เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง หลังจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวแปรปรวนในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบ ทำให้พายุฝนสร้างตวามเสียหายให้กับ โครงสร้างเรือไฟ ขนาดใหญ่ ที่ต่อเติมด้วยไม้ไผ่ ของ ชาว อ.เมืองนครพนม ที่กำลังเร่งก่อสร้าง ขึ้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง

 

 

 

เตรียมไหลโชว์ในคืนออกพรรษา ร่วมกับอำเภอต่างๆ ทั้งหมด 12 อำเภอ แต่หลังจากพายุฝนสงบ ทำให้เรือไฟของชาวอำเภอเมืองนครพนม พังราบ เสียหายทั้งลำ ซึ่งถือเป็นเรือไฟ อีกลำที่นับเป็นไฮไลท์ ในปีนี้ เนื่องจากมีการจัดสร้างขนาดใหญ่ ความยาวมากถึง 110 เมตร สูงประมาณ 40 เมตร ใช้ไม้ไผ่จำนวนกว่า 20,000 ลำ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างนับล้านบาท

 

 

นอกจากนี้ยังมีเรือไฟ ของ ชาวบ้านอำเภอ ท่าอุเทน อีกลำ ที่ได้รับความเสียหายจากพายุพัดถล่ม มีความยาว กว่า 80 เมตร สูงกว่า 30 เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งหาทาง ฟื้นฟูแก้ไข เร่งด่วน

 

 

 

เพื่อให้ทันไหลคืนวันออกพรรษา ส่วนเรือไฟของชาวบ้านอำเภออื่นๆ อีก 10 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ ไม่ได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างการเร่งต่อเติม ให้แล้วเสร็จ ทันวันไหลเรือไฟ ออกพรรษาในคืนวันที่ 13 ตุลาคม 2562 โดยในปีนี้ ได้กำหนัดจัดขึ้น ระหว่าง 6-14 ตุลาคม 2562 รวม 9 วัน 9 คืนต่อไป

 

 

 

 

 

ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน