จากกรณีที่”น้องเดียว”หรือ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง อายุ30 ปี นายหนังตะลุงพิการสายตาชื่อดังของภาคใต้อัดคลิปโพสด่าพระวัดเนินพิจิตร ในต.พิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา ผ่านทางเฟสบุ๊ค โดยอ้างว่าพระพูดจาไม่เหมาะสมเรื่องค่าตัวการแสดงที่สูงถึง8หมื่นบาทขณะไปแสดงที่วัดเนินพิจิตรเมื่อวันที่18ตุลาคมที่ผ่านมา จนกลายเป็นเรื่องดราม่าในสังคมออนไลน์ที่มีทั้งคนเข้าไปด่าหนังน้องเดียวถึงขั้นจะไม่ชมการแสดงอีกต่อไปรวมทั้งคนที่เข้าไปให้กำลังใจ และคณะสงฆ์จังหวัดสงขลาได้ออกหนังสือขอความร่วมมือวัดต่างๆในจ.สงขลางดรับหนังน้องเดียวไปแสดงในวัดจนกว่าขอขมา

    ล่าสุดในวันนี้(22ต.ค.)ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปติดตามความจริงเรื่องนี้ที่วัดเนินพิจิตร ซึ่งเป็นต้นตอของเรื่องนี้และได้รับการเปิดเผยจาก พระครูโสตถิธาดา เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร ว่า สาเหตุที่น้องเดียวออกมาด่าพระในทางเสียหายหลังจากที่มาแสดงที่วัดเนินพิจิตร  เป็นเพราะในคืนนั้นไม่ทราบว่ามีพระหรือเจ้าอาวาสวัดไหนไปพูดกับแม่ค้าที่มากับหนังน้องเดียวในทำนองว่าค่าตัวน้องเดียวคืนละเท่าไหร่ แม่ค้าจึงบอกว่า 8 หมื่นบาท พระรูปนั้นจึงบอกว่าถ้าเป็นตนจะไม่รับมาแสดงเพราะแพงเอาเงินไปติดกันหรือติดพุ่มกฐินดีกว่า  และมีคนไปบอกเรื่องนี้กับน้องเดียวทำให้โกรธและกลายเป็นเรื่องบานปลายใหญ่โตในสังคมขึ้นมา

                                                                                                                                                        

       พระครูโสตถิธาดา เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร กล่าวว่า  ในคืนนั้นน้องเดียวก็พูดและเล่นหนังไม่เหมาะสมเช่นกัน เช่นขณะที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปบอกให้น้องเดียวหยุดการแสดงชั่วคราวประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อทางวัดจะทำพิธีสมโภชน์องค์กฐิน แต่น้องเดียวกลับพูดผ่านไมโครโฟนว่า”จะดูกูเล่นหรือฟังพระสวดและด่าแม่สั่งท้ายมาด้วย  พระหลายวัดที่มาร่วมงานได้ยินก็ทนฟังไม่ได้และถามว่าทำไมน้องเดียวจึงพูดแบบนั้น

หลังจากนั้นขณะที่ตนขึ้นไปจำวัดบนกุฎิซึ่งอยู่บนเขาก็มีชรบ.โทรมาบอกว่าหนังเดียวได้ด่าพระขณะเล่นจนชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจและทนไม่ไหวและมีการปาขวดหน้าโรงหนังตนจึงห้ามไว้ว่าอย่าทำอะไรให้เสียชื่อหมู่บ้าน กระทั่งช่วงเช้าได้ลงมาที่วัดก็รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่าหนังน้องเดียวมีการด่าพระในทางเสียหายและมาเห็นคลิปที่น้องเดียวโพสต์ด่านพระ   พระครูโสตถิธาดา กล่าวว่า กรณีที่น้องเดียวด่าพระหากมาขอโทษก็พร้อมที่จะให้อภัย จะไม่ผูกใจเจ็บเพราะความผิดพลาดเป็นของมนุษย์แต่การให้อภัยเป็นวิสัยเทวดา  แต่ศิลปินไม่น่าจะพูดแบบนี้ ถ้าเก่งจริงดีจริงอย่าไปสนใจคำพูดใคร ต้องฉลาดพอ แต่อาจจะลืมเรื่องนี้ไปเพราะกำลังดัง หลงตัว หลงกระจกหลงตัวเอง 

                                                                                                                                                       

     ส่วนกรณีที่น้องเดียวบอกว่าจะกลับมาเปิดการแสดงชุดใหญ่อีกครั้งที่วัดเนินพิจิตรในปีหน้านั้นก็เป็นเพียงการพูดเท่านั้นยังไม่ติดต่อมา แต่น่าจะเป็นการพูดเพื่อไถ่บาป และให้กำลังใจตัวเองเท่านั้นและเป็นบาปเป็นกรรมของศิลปิน

ส่วนกระแสสังคมในจ.พิจิตร อ.นาหม่อม นายพิณ  พรมประถม ประธานสภา อบต.ตำบลพิจิตร เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ทางคณะกรรมการหมู่บ้านและผู้นำหมู่บ้านทั้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านได้ประชุมร่วมกันและมีมติออกมาว่าแม้ว่าพระจะให้อภัยแต่ชาวบ้านจะไม่หยุดอยู่แค่นี้  โดยจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับน้องเดียวฐานความผิดที่เกี่ยวข้องจากการด่าพระขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน  และหลังจากนี้ห้ามไม่ให้หนังน้องเดียวมาเล่นในต.พิจิตร อีกต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่วัดเนินพิจิตร หลังเกิดเรื่องได้มีชาวบ้านในต.พิจิตร และพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางไปให้กำลังพระกันอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของท่าทีของน้องเดียวล่าสุดเมื่อคืนนี้ได้โพสต์คลิปผ่านเฟสบุ๊คอีกครั้งในเชิงด่าและตำหนินายหนังตะลุงคนหนึ่งอย่างดุเดือดและเผ็ดร้อน ที่ออกมาเตือนตัวเองจากกรณีที่โพสต์คลิปด่าพระ  ส่วนจะมาขอขมาพระวัดเนินพิจิตรหรือไม่นั้นยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ออกมาแต่อย่างใด

                                                                                                                                 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา