คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เลื่อนการอ่านคำพิพากษา คดี หนุ่มเกาะแรด 11 คน กระทำเด็ก 14

8 ตุลาคม 2562 - 14:27 น.
เกาะแรด,,รุมโทรมเด็กหญิงอายุ 14 ปี,,พังงา,,ศาลอุทร,,ตาย,,เลือน
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 112 ครั้ง

ศาลอุธรณ์ภาค 8 เลือนการอานคำพิพากษาคดี ชาวเกาะแรดรุ่มโทรม เด็กหญิงอายุ 14 ปี


คลิปที่ 1

 

จากกรณีที่ได้มีการกล่าวหา กลุ่มชาย ชาวบ้านเกาะแรด ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา และใกล้เคียงว่า ร่วมกันรุ่มโทรม เด็กหญิง อายุ 14 ปี เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ทำให้หลายหน่วยงานต้องลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงจนศาลจังหวัดพังงาสามารถออกหมายจับ ผู้ต้องหา อายุตั้งแต่ 28 -70 ปี รวม 11 คน ก่อนมีคำพิพากษาลงโทษในความผิดฐานร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเรา หญิงสาวอายุไม่เกิน 15 ปี ที่มิใช่ภรรยาของตน และข้อหาบุกรุกเคหสถานในยามค่ำคืนรวมถึงข้อหาอื่นๆ ตามความผิด พร้อมทั้งให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่ฝ่ายเด็กหญิงและมารดาอีกประมาณ 6 ล้านบาท โดยทางจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์การพิจารณาคดีต่อศาลอุทรณ์ภาค 8  จนมีการไต่สวนเพิ่มเติมและนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้

 

 

 โดยช่วงสายที่ผ่านมา นายสรรเพชร ทิพย์มณเฑียร ทนายฝั่งจำเลย ได้เดินทางมายังศาลพร้อม จำเลยจำนวน 10 คน เพื่อฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค8 ส่วนจำเลยที่ 5 อายุ 57 ปี ได้เกิดความเครียดจนเป็นลมเสียชีวิต เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

 

 

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 ตุลาคม 2562 นาย สรรเพชร ทิพย์มณเฑียร ทนายความจำเลยคดี ชาวเกาะแรดจำนวน 11 คน รุมโทรมเด็กหญิงอายุ 14 ปี เมื่อปี 2559 เปิดเผยว่า หลังจากศาลจังหวัดพังงา ให้มีคำพิพากษาจำเลย ทั้ง 11 คน ในฐานความผิดร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเรา หญิงสาวอายุไม่เกิน 15 ปี ที่มิใช่ภรรยาของตน และข้อหาบุกรุกเคหสถานในยามค่ำคืนรวมถึงข้อหาอื่นๆ รวมถึงชดใช้ค่าเสียหายประมาณ 6 ล้าน บาท ซึ่งจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์การพิจารณาคดีต่อศาลอุทรณ์ภาค 8  จนมีการไต่สวนเพิ่มเติมและนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้

 

 

โดย ศาลอุทรณ์ภาค 8 ได้ขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 14 มกราคม 2562 สืบเนื่องจากจำเลยที่ 5 คือ นายสุชีพ หรือ บังเดช สุเมนท์ อายุ 57 ปี ได้มีการเสียชีวิต ไปในช่วงเดือน กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งในทางกฎหมายผู้เสียชีวิตไม่ต้องรับโทษทางอาญา ศาลอุธรณ์ภาค8 จึงมีคำสั่งให้ สำนักงานอัยการทำการไต่สวนการเสียชีวิตของจำเลยที่ 5 ในวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ก่อนส่งเรื่องให้ ศาลอุธรณ์ภาค8 แก้คำพิพากษา ต่อไป

 

 

ส่วนเรื่องคดี เท่าที่นัดสืบพยานหลักฐานเพิ่มเติมนั้น ตนเองไม่หนักใจมาก เนื่องจากมีแต่คำให้การของ พยานจากฝ่าย เด็กหญิงที่เป็นโจทย์ร่วม เพียงอย่างเดียว ส่วนหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ผลออกมาไม่มีความชัดเจนว่าจำเลยทั้งหมดกระทำร่วมกัน ซึ่งศาลอาจมีคำพิพากษายกฟ้อง หรือลดโทษลง สำหรับจำเลยบางราย เนื่องจากความชัดเจนของคดียังอยู่ที่คำให้การของพยานที่ถูกกระทำเพียงฝ่ายเดียว และอาจมีจำเลยบางรายเท่านั้นที่อาจจะถูกตัดสินตามความผิดที่กระทำ

 

 

 

วรรณศิริ โพธิพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค รายงานจากจังหวัดพังงา

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ