royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
ภูมิภาค

ช่างซ่อมแอร์หนุ่ม ถูกไฟฟ้าช็อตก่อนเสียชีวิต 1 เจ็บ 2 ราย

วันที่ 8 ตุลาคม 2562 - 19:03 น.
สลดไฟฟ้า22หมื่นโวลต์ช็อตช่างช่อมแอร์ รพอุดรดับ1เจ็บ2
Shares :
เปิดอ่าน 96 ครั้ง

สลดไฟฟ้า2.2หมื่นโวลต์ช็อตช่างช่อมแอร์ รพ.อุดรดับ1เจ็บ2

คลิปที่ 1

วันที่ 8 ตุลาคม 62 เวลา 13.25 น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ว่ามีช่างแอร์ที่มาทำการซ่อมแซมติดตั้งระบบปรับอากาศ ที่ตึกเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ถ.เพาะนิยม เทศบาลนครอุดรธานี โดยมีช่างแอร์ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตทั้งหมด 3 คน อาการสาหัส หลังรับแจ้ง ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว. สอบสวน จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และออกไปตรวจสอบ พร้อม อาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม และ เจ้าหน้าที่ กฟภ.อุดรธานี  

ในที่เกิดเหตุอยู่บนหลังคา ของอาคาร 2 ชั้น ตึกเวชกรรมสังคม ทางหน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี , กฟภ.อุดรธานี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมอุดรธานี ได้นำคณะทีมแพทย์ฉุกเฉิน พยาบาล ของห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ขึ้นไปบนหลังคาอาคาร 2 ชั้น เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยมี นพ.วิเชียร รุ่งกิตติธรรม รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มาอำนวยการช่วยเหลือ 

โดยทีมแพทย์ฉุกเฉิน แพทย์วิสัญญี ทีมพยาบาล และเจ้าหน้าที่ ได้ขึ้นไปบนหลังคาจุดเกิดเหตุ เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้สารน้ำทางเส้นเลือดดำ และ Keep warm ผู้บาดเจ็บ ก่อนที่รถกระเช้า จากเทศบาลนครอุดรธานี มาให้การช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บลงมา ซึ่งได้นำร่างผู้บาดเจ็บ 2 คน และผู้เสียชีวิต1 ราย ลงมาจากที่เกิดเหตุ และนำผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่หน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินเป็นการเร่งด่วน

 

 

 

คลิปที่ 2

สำหรับผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ นายยุทธนา เฉลิมไธสง อายุ 17 ปี มีอาการบาดเจ็บไฟไหม้ BURN 20% ระดับ 3 นำส่ง หอผู้ป่วยไฟไหม้น้ำร้อนลวก ตึกศัลยกรรมอุตราทร และ นายสำรวย  สมบัติ อายุ 54 ปี มีอาการบาดเจ็บไฟไหม้ BURN 60 % ระดับ 4 นำส่ง หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม 1 ตึกศัลยกรรมอุตราทร โดยทางแพทย์นำตัวเข้ารับการผ่าตัด Fasciotomy ที่ห้องผ่าตัด ส่วนผู้เสียชีวิต ทราบชื่อ นายอดิศักดิ์ คล้ายจันทร์ อายุ 28 ปี

รายงานจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทราบว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นช่างแอร์ของ บริษัทเอกชนรายหนึ่ง เข้ามาซ่อมแซมระบบปรับอากาศของคลินิกวัณโรค ด้านหน้าตึกเวชกรรมสังคม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการรื้อปล่องท่อระบายอากาศ ซึ่งห่างจากแนวสายไฟฟ้าแรงสูงประมาณ 2 เมตร ในช่วงการรื้อตัวปล่องได้เอนเข้าใกล้ รัศมีของสายไฟฟ้าแรงสูง จนทำให้เกิด การสปาร์คของไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลทำให้ไฟฟ้าช็อตช่างขณะทำงานทั้ง 3 คน

นายโสภณ ปาไข อายุ 37 ปี พ่อค้าขายล็อตเตอรี่ อยู่ที่บ้านดงเค็ง ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ทุกวันตนจะขายล็อตเตอรี่ อยู่บนฟุตบาทตรงจุดเกิดเหตุ แต่วันนี้มีช่างมาซ่อมแอร์จึงขยับออกจากที่เดิมมา 5-6 เมตร และก็มองช่างทำงาน ช่วงขณะที่เขาทำงาน ซึ่งช่วงเช้าช่างก็ทำงานอยู่ด้านล่าง โดยช่วงบ่ายช่างก็พากันขึ้นไปอยู่บนหลังคา ตอนเกิดเหตุ เห็นช่างได้ถอดช่วงต่อปล่องออก แล้วขึ้นไปบนหลังคา เพื่อดึงตัวปล่องขึ้น ระหว่างดึงขึ้นไปเรื่อย ๆ ตัวปล่องด้านล่างก็เอียงเข้าไปหาสายไฟแรงสูงเรื่อย ๆ จนเกิดไฟช็อตเสียงดัง “ตื๊ดๆๆ” แล้วปล่องก็ร่วงลงมาค้างอยู่ มองขึ้นไปก็จะเห็นควันอยู่ระยะหนึ่ง จนมาทราบว่าช่างที่มาทำงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

 

 

 

 

ด้าน เจ้าหน้าที่ กฟภ.อุดรธานี ชี้แจงว่า สายไฟฟ้าแรงสูงชุดที่ผ่านหน้า โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มีกระแสไฟฟ้าขนาด 22 เควี. หรือ 22,000 โวลต์ เป็นแบบสายเปลือย ไฟฟ้าขนาดนี้อยู่ใกล้ ๆ ก็ช็อตได้ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปแตะที่สายไฟ ซึ่งทาง กฟภ.มีแผนจะเปลี่ยนเป็นสาย “ฉนวนหุ้ม” ในย่านชุมชน แต่ก็อยู่ที่งบประมาณ โดยการมาทำงานใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูง จะต้องแจ้งให้ กฟภ.นำอุปกรณ์ป้องกันมาติดตั้งก่อน แต่ครั้งนี้ไม่ได้แจ้งให้ กฟภ.มาดำเนินการ

นพ.วิเชียร รุ่งกิตติธรรม รอง ผอ. ฝ่ายการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ตอบข้อซักถามว่า ผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้บาดเจ็บคณะแพทย์ตัดสินใจ ช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บบนจุดเกิดเหตุ ก่อนจะย้ายลงมาห้องฉุกเฉิน ทั้ง 2 รายอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว สำหรับที่เกิดเหตุเป็นอาคารเก่า มีการปรับปรุงใช้งานมานาน มีแผนจะรื้อย้ายในอนาคต

นายกฤษดา  จันทร์ดวง   ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี 

 

 

 

 

 

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended