มะพร้าวเปลือกหวาน ” มีลักษณะเด่นพิเศษไม่เหมือนใครเพราะเป็นมะพร้าวชนิดเดียวในโลกที่กินเปลือกได้ มะพร้าวเปลือกหวานอยู่ในกลุ่มมะพร้าวต้นสูง มีสะโพก รูปร่างขนาดของผลเหมือนมะพร้าวกลางและมะพร้าวใหญ่ โดยผลมีขนาดขนาดกลางถึงผลใหญ่ค่อนข้างกลม ผลอ่อนเปลือกบริเวณตามีสีขาว มีรสชาติคล้ายมันแกว เปลือกของผลแก่มีสีเทาอ่อนและมีเส้นใยนุ่ม แตกต่างจากมะพร้าวทั่วไปที่มีเส้นใยหยาบแข็ง มีสีน้ำตาล ทำให้เป็นมะพร้าวสายพันธุ์เก่าแก่หายาก

 

และล่าสุดในจังหวัดสมุทรสงครามพบเกษตรกรปลูกมะพร้าวเปลือกหวานเพียงรายเดียว คือนายโผน ดวงแย้ม อายุ 59 ปี เจ้าของสวนมะพร้าวในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองเขิน ซึ่งปลูกมะพร้าวเปลือกหวานมาตั้งแต่เกิด

นายโผนกล่าวว่า เมื่อตอนเด็กไม่มีอะไรกินก็อาศัยกินมะพร้าวเปลือกหวานเป็นของกินเล่น โดยจะนำผลอ่อนตั้งแต่ยังไม่มีเนื้อมะพร้าว ขนาดเท่ากำปั้นมากินเปลือกเล่นๆ ในยามว่าง โดยปาดจุกออก ค่อยๆ ลอกเปลือกออกแล้ว เฉาะกินเหมือนมันแกว จุดที่อร่อยที่สุดคือ ส่วนหัวเพราะมีรสหวาน มัน กรอบกว่าส่วนอื่นๆ เวลากินจะได้รสชาติอ่อนนุ่มเหมือนเคี้ยวเนื้อมันแกว นอกจากนี้ยังนิยมนำส่วนที่เป็นเปลือกหวานไปปรุงอาหารโดยผัดร่วมกับหมูกุ้งจะได้เมนูอาหารจานเด็ดที่มีรสชาติอร่อยมาก

นายโผนกล่าวว่า การดูจะสังเกตจากเปลือกจะไม่เหมือนกัน หากเป็นต้นมะพร้าวเปลือกหวานเวลาแก่ผลจะขาว แต่หากเป็นธรรมดาผลแก่จะแดง ซึ่งเป็นจุดสังเกต ในจังหวัดสมุทรสงครามจะมีเพียงสวนของตนแห่งเดียวเนื่องจากส่วนใหญ่จะตัดทิ้งเพราะกระรอกจะแทะเสียหายหมด ทำให้ไม่ได้ผลผลิต ส่วนตนจะอนุรักษ์ไว้เพียง 2 ต้นจากพื้นที่สวนมะพร้าว10 ไร่ โดยจะเพาะพันธุ์ขายต้นละ 150 ต้น  ผู้สนใจติดต่อได้ที่โทรศัพท์ 088-4070565

นางสาวจุรารัตน์  ป้องขันธ์ อายุ 34 ปี ชาวตำบลคลองเขิน กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาตนก็ไม่เคยชิมมะพร้าวเปลือกหวาน แต่หลังจากได้ชิมแล้วก็รู้สึกว่ารสชาดอร่อย หวานแปลกดี จึงอยากเชิญให้ผู้ที่สนใจมาชิมได้ หากเดินทางไปไม่ถูกสามารถติดต่อได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองเขิน

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวจ.สมุทรสงคราม