royal coronation
วันที่ 15 ตุลาคม 2562
ภูมิภาค

ภารกิจช่วยลช้างเขาใหญ่ตกเหวนรก ล่าสุดพลัดตกอยู่ในน้ำทั้งคู่

วันที่ 5 ตุลาคม 2562 - 17:01 น.
ช้างป่า,เขาใหญ่,อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่,เหวนรก,ช้างตกเหว,นครนายก
Shares :
เปิดอ่าน 35 ครั้ง

ภาระกิจช่วยลช้างเขาใหญ่ตกเหวนรก ล่าสุดพลัดตกอยู่ในน้ำทั้ง 2 ตัว

คลิปที่ 1

ทุกฝ่ายวางแผนเร่งช่วยเหลือชีวิตช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 ตัวที่ยังรอดชีวิต จาเหตุการณ์ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พลัดตกน้ำเหวนรก เมื่อตอนตี3 ที่ผ่านมา8 ตัว เป็นเหตุให้ช้างป่าตาย 6 ตัวและรอดชีวิตติดอยู่ที่โขดหินริมหน้าผา2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก  ล่าสุดช้างสองแม่ลูกได้ตกลงไปในน้ำ ด้านสัตว์แพทย์ประจำอุทยานเร่งประเมินสถานการณ์ พร้อมกู้ชีพและกู้ภัยอุทยานพยายามหาทางช่วย เบื้องต้นนำอาหารมาให้ช้างสองแม่ลูกให้มีแรงเพื่อที่จะได้เดินขึ้นมาตามทางเดินแนวหน้าผาให้ได้

 

 

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1   ลงพื้นที่น้ำตกเหวนรก บัญชาการกู้ชีพอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และกู้ชีพอบต.หินตั้งที่เข้าพื้นมาช่วยเหลือภารกิจช้างป่าเขาใหญ่ตกน้ำตกเหวนรก  โดยบอกให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองเป็นอันดับแรก หากมีอะไรที่จะเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ขอให้ยกเลิกภาระกิจแล้วแจ้งมายังศูนย์บัญชาการ

 

 

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1  นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  นายบดินทร์ จันทศรีคำ หรือ ลุงหมู สาริกา จาก ชมรมฅนรักสัตว์-ป่า สัตว์แพทย์หญิงชนันญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  พร้อมชุดกู้ชีพอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินเท้าเข้ามายังน้ำตกเหวนรก จุดที่ช้างป่าเขาใหญ่พลัดตกลงมา  โดยสถานการณ์ในตอนนี้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับช้างป่าสองแม่ลูกที่รอดชีวิตที่คิดอยู่โขดหินริมหน้าผ่าซึ่งคาดว่าอยู่ในสภาพอิดโรยและอ่อนแรก และเมื่อเวลาประมาณ ช้างป่าสองแม่ลูกได้พลัดตกลงมาจากโขดหินมาอยู่ริมน้ำตกโดยลูกช้างพยายามใช้งวงรัดที่หางแม่ช้างเพื่อไม่ให้ตัวเองปลิดไปกับกระแสน้ำ และยังโชคดีที่ช้างทั้งสองเอาตัวพิงกับโขดหินขนาดใหญ่เพื่อช่วยพยุงตัวไม่ให้ไหลไปกับกระแสน้ำ โดยทางทีมได้นำผลไม้มาให้ช้างทั้งสองได้กิน จากนั้นช้างสองแม่ลูกพยายามที่จะเดินขึ้นมาตามแนวดินน้ำตก ซึ่งตอนนี้สามารถขึ้นอยู่ยังจุดที่ปลอดภัยแล้ว   แต่ด้วยสภาพอากาศที่ตอนนี้มีฝนตกอย่างหนักในพื้นที่จึงเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่

สัตว์แพทย์หญิงชนันญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประจำการอยู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ได้เข้ามาประเมินสถานการณ์ขณะที่ช้างป่าสองแม่ลูกติดอยู่ที่โขดหินและจังหวะนั้นช้างทั้งสองได้พลัดตกจากโขดในวินาทีนั้น

 

 

 

จากนั้นหมอโบ ได้บอกว่า  หลังจากนี้จะปล่อยให้ช้างป่าสองแม่ลูกพักอีกซักพักและคาดว่าช้างสองแม่ลูกจะเดินทางกลับเข้าป่าได้ตามทางเดินของมัน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการถ่ายภาพบันทึกอัตลักษณ์ช้างสองตัวนี้ไว้และจะทำการดำเนินการติดตามสังเกตุอาการและตรวจสอบเวลาช้างสองตัวนี้ปรากฎตัวตามจุดต่างๆ

 

ขณะที่นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่า พื้นที่จุดนี้เป็นพื้นที่รอยต่อ2 จังหวัดคือปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกำลังเดินทางมาร่วมบัญชาการการภารกิจครั้งนี้

 

 

ในตอนนี้ทางอุทยานได้ระดมกำลังกองทัพทหารภาค2 และภาค1 ซึ่งกำลังเดินทางมาร่วมกันเจ้าหน้าที่กู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กู้ภัยทางอ.หมู่สี  / ปราจีนบุรี และ นครนายก

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รายงานว่า เหตุการณ์ช้างป่าพลัดตกน้ำตกเหวนรก ทางอุทยานได้รับแจ้งตอนเวลา 03.00 น.  จอนเช้าได้เข้ามาพบช้างอยู่ฝั่งตรงข้าม 2 ตัว  / 1 ตัวจมน้ำอยู่ อีก2 ตัวที่รอดชีวิตกำลังจะลงไปช่วย ซึ่งตอนนื้ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยชีวิตช้างป่าสองตัวเอาไว้ได้แล้ว ซึ่งจะมีหมอโบและลุงหมู คนที่เคยผ่านเหตุการณ์ช้างป่าตกเหวนรกเมื่อปี 2535 พร้อมกู้ภัยของทางอุทยานจะดำเนินการกู้ซากต่อไป

 

นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ร่วมภาระเตรียมอุปกรณ์กู้ภัยเอาไว้ ซึ่งตอนนี้เชือกที่จะใช้ในการกู้ซากช้างทั้งหมดนั้นกำลังเดินทางมาจากจังหวัดชัยภูมิ เบื้องต้นได้ประสานเฮลิคอปเตอร์ไว้แล้วหากมีความจำเป็น

 

 

นายบดินทร์ จันทศรีคำ หรือ ลุงหมู สาริกา จาก ชมรมฅนรักสัตว์-ป่า ผู้เคยผ่านเหตุการณ์ช้างป่าเขาใฆญ่ตกน้ำตกเหวนรกเมื่อปี 2535 ที่ผ่านมา ได้บอกว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่เคยเกิดเหตุเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2535  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ช้างป่าตกน้ำตกมา 8 ตัวเหมือนกับครั้งนี้ ในเวลาตี 2  ในตอนนั้นใช้วิธีในการกู้ซากช้างโดยการถอดงา แล้วทำการย่อยชิ้นส่วน โดยให้ลอยไปตามกระแสน้ำ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเขื่อนขุนด่าปราการชน

นายบดินทร์ จันทศรีคำ หรือ ลุงหมู สาริกา จาก ชมรมฅนรักสัตว์-ป่า ผู้เคยผ่านเหตุการณ์ช้างป่าเขาใหญ่ตกน้ำตกเหวนรกเมื่อปี 2535 ที่ผ่านมา ได้พามาดูร่องรอยทางเดินของช้างป่าทั้ง8ตัวที่กำลังเดินข้ามธารน้ตำไปอีกฝั่งก่อนที่จะประสบเหตุพลัดตกน้ำตก  ซึ่งห่างจากปากเหวประมาณ 100 เมตร  ซึ่งคาดว่าขณะเกิดเหตุ น่ามีลูกช้างพลาดท่าไหลไปกับกระแสน้ำ ช้างผู้ใหญ่จึงรีบเข้าไปช่วย จึงได้ลอยไปกับกระแสน้ำด้วยกัน ซึ้งระยะทางที่ลอยไปนั้นไม่มีจุดเบรก ขณะที่สภาพน้ำในตอนนี้อยู่ในสถาการณ์ปกติ ไม่เหมือนตอนเมื่อวานที่มีน้ำป่า   ตอนนี้การดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกให้เจ้าหน้าที่นำอาหารไปให้ช้างป่าสองแม่ลูกก่อน ส่วนที่สองจะดำเนินการกู้ซากช้างป่าที่ตายทั้ง 6 ตัว ทีหลัง

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว กิจติภัฐร์ สง่ารัตนพิมาน นครนายก

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ