เมื่อช่วงสายวันที่  4 ต.ค.2562 เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยแม่ทะ ลำปาง พร้อมมูลนิธิ อปพร.เทศบาลตำบลป่าตันนาครัว รุดตรวจสอบถนนทางลูกรังทางเข้าป่าท้ายหมู่บ้านต๋อ ม.3 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปางเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บหลังรับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรุถอีแต๋นพลิกคว่ำ

 

มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นถนนทางลูกรังเบื้องต้นทราบว่ามีชาวบ้านในหมู่บ้านได้นำรถยนต์นำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 8 รายนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บมีฆารวาส 1คนส่วนที่เหลือเป็นพระภิกษุ-สามเณรวัดบ้านต๋อ 7รูป ซึ่งได้รับบาดเจ็บตามร่างกายทั้งหมด ในที่เกิดเหตุพบรถอีแต๋นโครงการ SML ของหมู่บ้านพลิกคว่ำสภาพล้อลี้ฟ้าพังเสียหายอยู่ข้างถนนนอกจากนี้ยังพบพบรอยเลือดไหลหยดที่เกิดเหตุจากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันนำรถมาลากรถอีแต๋นออกจากที่เกิดเหตุไปเก็บไว้ที่วัดบ้านต๋อต่อไป

 

 

 

 

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าก่อนเกิดเหตุพระภิกษุ-สามเณรได้ช่วยกันตัดแต่งกิ่งไม้ภายในวัดหลังจากนั้นได้นำรถอีแต๋นออกมาขนกิ่งไม้ก่อนจะช่วยกันขนขึ้นรถอีแต๋นแล้วนำไปทิ้งที่ป่าท้ายหมูบ้านโดยมีฆารวาสเป็นคนขับพระภิกษุ-สามเณร พากันนั่งท้ายรถ พอรถขับไปตามถนนลูกรังถึงบนเนินปรากฏว่าคนขับพยายามเร่งเครื่องขึ้นเนินแต่รถแรงตกขึ้นไม่ไหวก่อนที่รถจะถอยไหลคนขับพยายามเบรคแล้วเบรคไม่อยู่ทำให้รถถอยไหลก่อนจะพลิกคว่ำทำให้ทั้งคนทั้งรถกิ่งไม้เทกระจาดลงข้างทางส่งผลให้พระภิกษุ-สามเณร-ฆารวาสได้รับเจ็บดังกล่าว  (เครดิตภาพสมาคมกู้ภัยแม่ทะ)