คมชัดลึกออนไลน์ 28 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

มธ.จับมือบิ๊กแจ็ส ร่วมเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้นแบบ

8 ตุลาคม 2562 - 15:35 น.
ปทุมธานี,,เก็บขยะ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 141 ครั้ง

ปทุมธานี มธ.จับมือบิ๊กแจ็ส ร่วมเก็บขยะด้วยเรือคายัคในแม่น้ำเจ้าพระยา มุ่งปทุมธานีเป็นจังหวัดปลอดขยะต้นแบบ


คลิปที่ 1

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2562 ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมปล่อยเรือคายัคเก็บขยะที่แม่น้ำปทุมธานี ในกิจกรรม “พายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงบางกระเจ้า” เป็นปีที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2562 มีเรือคายัค จำนวน 26 ลำ นศ.จิตอาสา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเรือจากจิตอาสา ทีมคนรักปทุมธานี ช่วยเก็บขยะจากเรือคายัค เพื่อนำไปคัดแยกที่วัดบางเดื่อ โดยมี ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าววัตถุประสงค์ ที่ท่าน้ำศาลากลางจังหวัดปทุมธานีหลังเก่า ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

    ตามที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และองค์กรภาคเอกชนต่าง ๆ ได้ร่วมจัดกิจกรรม พายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงบางกระเจ้า เพื่อสืบสานพระราชปณิธานการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำและสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนทั่วไปได้หวงแหนทรัพยากรที่มีอยู่ อีกทั้งรณรงค์ให้ประชาชนชาวไทยเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง ซึ่งได้รับความร่วมมือและสร้างความตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์แม่น้ำลำคลองได้เป็นอย่างดี และเพื่อเตรียมการสำหรับพระราชพิธีเสด็จพยุหยาตราทางชลมารคให้สมพระเกียรติ จึงได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนต่าง ๆ จัดกิจกรรม พายเรือคายัคเพื่อเจ้าพระยาในครั้งนี้

 

 

 

    ด้าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เนื่องจากขยะเราจะเก็บอย่างไรก็ไม่หมด เราไม่ได้ไปต่อว่าใครแต่อย่างใด สิ่งที่เราทำคือการเก็บให้เขาดู ถ้าเขาทิ้งเราก็เก็บ คนจำนวนมากจะรู้สึกว่าเราจะทิ้งต่อไปได้อย่างไรเมื่อเขามาเก็บให้เราแบบนี้ ผมเชื่อว่าปริมาณขยะจะน้อยลง จากปีที่แล้วเมื่อเปรียบเทียบกับปีนี้จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง วัดปริมาณขยะที่ออกสู่อ่าวไทย พบว่าขยะหายไป 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ เป้าหมายของเราคือต้องให้ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นนั้นหมดไปให้ได้ ในส่วนของจังหวัดปทุมธานีมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน ทำอย่างไรให้คนปทุมธานีเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำเจ้าพระยา

    ส่วน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า  ที่ผ่านมาประชาชนได้ทิ้งขยะลงแม่น้ำเจ้าพระยาจนเคยชินแล้ว เมื่อเกิดโครงการนี้ขึ้นมาจึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิดจิตสำนึก อย่างที่อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ได้พูดไว้นั้นดูต้อง คือ เขาทิ้งเราเก็บ ให้เขารู้สึกละอายใจไปเอง ขอให้ประชาชนหยุดทิ้งขยะลงแม่น้ำเพื่อรักษาเส้นเลือดใหญ่ของประเทศไว้ ทุกคูคลองของปทุมธานีต้องไม่มีผักตบชวาและขยะมูลฝอย ที่ผ่านมาหากเรามาเริ่มต้นเองก็จะมีคนมาหาว่าสร้างภาพ แต่นี้ทางอาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นิสิตนักศึกษาอยากที่จะปลูกจิตสำนึกให้กับคนปทุมธานี เรามาเริ่มเป็นจังหวัดแรกที่จะมาเริ่มต้นไม่ทิ้งขยะ

    ทางด้าน ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กล่าวเพิ่มว่า หากคนปทุมธานีร่วมกับ MOU ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ และประกาศเลยว่าคนปทุมธานีเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เป็นจังหวัดตัวอย่าง ปทุมธานีโมเดลและมีการสานต่ออย่างยั่งยืนต่อไป.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ