สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา  ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา และเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา  ได้เดินทางมายังบ้านพักพนักงานภายในโรงงานปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา 

 

 

หลังได้รับการประสานงานว่า ที่บ้านของนายสมศักดิ์ บริบูรณางกูร  อายุ 55 ปี  และนางสอิ้ง บริบูรณางกูร  อายุ 59 ปี  ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 345/9  ถ.ประชาสรรค์ ต.หน้าเมือง  อ.เมือง  จ.ฉะเชิงเทรา  กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังลูกชายและลูกสาว ได้มีหลานที่ตนเองต้องเลี้ยงดูแลรวมแล้วถึง 14 คน ภายในห้องพักเล็กๆ ของพนักงานโรงงานปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา  โดยตนเองมีลูกชายคนโตวัย 30 กว่าปี ซึ่งปัจจุบันถูกดำเนินคดีอยู่ภายในเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา  ส่วนลูกสาวอีก 2 คน  ก็ยังเล็กไม่ได้ทำงาน

 

 

โดยมีลูกสะภัยคอยช่วยทำงานอยู่ที่บ้านและเลี้ยงลูก  ซึ่งปัจจุบันนายสมศักดิ์ ต้องทำหน้าที่หาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัวใหญ่ครอบครัวนี้ ด้วยเงินเดือนจากตัวนายสมศักดิ์ และนางสอิ้ง ซึ่งก็ไม่เพียงพอกับค้าใช้จ่ายในแต่ละเดือน  เพราะมีลูกมีหลานที่ต้องเลี้ยงดูถึง 14 คน  ทำทุกวันนี้มีชีวิตที่ลำบาก ต้องเป็นหนี้เป็นสินใครต่อใครหลายคน  ส่วนความเป็นอยู่ภายในบ้าน ทุกคนต้องแบ่งที่นอนกันให้เพียงพอ

 

 

ส่วนตัวนายสมศักดิ์ต้องออกไปนอนหน้าห้องน้ำ  ซึ่งห้องพักก็ไม่มีมุ้งลวด หรือมุ้งให้กาง  ทำให้ต้องเปิดพัดลมตลอดทั้งวันทั้งคืน เพื่อป้องกันยุงลาย  ยิ่งทำให้ค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ส่วนข้างของเครื่องใช้ต้องถูกย้ายออกมาไว้นอกห้องพัก เพราะพื้นที่ไม่สามารถจัดเก็บไว้ภายในห้องพักได้  ยิ่งสร้างความลำบากให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก  ในการนี้ทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา  พร้อมด้วยหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา และเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา 

 

 

ได้เดินทางลงมาดูความเป็นอยู่ พร้อมเตรียมหาแนวทางการช่วยเหลือครอบครัวนี้ต่อไป  โดยในเบื้องต้นได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้กับทางครอบครัวของนายสมศักดิ์ ไว้ใช้ในยามที่จำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นกการชั่วคราวก่อนในเบื้องต้น โดยหลังจากนี้จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ โดยเพราะปัญหาเรื่องมุ้งลวด เพื่อป้องกันยุงกัดเด็กๆ ที่อาจส่งผลร้ายตามมาได้ และยังจะสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าลงได้อีกทางหนึ่งด้วย  

 

 

ภาพ/ข่าว ก้องเกียรติ รายงาน