วันที่10  ตุลาคม  62 เวลา10.30 น. พ.ต.ท.บุญจันทร์  ไชยชาติ สารวัตร สอบสวน สภ.เพ็ญ จ.อุดรธานี  ได้รับแจ้ง มีคนหัวทิ่มลงไปในอ่างน้ำ ในบ้านพักเลขที่ 241 หมู่5 บ้านด่าน ตำบลเชียงหวาง ทำให้เสียชีวิต  จากนั้นพร้อมด้วยกู้ชีพของ อบต.เชียงหวาง รุดไปตรวจสอบ 

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ปูนชั้นเดียว พบศพผู้เสียชีวิต หัวทิ่มลงไปในอ่างน้ำ ภายในห้องน้ำหลังบ้าน ทราบชื่อคือ นายคำปน  ทองมี อายุ51ปี  อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่5 ตำบลเชียงหวาง นุ่งกางเกงในสีน้ำเงินตัวเดียว โดยมีนายชัดทวี  ดาราชาติ  อายุ43ปี หลานชายของผู้ตาย เป็นผู้พบศพคนแรก พาเจ้าหน้าเข้าไปตรวจสอบภายในห้องน้ำ ก่อนนำร่างผู้เสียชีวิต ออกมาจากอ่างน้ำ นำมาไว้ข้างนอก

ส่วนข้างนอกหลังบ้าน นางประหยัด  ทองมี  อายุ62ปี  อยู่บ้านเลขที่ 333 หมู่5 ตำบลเชียงหวาง  พี่สาวของผู้ตาย  ได้เดินทางมาดูพอรู้ว่าน้องชายของตนเองเสียชีวิต พอเห็นศพน้องชายถึงกับเป็นลมหมดสติ เพื่อนบ้านต้องมาช่วยทำการนวดแขนและขา เพื่อปฐมพยาบาล ให้รู้สึกตัวขึ้นมา    

 

 

 

นายชัดทวี  ดาราชาติ  ให้การว่า ปกติตนจะมาเล่นกับน้าชายเกือบทุกวัน โดยวันนี้เข้ามาหาน้าชาย แต่ยังไม่เห็นออกมาก่อไฟหุงข้าว และเปิดวิทยุฟัง ที่หลังบ้าน ตนจึงได้นอนเล่นอยู่เปลญวน แล้วก็ร้องเรียกปลุกน้าชายให้ออกมาอยู่นาน แต่ก็ไม่เห็นลุกออกมา ตนจึงได้เข้าไปดูพบว่า น้าชายหัวทิ่มลงไปในอ่างน้ำ จึงได้วิ่งไปบอกป้าและแม่ ให้ออกมาดู  แล้วนางประหยัด  ทองมี พี่สาวของผู้ตาย ได้เดินทางมาดูถึงกับเป็นลม หมดสติไป ต้องให้เพื่อนบ้านมาช่วยปฐมพยาบาลให้ ซึ่งน้าชายเป็นคนชอบดื่มเหล้าทุกวันไม่มีงานทำ ญาติพี่น้องต้องคอยช่วยเหลือดูแลกันไป 

นางประหยัด  ทองมี  ให้การว่า น้องชายเคยมีภรรยา แต่ยังไม่มีลูกด้วย ซึ่งแยกกันทางกันเมื่อ20ปี ที่แล้ว ทำให้อยู่ตัวคนเดียวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  โดยพี่สาวอีกคนทำงานอยู่ต่างจังหวัด จึงได้น้องชาย มาอยู่เฝ้าบ้านให้  แล้วส่งเงินมาให้เดือนละ2-3 พันบาท ซึ่งทุกวันน้องชาย ก็จะไปเอากับข้าว ที่บ้านของตนมากิน เพราะน้องชายไม่มีงานทำ ซึ่งก็น้องคนสุดท้ายด้วย พี่สาวและพี่ชาย ก็ช่วยเหลือจุนเจือตามมีตามเกิดเท่าที่จะทำได้ ไม่คิดว่าน้องชายจะเมาเหล้าแล้วหัวทิ่มลงไปอ่างน้ำเสียชีวิต

 

 

 

พ.ต.ท.บุญจันทร์  ไชยชาติ  เปิดเผยว่า  ก่อนหน้านี้เมื่อสองวันที่แล้ว ผู้ตายไปช่วยงานศพญาติ ซึ่งได้ดื่มเหล้าทุกวัน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ช่วงเย็น มีชาวบ้านและญาติ เห็นผู้ตายขี่รถจยย. กลับมาที่บ้าน คาดว่าอาจจะไปดื่มเหล้ามา แล้วจะเข้าไปอาบน้ำ ในห้องน้ำ ด้วยความเมา อาจจะเซแล้วล้มลง ทำให้หัวทิ่มจมลงไปในอ่างน้ำ โดยไม่มีใครเห็นหรือช่วยไว้ได้ทัน  ซึ่งทางญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้   จึงได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วให้หน่วยกู้ชีพ อบต.เชียงหวาง นำศพผู้เสียชีวิตไปที่โรงพยาบาล อ.เพ็ญ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต แล้วถึงให้ญาติ นำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง   ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี