ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เสาร์-อาทิตย์ หลายพื้นที่รอบเขตตัวเมืองลำปางดูจะคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงจากจังหวัดในภูมิภาคอื่นๆ ต่างได้ทยอยเดินทางหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากนักท่องเที่ยว แห่มาใช้สิทธิ์ "ชิมช้อปใช้" ตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล

เดินทางแอ่วเมืองรถม้าในช่วงวันหยุด ทำให้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของจังหวัดลำปาง โดยพบว่าตามสถานประกอบการ ร้านค้า สถานที่ท่องเที่ยวและบริการที่พัก ได้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการกันเพิ่มมากขึ้น เฉพาะอย่างยิ่งรถม้านำเที่ยว ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาขอใช้บริการไม่ขาดสาย ทำให้ทั่วตัวเมืองลำปางมีรถม้าวิ่งกันขวักไขว่อย่างต่อเนื่อง นายอนุชิต  เหลี่ยมอุไร อายุ 54 ปี สารถีผู้ขับขี่และให้บริการรถม้านำเที่ยว เปิดแผยให้ผู้สื่อข่าวว่า ช่วงระยะนี้ในพื้นที่จังหวัดลำปางผู้คนจะดูหนาตามากขึ้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงก้าวเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง ประกอบกับทางรัฐบาลได้มีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ "ชิมช้อปใช้" ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดลำปางมากขึ้นด้วย และนักท่องเที่ยวยังได้นำสิทธิ "ชิมช้อปใช้" มาใช้บริการนั่งรถม้าแอ่วชมรอบตัวเมืองลำปาง ทำให้รถม้านำเที่ยวดูจะคึกคักมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ช่วยให้ผู้ประกอบการรถม้ามีรายได้เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

สำหรับรถม้า 1 คัน สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละประมาณ 4 คน  ในช่วงนี้ก็จะมีรายได้จากการนำเที่ยวเฉลี่ยวันละ 4 - 5 เที่ยว และแต่ละเที่ยวก็มีรายได้แตกต่างกันตามอัตราค่าบริการ เช่น ค่าเที่ยวชมรอบเมืองลำปาง รอบเล็ก จะคิดค่าบริการในอัตรา 200 บาท/เที่ยว, รอบใหญ่ 300 บาท และถ้าให้นำเที่ยวไปตามแหล่งสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่รอบๆ เขตตัวเมือง จะคิดค่าบริการในอัตรา 400 บาท/ชั่วโมง  ซึ่งรถม้านำเที่ยวในพื้นที่จังหวัดลำปาง ก็จะมีจุดจอดพักให้บริการนำเที่ยวอยู่ในหลายๆ เขตท้องที่ โดยมีจุดให้บริการใหญ่ๆ ในตัวเมืองลำปางที่พร้อมจะให้บริการนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งวัน ได้แก่ บริเวณจุดจอดพักหน้าตลาดอัศวิน ตำบลสบตุ๋ย

จุดจอดพักบริเวณใกล้กับโรงแรมลำปางเวียงทอง ตำบลสวนดอก และที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมืองลำปาง หรือ มิวเซียมลำปาง ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง นอกจากนี้ยังมีรถม้าที่จะคอยให้บริการนำเที่ยวอยู่ในเขตท้องที่อำเภอเกาะคา ซึ่งมีจุดจอดพักให้บริการนำเที่ยว อยู่ที่บริเวณหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางเข้ามาเที่ยวยังจังหวัดลำปาง ที่ได้ชื่อว่า "เป็นเมืองรถม้า นครแห่งความสุข" ก็ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้แวะใช้บริการนั่งรถม้าเที่ยวชมเมืองลำปางกันสักรอบ เพราะมาลำปางไม่ได้นั่งรถม้าก็เหมือนมาไม่ถึงลำปาง

 

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมืภาค  ลำปาง