วันที่ 24 กันยายน 2562 ที่หาดจันทร์สว่าง ม.1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา มีชาวประมงพื้นบ้าน ในพื้นที่ตำบลหัวเขา ประมาณ 50 คน รวมตัวชุมนุมกันอย่างสงบเพื่อเรียกร้อง หลังได้ผลกระทบ โดยไม่สามารถจับสัตว์น้ำเพื่อทำมาหากินได้ เนื่องได้รับผลกระทบจากการดำเนินการโครงการวางสายเคเบิ้ลของบริษัททีโอที ซึ่งได้ดำเนินโครงการวางสายเคเบิ้ลใต้น้ำในทะเลอ่าวไทยมาขึ้นที่บริเวณจังหวัดสงขลา โดยที่ พ.ต.ท.ชิต สิงค์แก้ว รองผู้กำกับ สภ.สิงหนคร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากอำเภอสิงหนครมาร่วมสังเกตการณ์และดูแลความสงบเรึยบร้อย

 

 

 

 

 

              นายสมิท หมัดประสิทธิ์ ชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้นประมาณต้นเดือนกันยายน 62 ซึ่งระหว่างดำเนินโครงการเกิดฝุ่นละอองในทะเลและแนวท่อสายเคเบิ้ลก็มาทับซ้อนกับพื้นที่ทำมาหากินของชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้ส่งผลกระทบต่อการหากุ้ง หาปลาลดลง เนื่องจากกุ้งปลาหนีหายไปหมดบริเวณที่เคยจับ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีตัวแทนจากบริษัทหรือเจ้าของโครงการมาบอกกล่าวหรือมาชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบแต่อย่างใด วันนี้จึงรวมตัวกันออกมาเพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัทส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้กับชาวประมง โดยมีข้อเรียกร้องว่าอยากให้เปลี่ยนแนวท่อวางสายเคเบิ้ลไปทางอื่น หรือไม่ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับชาวประมง

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

              ทั้งนี้การรวมตัวของชาวประมงวันนี้ยังไม่ตัวแทนจากบริษัทมารับข้อเรียกร้อง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชาวประมงที่มาร่วมชุมนุมจึงสลายตัวและจะกลับไปหารือร่วมกันเพื่อดำเนินการต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

----------------------------------------

(ภาพข่าว สันติภาพ รามสูต จ.สงขลา)