เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนครนายกพร้อมกองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบภายในลานจอดรถรีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวคลองมะเดื่อ หลังได้รับแจ้งมีรถกระบะของนักท่องเที่ยวที่จอดในรีสอร์ทได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่นักท่องเที่ยวและเจ้าของรถกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น และไม่มั่นใจว่าจะมีแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว

 

 

 

 

 

ลูกระเบิดM26 หรือ ระเบิดลูกเกลี้ยง ที่ถูกแกะสลักออก หลังถูกมือปริศนาขว้างเข้ามาในพื้นที่รีสอร์ทชื่อดังในคลองมะเดื่อ หมู่ 1 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เมื่อช่วงเวลา ตี 1-3 คืนที่ผ่านมา ถูกยางรถยนต์ขนาดใหญ่ครอบเอาไว้ หลังก่อนหน้านี้ลูกระเบิดลูกแรกได้ทำงานระเบิดเสียงดัง สนั่นรีสอร์ท แต่นักท่องเที่ยวที่พักไม่เอะใจคิดว่าเป็นเสียงฟ้าผ่า เพราะตอนเกิดเหตุมีฝนตกอยู่   ซึ่งลูกระเบิดที่ไม่ทำงานนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้ได้เป็นที่สำเร็จ

นายนฤพล สาลิพันธ์ อายุ 38 ปี นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพที่มาเที่ยวยังรีสอร์ทที่เกิดเหตุ ได้บอกว่า   ตนได้พักที่รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งแต่เวลา บ่ายสองของเมื่อวาน โดยตั้งเต้นนอนห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร   ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงกลางคืนประมาณตี1-2 ตอนนั้นมีฝนตก ตนได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นแต่ไม่ได้ออกมาดูตนคิดว่าน่าจะเป็นเสียงฟ้าผ่า ซึ่งเสียงนั้นดังก้องทั่วรีสอร์ท จนกระทั้งตอนเช้าก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นเสียงระเบิด จนกระทั้งมาเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจในที่เกิดเหตุจึงทราบ ซึ่งนอกจาระเบิดที่ทำงานแล้ว เมื่อตรวจสอบก็พบอีก 1 ลูกที่ยังไม่ได้ทำงาน

ทั้งนี้หลังจากที่ตนทราบเชื่อ ตนก็รู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะมีแค่ครั้งนี้ครั้งเดียวหรือเปล่า

 

 

ด้านนายยศวริศ พลธรรม  อายุ 32 ปี นักท่องเที่ยวและเจ้าของรถที่ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย ได้บอกว่า  ตนเองเดินทางมาถึงรีสอร์ทแห่งนี้ตอนเวลา 18.30 น.เมื่อวานและได้จอดรถอยู่ที่จุดเกิดเหตุ หลังจากลงข้างของเพื่อกางเต้นที่บริเวณศาลารีสอร์ท ซึ่งช่วงที่ได้ยินเสียงระเบิดนั้น ตนเข้าใจว่าเสียงนั้นเป็นเสียงฟ้าผ่าหรือหม้อแปลงระเบิด ซึ่งเวลานั้นฝนได้ตก ในตอนนั้นตนได้ยินเสียงดังเพียงครั้งเดียว ช่วงเวลา ตี 3  ซึ่งตนเองพึ่งกลับมาจากไปบริจาคสิ่งที่จังหวัดเชียงใหม่และแวะมาเที่ยวที่รีสอร์ทแห่งนี้ พร้อมกับเพื่อนที่เดินทางมาจากจังหวัดระยองอีก 4 คัน โดยรถได้รับความเสียหาย กระจกซ้ายแตก ฝาน้ำมันทะลุ และด้านซ้ายตัวรถมีรอยสะเก็ดระเบิด

 

ขณะที่ตนมารู้ว่ารถตนถูกสะเก็ดระเบิด คือตอนเช้าที่ขณะที่ตนเอาข้าวของมาเก็บที่รถก็พบว่ารถตนได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งกับทางรีสอร์ท ซึ่งตนเองกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น และตนมีรถคันนี้คันเดียวที่ต้องใช้ทำงาน

 

 

จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่พบว่า พื้นที่ที่ถูกมือปริศนาเขี้ยงระเบิดมาตกนั้นอยู่บริเวณใกล้ที่พักของเจ้าของรีอสร์ท  ซึ่งระเบิดM26 หรือลูกเกลี้ยงนั้นเป็นระเบิดสังหาร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสัณนิฐานว่า ผู้ลงมือก่อเหตุนั้นอาจจะหมายเอาชีวิต แต่ก็ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นใคร หรือ ทำไปเพื่ออะไร  ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ดำเนินการเก็บข้อมูล พยานหลักฐาน ตรวจสอบกล้องวรจรปิดจากจุดต่างๆในพื้นพร้อมดูรถต้องสงสัยที่เข้ามาในพื้นที่ช่วงเวลาที่เกิดเหตุไปทำการตรวจสอบ พร้อมเชิญเจ้าของรีอสร์ทไปให้การเพิ่มเติม

เบื้องต้น มีรถนักท่องเที่ยวเป็นรถยนต์โตโยต้าวีโก้สีอำ ได้รัวความเสียหายจากแรงระเบิด  / รถเก๋งฮอนด้าแจ๊สสีดำ ถูกสะเก็ดระเบิดที่กันชนด้านหลัง  และบ้านพักของเจ้าของรีสอร์ท หลังคาเป็นรูจากแรงระเบิด 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้พยายามขอสัมภาษณ์และขอรายละเอียดกับเจ้าของรีสอร์ท กลับได้รับการปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ เพียงแต่บอกว่า ตนไม่รู้ชนวนเหตุที่เกิดขึ้น

M26 หรือเรียกว่า "ลูกเกลี้ยง" อันเนื่องมาจากลักษณะผิวเช่นกัน ลูกเกลี้ยงนั้นมี     2 แบบคือ  ลข.88บ26 ภายในบรรจุระเบิดคอมโพสิชั่นB มีชนวนถ่วงเวลา4-5วินาทีเช่นกันมีน้ำหนัก 26 ออนซ์ รัศมีทำลายล้าง15 ม. ส่วนอีกรุ่นคือ  ลข.88บ61 ลักษณะโดยรวมใกล้เคียงกันแต่ต่างกันตรงที่ขอรัดคล้องคอ และกระเดื่องนิรภัย ภาษาสากลเรียกว่า รุ่น M61 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว กิจติภัฐร์ สง่ารัตนพิมาน  นครนายก