วันที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา  เวลา19.30น. มูลนิธิพ่งไล้ 16 ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์  ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน บ้านหน้าผา ต.โคกสะอาด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีนักท่องเที่ยวพลัดหลงสูญหาย บนถ้ำพระดัง เพื่อมาประกอบพิธีตามความเชื่อ เป็นหญิง 1 ราย บริเวณเขา ”ถมอรัตน์” (ถะ-หมอ-รัตน์) โดยทั้งหมดเดินทางมาจากกรุงเทพฯ รวม 11 คน (รวมคนขับรถ) ระหว่างที่กำลังเดินทางกลับลงจากเขาถมอรัตน์ นั้น สังเกตว่าได้มีเพื่อน 1คน หายไปจากกลุ่มเพื่อน โดยไม่มีใครทราบสาเหตุ จึงได้ช่วยกันออกเดินตามหา พร้อมทั้งตะโกนเรียก เท่าไหร่ก็หาก็เจอ ด้วยความไม่ชำนาญทาง และเกรงว่าจะพลัดหลงกันอีก จึงได้รีบขอความช่วยเหลือจากผู้นำในพื้นที่ให้ช่วยเหลือออกตามหา

เจ้าหน้าที่มูลนิธิพ่งไล้ 16 ศรีเทพ จึงได้จัดกำลังคน พร้อมไฟส่องสว่างและอุปกรณ์เดินป่า พร้อมทั้งได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ชีพร่วมกตัญญูพุเตย อ.วิเชียรบุรี เพื่อขอกำลังหนุนช่วยในการค้นหา โดยการค้นหาเป็นไปด้วยความ ลำบาก เพราะเป็นช่วงเวลากลางคืน การค้นหาผ่านไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่พบ จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.  เจ้าหน้าที่ก็พบตัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว เป็นผลสำเร็จ  โดยได้นั่งอยู่บริเวณซอกหินฝั่งศาลเจ้าพ่อ ระยะทางจากพื้นขึ้นไปประมาณ 700 เมตร รอความช่วยเหลือ โดยเล่าว่า ตนเองมองเห็นกลุ่มคนที่เดินทางขึ้นไปค้นหาตนผ่านไปมา แต่พยายามตะโกนเรียกเท่าไหร่ก็ไม่มีใครได้ยิน และไม่มีใครมองเห็นตนเอง จึงได้นั่งอยู่แบบนั้น รอให้เช้ามองเห็นทางแล้วจะลงมาเอง จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาพบ และพาตนเองลงจากเขาถมอรัตน์ ได้อย่างปลอดภัย

หลายคนเชื่อว่า เขาถมอรัตน์ (เขาถมอรัตน์ หมายถึง เขาแก้ว, ถมอ แปลว่า หิน เป็นภาษาเขมร) เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองศรีเทพ ซึ่งมีอายุหลายพันปี ที่มีรูปทรงสามเหลี่ยม และน่าแปลกใจว่าแทบไม่มีใครรู้จักเขาลูกใหญ่ลูกนี้ คล้ายเหมือนเมฆหมอกมาบังตา ให้กลายเป็นเขาลับแล ชาวบ้านเชื่อกันว่าที่นี่ มีเรื่องราวอาถรรพ์ และคำสาปของเขาลูกหนี้ปกคลุมอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาในแต่ละปี ก็จะมีคนพลัดหลงเข้าไปในป่าโดยไม่ทราบสาเหตุ ถึงขึ้นเสียชีวิตก็เคยมีมาแล้ว ครั้งนี้ถือว่าโชคดีมาก ที่ด้านเจ้าหน้าที่พบตัวผู้สูญหาย และช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณภาพ/พ่งไล้16 จุดศรีเทพ