royal coronation
วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562
ภูมิภาค

นายจ้างเบี้ยวค่าแรง บอกจะผ่อนชำระส่วนที่ค้าง

วันที่ 19 ตุลาคม 2562 - 17:53 น.
โคราช,,ข่าวเด่น,,นครราชสีมา,,นายจ้างเบี้ยวผิดข้อตกลงว่าจะผ่อนชำระส่วนที่ค้างจ่าย
Shares :
เปิดอ่าน 620 ครั้ง

พนักงานโรงงานตุ๊กตา กว่า 100 คน ร้อง นายจ้างเบี้ยวผิดข้อตกลงว่าจะผ่อนชำระส่วนที่ค้างจ่าย ร่วม 1 ปี ยังจ่ายไม่ครบ

คลิปที่ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 ต.ค. 62 พนักงานโรงงานตุ๊กตาแห่งหนึ่ง ตั้งในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลหนองบัวตะเกียด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จำนวนกว่า  86 คน แบ่งเป็นหญิง 76 คน เป็นชาย 10 คน แบ่งเป็นชาวพม่า 6 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.กุศล แก้วสารพัดนึก พนักงานสอบสวน สภ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ จันทรกานตานนท์ ผกก.สภ.ด่านขุนทด สั่งการให้ พ.ต.ท.อิษฏ์ บุญญะฤทธิ์ รอง ผกก.สส. เตรียมห้องประชุมของสภ.ด่านขุนทด รองรับพนักงานโรงงานร่วม 100 คนพร้อมประสานงานไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา เดินทางมารับทราบปัญหาพร้อมไกล่เกลี่ยยุติการชุมนุม

 

 

น.ส.อรทัย พิมพ์ทอง และ น.ส.หฤทัย แบงขุนทด  พนักงานโรงงานที่ร่วมเรียกร้อง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การเดินทางในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก โรงงานแห่งนี้ได้เกิดปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน ค้างจ่ายค่าแรงพนักงานอยู่เป็นประจำ เมื่อช่วงปลายปี 61 พวกเราได้ประท้วงและยืดเยื้อมาถึงเดือน ม.ค.62  ทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ได้เข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางโรงงาน ซึ่งทางโรงงานได้ทำสัญญา ไว้กับทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ว่าทางบริษัทฯจะทำการจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ค้างจ่ายค่าแรงงานเอาไว้ จำนวนกว่า 100 คน คิดเป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท  เมื่อครบกำหนดทางโรงงานกับจ่ายค่าแรงให้แต่ละงวดวันที่ 16ส.ค.และงวดวันที่ 30ส.ค.62ส่วนงวดในวันที่ 17 ต.ค.จ่ายให้แต่ละคนละเพียง 30 เปอร์เซ็น เท่านั้น ส่วนเงินที่เหลือนั้น ยังไม่มีคำตอบว่าจะจ่ายให้ได้ ทำให้ทางโรงงานติดค้างค่าแรงพนักงานเป็นจำนวนเงินกว่า 1 ล้านบาท และยังไม่มีกำหนดจ่ายค่าแรง เมื่อไหร่ทำให้พนักงานต่างไม่พอใจ จึงได้พากันเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อขอความเป็นธรรมและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยประสานไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุมครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา  เข้ารับทราบปัญหา และทางด้านสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ได้แจ้งกับพนักงานว่าจะเรียกให้ทางบริษัทฯดังกล่าวมาพบภายในวันที่ 25 ต.ค.นี้ หากทางบริษัทไม่มาพบทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ก็จะแจ้งความดำเนินคดีทันที

 

 

น.ส.กัญญา อรชุน นักวิชาการชำนาญการ ตัวแทนสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่าได้รับมอบหมายให้ติดตามสถานการณ์กรณีที่ลูกจ้างได้เดินทางมา สภ.ด่านขุนทด เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ เนื่องจากลูกจ้างเกิดความไม่สบายใจว่านายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างที่ไม่จ่ายค่าจ้างมาช่วงหนึ่ง ซึ่งกรณีนี้เราได้มารับคำร้องเมื่องวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้ชี้แจงถึงขั้นตอนกระบวนการแต่ลูกจ้างมาไม่พร้อมเพรียงกันอาจทำให้ลูกจ้างได้รับข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน ทำให้ลูกจ้างไม่ทราบถึงกระบวนการการยื่นคำร้องและการส่งหนังสือเชิญนายจ้างมาพบเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งทางสำนักงานได้มีหนังสือให้นายจ้างมาพบในวันที่ 25 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ระหว่างที่เรารับคำร้องลูกจ้างบางรายไม่ทราบยอดเงินที่แท้จริง ทำให้เราไม่ทราบยอดเงินที่แท้จริงนั้นเป็นยอดเงินค้างจ่ายนั้นเป็นยอดที่เท่าไรก็เลยต้องขอบัญชีที่นายจ้างค้างจ่ายมาประกอบก่อนที่นายจ้างจะมาพบในวันที่ 25 ต.ค.ที่จะถึงนี้  ถ้านายจ้างไม่มาพบทางเราก็จะมีหนังสือเชิญเป็นครั้งที่ 2 ถ้าไม่มาพบทางเราก็จะสามารถออกคำสั่งได้เลยเนื่องจากว่าทางเราได้รับบัญชีค้างจ่ายไว้เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นนี้เราได้มีการแจ้งกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างให้ประสานให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น ทางเราได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว เมื่อเราออกคำสั่งนายจ้างไม่ปฏิบัติตามเราก็จะแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนายจ้างต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา
 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ