มีผู้เสียหายมากกว่า 244 คน โดยที่ จ.อุดรธานี มีผู้เสียหายมากที่สุด 220 คน มูลค่าเสียหาย 115 ล้านบาท มีผู้ที่เสียหายมากที่สุด 20 ล้านบาท นอกนั้นกระจายกันไปหลักล้านถึงหลักหมื่น หลักพัน โดยตอนนี้ทางตำรวจกำลังสืบสวนขยายผล มีใครที่ร่วมขบวนการของแม่มณีอีก ถ้าพบว่ามีใครที่ร่วมกระทำผิด เราจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่มีละเว้นผู้ใด  ”

 

 

 

คลิปที่ 3

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ตอบคำถามที่ท่าง ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ ว่า เมื่อมีการรับเป็นคดีพิเศษ เราก็จะทำการประสานไปทางดีเอสไอว่า เราจะต้องดำเนินการไปอย่างไร ที่จะบูรณาการร่วมกัน ทั้ง ดีเอสไอ ทางตำรวจภูธรภาคต่าง ๆ และทาง บก.ปอศ. ที่เราจะต้องประชุมปรึกษาหารือกันอีกว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะขณะนี้ยังไม่มีการส่งสำนวนไปให้ ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน

“นอกจากนี้ทาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้แต่งตั้งเป็นคณะกรรมการสอบสวนขึ้น เพราะว่าเป็นคดีใหญ่ ที่จะระดมพนักงานสอบสวนฝีมือดีมาร่วมทำคดี ซึ่งทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ความสำคัญ ที่ต้องสืบสวนขยายผลให้ถึงรากถึงโคนว่ามีใครอยู่เบื้องหลังของแม่มณีหรือไม่อย่างไร แต่ทั้งนี้ต้องขอเวลาให้เราทำงานก่อน เพราะยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน ข้อมูลหลายอย่าง ก็ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เราจะทำเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทุกคนว่า เงินที่โอนเข้าไหลไปบัญชีของผู้ใดบ้าง”

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ฯ กล่าวอีกว่า การหลบหนีของแม่มณีและสามีที่หลบหนีได้นานขนาดนี้ เพราะว่าเขาต้องระมัดระวังตัวตลอดเวลา ในเรื่องการใช้โทรศัพท์ การใช้สื่อโซเชียล เฟซบุ๊กต่าง ๆ ตอนนี้เขานิ่ง แต่เราก็ยังติดตามเพื่อจะจับกุมตัว ซึ่งขณะนี้มรีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก คือ ฟอกเงิน จากเดิม 3 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

ทางตำรวจได้ทำการติดป้ายห้ามเข้า อาคารเข้าตรวจค้น ทั้ง 3 อาคาร  พร้อมประกาศว่า “มาตรา 4 ผู้ใดยักย้าย ทำให้เสียหาย ทำลายซ่อนเร้น ไปเสียทำให้สูญหาย หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งเอกสารหรือบันทึกข้อมูล หรือทรัพย์สินที่เจ้าพนักงานยึดหรืออายัดไว้ หรือที่ตนรู้หรือควรรู้ว่าจะตกเป็นของแผ่นดิน ตาม พรบ.นี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended