royal coronation
วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562
ภูมิภาค

งูหลาม ตกบ่อจนซีด แจ้งกู้ภัยช่วยเหลือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

วันที่ 18 ตุลาคม 2562 - 13:21 น.
งูตกบ่อ ร้องกู้ภัยช่วยเหลือ หนองไผ่ เพชรบูรณ์
Shares :
เปิดอ่าน 472 ครั้ง

เพชรบูรณ์ – พบงูหลามใหญ่ ยาวเกือบ 2 เมตร ตกอยู่ในบ่อพักน้ำของโรงสีเก่า นานจนตัวซีด คาดตกใจเสียงแบคโฮ ขณะเจ้าของที่ คนใหม่เข้าปรับพื้นที่

คลิปที่ 1

 

 

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีงูขนาดใหญ่เลื้อยตกลงไปในบ่อน้ำลึก ซึ่งภายในมีน้ำท่วมขังอยู่เป็นจำนวนมาก โดยงูตัวดังกล่าวเริ่มมีสภาพอ่อนแรง ลำตัวเริ่มซีด คาดตกน้ำมาแล้วหลายวัน  จึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์จับ สัตว์เลื้อยคลาน รุดไปยังที่เกิดเหตุ

 

คลิปที่ 2

 

 

เหตุเกิดบริเวณหลังบ้าน บ้านเลขที่ 54 หมู่ 1 ต.บัววัฒนา อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์  พบบ่อน้ำบาดาลเก่า ทำด้วยวงท่อซีเมนต์ ฝังดินเรียงกันทั้งหมด 5 บ่อ พบว่า บ่อสุดท้าย มีน้ำท่วมขัง เมื่ออองลงไปในบ่อพบงูขนาดใหญ่ ลำตัวสีเหลือง สลับน้ำตาล-ดำ กำลังพยายามเลื้อยวนไปมาเพื่อหาทางขึ้นมาปากบ่อ ตอนแรกกู้ภัยใช้อุปกรณ์จับ งูก็มุดน้ำหนีลงไปก้นบ่อรอนานเกือบครึ่งชั่วโมง ก็ไม่มีทีท่าจะโผล่ลอยน้ำขึ้นมาสักที  จึงตัดสินใจหาตะขอเหล็กมัดใส่ปลายไม้ พยายามควานหาตัวที่ก้นบ่อ กระทั่งสามารถเกี่ยวขึ้นมาสู่ผิวน้ำ ก่อนใช้อุปกรณ์จับได้สำเร็จ อย่างปลอดภัย ตรวจสอบ พบว่าเป็นงูหลามใหญ่ ขนาดลำตัวยาวกว่า 2 เมตร จึงจับตัวใส่ถุงปุ๋ย ก่อนที่จะนำไปปล่อยในป่าคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

 

จากการสอบถาม นางสมหมาย กองมนต์ อายุ 65 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนได้ซื้อที่ดินมาจากเจ้าของเดิม ซึ่งเคยเป็นโรงสีเก่ามาก่อน  โดยเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา และได้ว่าจ้างรถแบคโฮเข้ามาดำเนินการปรับที่ และ รื้อโครงสร้างโรงสีเก่า เพื่อปรับพื้นที่ทำการเกษตร ปลูกไม้ผลและพืชผักสวนครัว ในวันเกิดเหตุ ตนเองพบว่ามีบ่อบาดาลเก่า ซึ่งเป็นบ่อพักน้ำของโรงสี โดย 1 ใน5 บ่อ และมีน้ำท่วมขังอยู่เป็นจำนวนมาก จึงชะโงกหน้ามองลงไปภายในบ่อ ก็ต้องตกใจแทบช๊อค เมื่อเห็นงูหลามใหญ่ พยายามเลื้อยวนไปมาเพื่อหาทางขึ้นมาจากปากบ่อ แต่เนื่องจากระดับน้ำกับขอบบ่อ ห่างกันราว 1.50 เมตร ทำให้งูหลามไม่สามารถขึ้นมาได้ ประกอบกับ ตามลำตัวเริ่มมีสีซีด จากการแช่น้ำมาแล้วหลายวัน คาดว่าขณะที่แบคโฮเข้าทำการปรับที่และรื้อถอน งูหลามที่อาศัยอยู่ในบริเวณโรงสีเก่าตกใจเสียงรถแบคโฮ จึงเลื้อยหนีอย่างรวดเร็ว ก่อนพลาดตกลงไปในบ่อน้ำบาดาล โชคดีที่ตนเดินมาเห็นเสียก่อน รีบแจ้งกู้ภัยช่วยเหลือได้สำเร็จ

 

 

ภาพ/ข่าว นายชัยวัฒน์ ปานนิ ข่าวภูมิภาค

 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended