เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 ต.ค.2562 พล.ต.ต.อนุชา  อ่วมเจริญ  ผบก.ภ.จว.ลำปาง  พ.ต.อ.กฤษดา  พันธ์เกษม  รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง , พ.ต.อ.ไกรสิทธิ   พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง ได้ร่วมกันแถลงการจับกุมคนร้ายลักรถจักรยานยนต์จำนวน 11 คัน ในเขต สภ.เมืองลำปางโดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้2ราย คือ1.นายจิรวัฒน์ หรือกรุง ขันโท อายุ 44 ปี  ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง อดีตสท.เขตพื้นที่อำเภอเกาะคา 2.นายสมศักดิ์ วรรณโสภา อายุ 62 ปี  ชาว ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พร้อมของกลาง 1.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิก สีดำ-แดง หมายเลขทะเบียน ขธธ-668 ลำปาง  (ใช้เป็นพาหนะตระเวนก่อเหตุ)เครื่องมือ อุปกรณ์ ในการงัดแงะ รถจักรยานยนต์ คันที่ผู้ต้องหาก่อเหตุลักไปจำนวน 4 คัน 

 

โดยตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด   มาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง วันที่ 6 ต.ค.62 เวลาประมาณ 20.00 น. ได้มีผู้เสียหายโทรศัพท์แจ้งมายังศูนย์ 191 ภ.จว.ลำปาง ว่า พบรถ จยย.ฯ หมายเลขทะเบียน ขฉธ-688 ลำปาง ซึ่งเป็นรถ จยย.ฯ ของตน ที่ถูกลักไปจากหน้าร้านบะหมี่ยาใจ ถ.เวียงละคอร ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 และได้ร้องทุกข์ต่อ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปาง ไว้แล้ว  โดยพบรถถูกจอดทิ้งไว้อยู่ที่หน้าห้องน้ำปั๊ม ปตท.แยกขนส่งถนนจันทรสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ จึงซุ่มดูสังเกตการณ์อยู่บริเวณใกล้เคียงรถ จนกระทั่ง เวลาประมาณ 22.30 น. ได้ผู้ชายไม่ทราบชื่อและนามสกุล ขับขี่รถ จยย. ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เข้ามาในปั๊ม ปตท. มีรูปพรรณ คล้ายกับ ณคนร้ายที่ ลักรถ จยย.ฯ ที่ได้จากกล้องวงจรปิด จึงได้ติดตามไปตรวจสอบจนถึงบริเวณ ถนนสุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง ตรวจสอบเบื้องต้นชื่อนายจิรวัฒน์  ขันโท จากการสอบถาม นายจิรวัฒน์ฯ  รับสารภาพว่า รถจักรยานยนต์ที่ขับขี่อยู่ เป็นรถ ทีขโมยมาจากถนนเวียงละคอร เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 62 เวลากลางคืน จึงตรวจค้นตัว พบ ยาบ้า จำนวน 24 เม็ด จึงจับกุมตัว นายจิรวัฒน์ ฯ พร้อมของกลาง นำส่ง พงส.สภ.เมืองลำปาง ดำเนินคดี และขยายผล

 

 

จากการสอบสวนทราบว่าตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.62 นายจิรวัฒน์ฯ ได้จักรยานยนต์ในเขต อ.เมืองลำปาง จำนวน 11 คัน หลับก่อแหตได้นำกลับไว้ที่บ้านในเขต อ.เกาะคา จากนั้นก็จะจะโทรศัพท์ติดต่อนายสมศักดิ์นัดให้นำรถมาพบ ที่บริเวณ    ลานจอดรถร้านอาหารแห่งหนึ่งถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว และทั้งสองคนจะขับรถไปขายให้กับนายทุนคนหนึ่ง (อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล)คันละประมาณ 8,000 – 15,000 บาท แล้วแต่รุ่น และยี่ห้อ   โดยนายสมศักดิ์ ฯ จะรับเงินสดมาจากนายทุน และนำมาให้นายจิรวัฒน์ฯ โดยนายศักดิ์ฯ จะหักค่าหัวคิวเอาไว้ส่วนหนึ่ง ส่วนรถจักรยานยนต์ส่วนหนึ่ง  ได้ถูกส่งไปขายต่อบริเวณพื้นที่รอบนอก ใกล้ชายแดนแล้วซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลการจับกุมตัวเครือข่ายผู้ร่วมกระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป    

ประทีป นันทะผาบ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคลำปาง