วันที่ 19 ตุลาคม 62 เวลา 11.15 น. ร.ต.ท. แทน  นุ่มเจริญ  สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี  ได้รับพบศพชายถูกแทงเสียชีวิต ในบ้านพักเลขที่ 6 หมู่4 บ้านผ่านศึก2 ตำบลบ้านตาด จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชวิต  ศรีหานู รองผกก. หัวหน้าสถานี สภ.โนนสูง,พ.ต.ท.วีระพล  มูลบัวภา สว.สส. ,แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ เป็นบ้านพักไม้ปูนชั้นเดียว พบศพผู้เสียชีวิต เป็นชายนอนหงายอยู่บนที่นอน ภายในห้องนอน ซึ่งมีไม้กั้นทำเป็นราวแขวนผ้า ล้มลงอยู่ มีหน้าต่างเปิดออก ทราบชื่อคือ นายจักรกฤษณ์ สำราญจิตร อายุ 43ปี ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผล ที่บริเวณหน้าอกและที่แก้มด้านซ้าย ถูกของมีคมแทง ใกล้กับที่นอน มีมีดปลายแหลมจำนวน หลายเล่ม วางอยู่ 

 

 

 

 

นายสันติ  วงศ์สีดา  อายุ54ปี อยู่บ้านเลขที่ 148 หมู่8 ตำบลบ้านตาด ให้การว่า ตนผู้มาเจอศพ เนื่องจากลูกชายของตนได้หลานสาวของผู้ตาย เป็นภรรยา โดยลูกชายของตน ก็จะนำข้าวมาส่งให้ผู้ตายและให้เงินด้วยวันละ30 บาท เนื่องจากผู้ตายสติไม่สมประกอบ สาเหตุเกิดจากเมื่อ2ปีที่แล้ว ผู้ตายไปรับจ้างทำงานก่อสร้าง แล้วตกหลังคาลงมา ทำให้สมองได้รับการกระทบกระเทือน ต้องทำการผ่าตัดสมองถึงสองครั้ง 

จากนั้นมาก็สติไม่สมประกอบ แล้วภรรยาก็ได้เลิกรากัน ทำให้ผู้ตายอยู่บ้านคนเดียว เคยพาตัวไปทำการรักษา ที่จ.อุดร และ จ.เลย  ทำให้อาการดีขึ้น พูดจารู้เรื่อง  พอยารักษาหมดก็เลยไม่ได้กินยาต่อเนื่องมาได้เกือบปี โดยทุกวันตอนเช้าลูกชายของตน ก่อนจะไปทำงาน ก็จะนำข้าวมาส่งให้พร้อมกับเงินจำนวน 30 บาท ทุกวัน  เพื่อที่จะให้ผู้ตาย มีเงินไปซื้อของกินที่ผู้ตายชอบกิน  แต่วันนี้เอาข้าวมาส่ง แต่ไม่เห็นผู้ตายออกมาเอาข้าวไปกิน  ซึ่งได้วางเอาไว้อยู่หน้าบ้าน  ลูกชายจึงได้โทรศัพท์มาหา บอกให้ตนเข้าดูให้หน่อย  พอตนมาถึงเห็นประตูบ้านเปิดอยู่ ข้าวยังวางเอาไว้อยู่ที่เดิม  จึงได้เข้าไปดูพบว่าผู้ตายนอนเสียชีวิตแล้ว  จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน และตำรวจ มาทำการตรวจสอบ 

 

 

 

 

 

นายอธิพงษ์  สรีวงษ์แก้ว  อายุ52ปี  ผู้ใหญ่หมู่4 บ้านผ่านศึก2 ได้ให้การว่า เมื่อวานนี้ตอนเช้า มีชาวบ้านเห็นผู้ตายเดินไปร้านขายของในหมู่บ้าน จากนั้นก็ไม่มีใครเห็นอีกเลย ซึ่งชาวบ้านทุกคนรู้ว่า ผู้ตายสติไม่สมประกอบ เกิดจากตกหลังคา จึงไม่มีใครสนใจอะไรหรือถือส่า ก่อนหน้านี้ช่วงที่ผู้ตายยังไม่ได้พาไปรักษา เคยทำร้ายตัวเอง ด้วยการเอามีดมากรีดแขนตัวเอง ตนคิดว่าผู้ตายคงไม่มีคนมาทำร้ายหรือฆ่าตาย พอตนมาถึงบ้านผู้ตาย จึงได้เอาไม้ราวแขวนผ้าลง แล้วเจ้าหน้าที่ มูลนิธิ ฯ ทำการเปิดหน้าต่างออก ทำให้ทราบว่า ผู้ตายฆ่าตัวเองตายในห้องนอน 

พ.ต.ท.ชวิต  ศรีหานู  เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอยของการต่อสู้ และผู้ตายไม่มีศัตรูที่ไหนด้วย ส่วนอาวุธมีดที่เจอ ที่อยู่ในห้องนอน เป็นของผู้ตายเอง มีจำนวนหลายเล่ม คาดว่าจะเอามีดมาแทงตัวเองตาย  แล้วไม่มีใครเห็น เนื่องจากผู้ตายอยู่บ้านคนเดียวและสติไม่สมประกอบด้วย แพทย์ระบุว่า เสียชีวิตมาได้ประมาณ 24 ชั่วโมง  ซึ่งให้มูลนิฯ นำศพไปไว้ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรฯ เพื่อให้แพทย์ ทำการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ถึงสาเหตุการเสียชีวิต ก่อนที่จะให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี