วันที่ 29 ตุลาคม  62 เวลา08.30 น. ร.ต.อ.สรศิษฎ์  มีเพียร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับว่า มีคนร้ายเข้าไปพยายามจะชิงทรัพย์ แล้วทำร้ายเจ้าอาวาส ในวัดบ้านหนองบุ  หมู่14 ตำบลสามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี จากนั้นตำรวจชุดสืบสวน  พร้อมด้วเจ้าหน้าที่เขตงานหนองบัว รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุเป็นกุฎิปูนชั้นเดียวตั้งอยู่ข้างวัด พบนายเสมือน  ชาลี อายุ54ปี อยู่บ้านเลขที่ 394 หมู่ 14บ้านหนองบุ ตำบลสามพร้าว.ออ.เมืองอุดรธานี ผู้ใหญ่บ้านหนองบุ และ พระครูอุดรกิตติญาณ  กิตติญาโณ  อายุ50ปี เจ้าคณะตำบลกุดสระ และ เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีสว่าง  ได้พาตรวจสอบภายในกุฎิ ของ พระครูธีรศักดิ์  อภิณญา อายุ83ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองบุ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัว พระครูธีรศักดิ์  ฯ  ไปส่งรักษาโรงพยาบาลศูนย์อุดรฯ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ ถูกคนร้ายทำร้ายร่ากาย ส่วนภายในกุฎิข้าวของ ลักษณะเหมือนถูกรื้อกระจัดกระจาย

 

 

 

นายเสมือน  ชาลี ให้การว่า  ได้มีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุพยายามจะมาชิงทรัพย์สิน เจ้าอาวาส  โดยได้บุกเข้ามาถึงเข้ามาถึงกุฏิเจ้าอาวาส ในช่วงเวลา03.00 น.วันที่ 29 ต.ค. 62 ซึ่งประตูของกุฏิเจ้าอาวาสไม่ได้ปิด แล้วคนร้ายเดินเข้าไปข้างใน  ขณะที่เจ้าอาวาสนอนอยู่บนที่นอน พึ่งตื่น คนร้ายจึงได้เข้าไป ทำการกระชากคอเจ้าอาวาสขึ้นมา แล้วทำการล็อคตัว  ก่อนใช้หมัดชกเข้าที่ใบหน้าเจ้าอาวาสพร้อมกับเค้น บอกให้นำเงินออกมาให้ ซึ่งได้กระหน่ำชกที่ใบหน้าเจ้าอาวาส หลายครั้ง ซึ่งเจ้าอาวาสบอกว่าไม่มีเงิน จนคนร้ายเหนื่อย คิดว่าไม่มีเงินให้ จึงได้เผ่นหนีออกไป

จากนั้นเจ้าอาวาสได้พยุงร่างที่บอบช้ำ ไปยังรถเข็นที่อยู่หน้าของกุฏิ   เพื่อใช้พยุงตัวเอง เดินออกไปบอกพระลูกวัด แต่ไม่ใครตื่นขึ้นมา  แล้วก็พยุงร่างตนเองออกจากวัด ไปยังวัดบ้านหนองนาหล่ำ ซึ่งห่างจากวัดหนองบุ ไป 300 เมตร เพื่อขอความช่วยเหลือกับเจ้าอาวาสวัดหนองนาหล่ำ ก่อนได้แจ้ง ผู้ใหญ่บ้านหนองบุคือตน แล้วพาพระครูธีรศักดิ์  อภิณญา เจ้าอาวาส วัดหนองบุ ไปส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะได้รับบาดเจ็บถูกคนร้ายซ้อม โดยที่บริเวณใบหน้าและขอบตาด้านซ้าย มีรอยเขียวบูดบวมช้ำ

โดยคนร้ายคิดว่าทางวัด ได้จัดงานบุญกฐินขึ้นมาแล้ว อาจจะมีเงินที่ชาวทำบุญ แล้วมีเงินจำนวนมาก แต่ที่จริงแล้วงานบุญกฐิน ที่ทางวัดจะจัดขึ้นมานั้น เป็นวันที่ 2พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ โดยได้มีการปักธงเหลืองธรรมจักรเอาไว้หน้าวัด สำหรับรูปพรรณของคนร้ายที่เจ้าอาวาสจำได้ คือ คนร้ายเอาผ้าปิดคลุมใบหน้า ลักษณะผอม  อายุประมาณ 30กว่าปี   

 

 

 

  

ด้านพระครูอุดรกิตติญาณ  กิตติญาโณ เจ้าคณะตำบลกุดสระ ซึ่งเป็นญาติของเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองบุ หลังจากทราบเรื่องได้เดินทางมาที่วัด ได้กล่าวว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้สะเทือนใจต่อวงการพระสงฆ์ เป็นอย่างมาก แม้แต่พระที่ห่มผ้าเหลือง คนร้ายก็ยังเข้ามาทำร้ายร่างกาย เพื่อต้องการชิงทรัพย์เอาเงิน แต่โชคดีที่คนร้ายไม่ได้นำอาวุธมาด้วย จึงได้รับบาดเจ็บไม่ถึงแก่ชีวิต โดยได้แจ้งไปยัง เจ้าคณะตำบล ต่างๆ ในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี ให้ทราบเรื่อง เพื่อจะได้ระมัดระวัง ในการป้องกันตนเอง ด้วยการให้ไปประสานไปยังผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ในพื้น ช่วยกันสอดส่องดูแล ถือการกระทำของคนร้าย ไม่ละอายต่อบาป ตกนรกอย่างแน่นอน   อยากให้ตำรวจจับคนร้ายให้ได้โดยเร็วที่สุด

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี