จากกรณี ได้มีผู้เสียหาย ไปลงทุนเล่นแชร์ลูกโซ่  แม่มณีเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อเอาผิดกับเน็ตไอดอลชื่อดัง “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ ชาว ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี แล้วมาเป็นเน็ตไอดอลสาว  โดยผู้เสียหายถูกหลอกให้มาร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 

วันที่ 27 ตุลาคม 62 เวลา 13.00 น. ที่สภ.เมืองอุดรธานี ได้มีผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณี  จำนวน 39 ราย   นำหลักฐานต่างๆ และการโอนเงิน  เดินทางมาแจ้งความกับ ร.ต.อ.จักรกฤษณ์  ศรีกงพาน  รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดราธานี  เพื่อเอาผิดให้ดำเนินคดีกับแม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี ชาวตำบลบ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี และแฟนหนุ่ม นายเมธี  อายุ 20 ปี  ที่เป็นนักร้อง ตามร้านอาหาร ซึ่งผู้เสียหายสูญเงินไป มากกว่า 100 ล้านบาท เฉพาะในพื้นที่ จ.อุดรฯ มีตั้งแต่ หลักหมื่น ไปถึงหลักล้านบาท

น.ส.มิ้ง นามสมมุติ  เปิดเผยว่า ตนที่รู้จักแชร์เงินออมแม่มณี เพราะมีเพื่อนแนะนำมาและตนเองเห็นในเฟซบุ๊ก  มีการโฆษณาชวนเชื่อว่า มีเงินออมให้ดอกเบี้ยสูง มีแบบรายเดือนและรายอาทิตย์ โดยฝาก 1,000 บาท ภายใน1เดือน จะได้ดอกเบี้ย  930 บาท ตนจึงนำเงินเก็บจำนวน 38,000 บาท  มาทำการลงทุนเป็นครั้งแรกก็โดนโกงเลย  

 

 

 

น.ส. น้อย  นามสมสมุติ  ได้กล่าวว่า ในตอนแรกรู้จัก กับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช เนื่องจากเขาเคยมาเซ็งร้านกับตน แล้วก็ไปเห็นเขาลงแชร์เงินออมแม่มณี  ตนจึงได้ลงเล่นในช่วงแรกตนเองลงเงินไปเป็นหลักหมื่น ซึ่งก็ได้ผลตอบแทนกลับคืนมา จึงได้ลงเงินเพิ่มไปอีก ทำให้สูญเงินไป 2 ล้านกว่าบาท โดยผู้เสียหายบางคน ที่โดนโกง มีการฆ่าตัวตายบ้าง และทำร้ายร่างกายตัวเอง  ด้วยกการเอามีดกีดที่ใบหน้าตัวเอง ลงในโลกโซเชียล

 ส่วนนายบอย  นามสมมุติ ได้กล่าวว่า เห็น น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช ทำเกี่ยวกับหนัง ภาพยนตร์ สยองขวัญคอเมดี้ เรื่อง “เซนส์อาถรรพ์” ที่อำนวยการสร้างโดย นาเดียร์  หรือ วันทนีย์ ทิพย์ประเวช ทำให้มีความหน้าเชื่อถือ มีบรรดาเน็ตไอดอล มาร่วมเล่น ทำให้หลงเชื่อ ตนเองสูญเงินไป1 ล้านกว่าบาท โดยตนจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของเขาและแฟนหนุ่ม ของเขาด้วย  ทำให้ตอนนี้ผู้เสียหายคน ใน จ.อุดรฯ มีจำนวนมากที่โดนหลอก ยอดเงินมากกว่า100 ล้านบาท ซึ่งบางคน ยอดเงิน10-20 ล้านบาท ก็มี ในตอนนี้ทราบว่า ทั้งสองคนหนีไปอยู่แถว บ่อน ต่างประเทศ  ตนไม่คิดจะได้เงินคืน เพราะทำใจเอาไว้แล้ว อยากให้ตำรวจติดตามจับกุมมาดำเนินคดีเท่านั้นเอง

ร.ต.อ.จักรกฤษณ์  ศรีกงพาน  เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้มีผู้เสียหายจำนวนมาก จากการไปลงทุนแชร์เงินออมแม่มณี  ที่มาแจ้งความในวันนี้ และวงเงินค่าเสียหายเป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งจะทำการทยอยเรียกผู้เสียหายมาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง  โดยได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

 

พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออมกับแม่มณีเข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน39 ราย และพรุ่งนี้จะทยอยเดินทางมาแจ้งความอีก คาดว่าจะมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 80 รายที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.อุดรธานี โดยพนักงานสวนเรียกสอบปากคำทีละกลุ่ม และในวันพรุ่งนี้จะเรียกประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อตั้งเป็นชุดกรรมการขึ้นมารับเรื่องคดีนี้โดยเฉพาะ เพราะอาจต้องเพิ่มพนักงานสอบสวน คาดว่าจะมีผู้เสียหายประมาณ 100 ราย เสร็จแล้วจึงจะแจ้งข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช ได้ซื้อบ้านในเขต อ.เมืองอุดรธานี หลายแห่ง และมีรถยนตร์หรูอีกหลายคัน และยังได้ลงทุนสร้างภาพยนต์สยองขวัญคอเมดี้ เรื่อง “เซนส์อาถรรพ์” ที่อำนวยการสร้างโดย “นาเดียร์ วันทนีย์ ทิพย์ประเวช CEO MANILA Brand” โดยมีนักแสดงชื่อดังหลายคน รวมทั้งนำเน็ตไอดอลอีกหลายคนมาร่วมแสดง ที่มีการบวงสรวงเปิดกล้องไปเมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา ที่มีสำนักข่าวหลายแห่ง ไปร่วมทำข่าวเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ขณะที่มีผู้เสียหายที่ติดต่อกับคนใกล้ชอง น.ส.วันทนีย์ฯ ว่าได้หลบหนีไปที่ประเทศเพื่อนบ้าน

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี