21 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 18.00 น. ร.ท.หาญศึก คงชูช่วย ผบ.มว.ปล.ที่ 1 ร้อย ร.5021 พร้อมด้วย ร.ท.ปราโมทย์ นิลพันธ์ หน.ฝ่ายการข่าว ฉก.ร.5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 10 นาย ออกลาดตระเวนโดยรถยนต์ในพื้นที่รับผิดชอบ  เพื่อป้องกันการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมาย และป้องกันการกระทำผิดอาชญากรรมอื่นๆ

 

ขณะลาดตระเวนมาถึงถนนริมรั้วชายแดน ด่านนอก – ปาดังเบซาร์ บริเวณแนวป่าพื้นที่ บ้านต้นพยอม ม. 1 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา สังเกตเห็นมีกลุ่มคนวิ่งหลบหนี เข้าไปซ่อนตัวในป่าข้างทาง จึงได้ทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นแรงงานชาวเมียนมาร์ จำนวน 13 คน แบ่งเป็นผู้ชาย 10 คน และผู้หญิง 3 คน ซึ่งมีกระเป๋าสัมภาระพร้อมเดินทาง

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น แรงงานทุกคนไม่มีเอกสารประจำตัว หรือเอกสารในการเดินทาง จึงได้ควบคุมตัวแรงงานทั้งหมด ไปสอบสวนเพิ่มเติม ที่ ร้อย ร.5021 บ.ทับโกบ อ.สะเดา จ.สงขลา โดยนายนัท อายุ 24 ปี 1ในแรงงานที่ถูกควบคุมตัวได้บอกว่า ตนเองเดินทางจากประเทศพม่า เข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซีย เป็นเวลาเกือบ 2 ปี แล้ว โดยไปทำงานเป็นกุ๊กในร้านอาหารที่ เคแอล ได้รับเงินเดือนๆละ 1,800 ริงกิต หรือประมาณ 13,000 บาท

ส่วนคนอื่นๆก็ไปทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง และทำในโรงงานน้ำมันพืชบ้าง ส่วนผู้หญิงไปเป็นคนงานเย็บผ้า  ซึ่งแต่ละคนรู้สึกคิดถึงบ้านและคนในครอบครัว จึงตัดสินใจจะกลับโดยเสียค่าใช้จ่าย คนละ 1 พันกว่าเหรียญในการเดินทาง ซึ่งมีรถกระบะมาส่งในบริเวณดังกล่าว และพวกตนได้อาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ในแนวป่าด้านประเทศมาเลเซียเป็นเวลาถึง 6 วันแล้ว ก่อนจะหาทางมุดเข้ามาในประเทศไทยได้ โดยที่คนติดต่อบอกเพียงว่าจะมีคนมารับ แต่ไม่ทันถึง 1 ชั่วโมง ก็ถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยรวบตัวเสียก่อน

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา