วันนี้ (20 ต.ค.62) เวลา 08.30 น. ที่บริเวณหน้าป้อมยามตำรวจ นิคปราสาท สภ.ปราสาท ก.ม.ที่ 185-186 ถนนหมายเลข 24 สีคิ้ว-อุบลราชธานี ช่วง 3 แยกเทศบาลนิคมปราสาท อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พระครูอาภัสร์ธรรมคุณ หรือหลวงปู่รอด อาภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโคกกรม อายุ 70 ปี เจ้าคณะตำบลโคกกลาง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ได้ทำพิธีแจกเหรียญเหรียญหลวงปู่รอด อาภัสสโร รุ่น “รอดปลอดภัย” จำนวน 4 พันองค์ ให้กับประชาชนผู้ที่ใช้รถใช้ถนน ฟรี จากมือของหลวงปู่รอดเอง ซึ่งจะแจกให้เฉพาะคนขับรถคันละ 1 องค์เท่านั้น รวม 4 พันคน หรือ 4 พันคัน

 

 

 

 

โดยพบว่ามีประชาชนขับรถมารอรับแจกเหรียญตั้งแต่เช้าเวลา 04.00 น. กระทั้งเริ่มแจกเวลา 08.30 น. และตลอดทั้งวัน คิวต่อกันยาวเหยียดทั้งถนนฝั่งขาเข้าและขาออก ทั้ง 2 ฝั่ง ระยะทางกว่า 5 ก.ม. โดยมีพระสงฆ์ของวัดโคกกรม ช่วยแจกเหรียญให้กับประชาชนอีกฝั่งของถนน นอกจากนี้ยังจัดระเบียบในการเข้าคิวเข้ารับเหรียญ ของทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ พร้อมเปิดเส้นทางเดินรถปกติสำหรับประชาชนทั่วไปที่สัญจรไปมาบนถนนหลักสายนี้ เพื่อไม่ให้รถติด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปราสท และตำรวจทางหลวงปราสาท สภ.พนมดงรัก สภ.ทุ่งมน และสภ.โชคนาสาม อ.ปราสาท คอยอำนวยความสะดวกในการจราจรของประชาชนที่ใช้เส้นทางนี้ผ่าน

 

 

 

 

 

โดย นายณัฐวัฒน์ สมบูรณ์เทอดธนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ประธานฝ่ายฆราวาส ในการจัดสร้างตะกรุด รุ่นรอดปลอดภัย ได้เปิดเผยว่า พระครูอาภัสร์ธรรมคุณ หรือหลวงปู่รอด อาภัสสโร เจ้าอาวาสวัดโคกกรม ต.จีกแดก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ อายุ 70 ปี เจ้าคณะตำบลโคกกลาง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ บ้านเกิดท่านอยู่ที่ ตำบลเพี้ยราม อ.เมืองสุรินทร์ และได้มาอยู่ที่ อำเภอพนมดงรักมานานมากแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสุรินทร์ ในขณะนั้นหลวงปู่รอดเองก็มีวัดอยู่วัดหนึ่ง ชื่อวัดปราสาทตาเมือนธม ซึ่งขณะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบระหว่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน มีวัถุระเบิดที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านยิงเข้ามาที่ฝั่งประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่าไม่ถูกกุฏิหลวงปู่รอดเลย ซึ่งนี่คือที่มาของ หลวงปู่รอด ที่มีวิชาอาคม มากด้วยบารมี มีความเมตตาสูง และเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งอีสานใต้

 

 

นายณัฐวัฒน์ ยังได้เล่าย้อนอดีตไปเมื่อวัที่ 1 กรกฎาคม 2556 ตนได้รับอุบัติเหตุครั้งใหญ่ โดยในวันนั้นตนได้ขับรถเบนซ์ หมายเลขทะเบียน กจ 14 สุรินทร์ เดินทางมาจากตัวเมืองสรินทร์ มุ่งหน้าไปอำเภอสังขะ ปรากฏว่าชนประสานงากับรถพ่วง 18 ล้อ จนเครื่องยนต์ประเด็นออกจากตัวรถ ตนและภรรยาบาดเจ็บเล็กน้อย จึงได้พยายามออกมาจากตัวรถและออกมาได้ไม่นาน รถก็เกิดระเบิดขึ้น ทำให้ไฟไหม้หมดทั้งคัน ซึ่งตนเองและภรรยาเป็นศิษย์หลวงปู่รอด และวันนั้นก็แขวนเหรียญหลวงปู่รอดที่คอและแขวนที่รถด้วย นี่ก็คือที่มาของความตั้งใจสร้างรุ่น “รอดปลอดภัย” ต่อมาตนก็ได้เข้าไปปรึกษาหารือกับหลวงปู่รอด อยากให้มีวัตถุมงคลติดรถไว้ในการใช้รถใช้ถนน เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้การเดินทางให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 

 

 

นายไชยา พาละพล ชาว อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เล่าว่า หลวงปู่รอดนั้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในเรื่องยาสมุนไพรรักษาโรค โดยเฉพาะโรมะเร็ง และอีกหลายๆโรค ซึ่งคนในพื้นที่จะรู้จักเป็นอย่างดี และเป็นที่เล่าขานกันต่อๆไปจนเป็นที่รู้จักันทั้งประเทศ.

 

 

 

ภาพ-ข่าว สุทธิศักดิ์ สอนกล้า ผู้สื่อข่าว จ.สุรินทร์