ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกุศลสถานตรัง ได้รับแจ้งจากนางคล่อง สมาธิ อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 197 ม.8 ต.บ้านโพธิ์ อ .เมือง จ.ตรัง ว่ามีงูจงอางเข้าไปอยู่ภายในบ้าน หลังจากรับแจ้งจึงได้นำอุปกรณ์ พร้อมกำลังจำนวน 6 นาย รุดไปยังที่เกิดเหตุที่พบงูจงอางดังกล่าว

 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าเป็นบ้านชั้นเดียว อยู่ภายในสวนยางพารา รอบข้างเป็นป่ารกทึบ บริเวณหลังบ้านติดกับลำห้วย เข้าไปตรวจสอบภายในห้อนอน พบงูจงอางนอนขดอยู่บริเวณบนพื้น หน่วยกู้ภัยจึงนำอุปกรณ์ช่วยในการจับ งูตัวดังกล่าวได้ชูคอ ขู่ฟู่ส่งเสียงคำรามจะต่อสู้จะฉกกับเจ้าหน้าที่ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถจับงูจงอางตัวดังกล่าวได้ ด้วยความยากลำบากและอันตราย ตรวจสอบพบเป็นงูจงอางป่า ชนิดลายลูกหวายขาวดำ ลำตัวเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นงูที่มีความดุร้ายกว่างูจงอางชนิดอื่นๆ โดยปกติจะอาศัยอยู่ภายในป่าเท่านั้น และหาพบได้ยากจากการวัดขนาดความยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนัก 5 กก. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำงูตัวดังกล่าไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

ขณะที่ นางคล่อง  เล่าว่า บ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่เป็นครอบครัวทั้งหมด 5 คน ก่อนพบตนได้กวาดขยะอยู่ในบ้าน ระหว่างนั้นได้เห็นงูจงอางซึ่งมีอาการแตกตื่นเลื้อยเข้าไปนอนขดอยู่ในห้องนอน เมื่อเห็นตนจึงพยามเลื้อยหนี ตนจึงเกิดอาการตกใจสุดขีด จึงโทรหาลูกชายให้มาช่วย ลูกได้เอาไม้ไผ่เขี่ยให้งูอออกจากบ้าน แต่งูยังคงเลื้อยเข้าไปภายในบ้านอยู่ ตนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิให้ช่วย ก่อนจะจุดธูปเทียนเพราะคิดว่าเป็นงูเจ้าที่ ตนจึงอธิฐานว่าหากเป็นงูศักดิ์สิทธิ์จริงให้ออกไปแต่ก็ไม่ไป ตอนนั้นรู้สึกสั่นหมดเลยเพราะไล่เท่าไรก็ไม่ไป ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าจับกุม วิ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่งูเข้าบ้านตน แต่ที่ผ่านมามักจะมีงูมาเพ่นพ่านอยู่ข้างบ้านเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก ปกติทุกครั้งที่เจองูตนมักจะใบ้เป็นหวยคือเลข 56 เสมอและมักจะถูกเสมอ.

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง