อธิบดีกรมสรรพสามิต ร่วมกับ กองปราบปราม ตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร บุกจับน้ำมันเถื่อนในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง กลางเมืองมุกดาหาร

 

               เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ก.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม

 

 

               ประสานงานกับ นายพยุง บุญสมสุวรรณสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผู้กับการสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และ พ.ต.ท.จิรวิทย์ ปานยิ้ม รอง ผกก.สืบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ

 

               ภายในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ใกล้สี่แยกเมืองใหม่ เลขที่ 2 ถนนชยางกูร ก. ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบ พบนายสุรศักดิ์ เป้าอิ่ม  เข้ามาแสดงตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ขายน้ำมันดังกล่าว

 

 

               โดยก่อนตรวจสอบได้แจ้งให้ทราบว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 พร้อมได้แสดงบัตรประจำตัวพนักงานเจ้าหน้าที่ และได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจ ได้ขอตรวจน้ำมันที่นำมาขายยังสถานที่ดังกล่าว โดยขอซื้อตัวอย่างมาตรวจกับรถโมบายวิเคราะห์น้ำมันของ กรมสรรพสามิต นายสุรศักดิ์ยินยอมและนำน้ำมันมาให้ตรวจตามที่เจ้าหน้าที่ได้ขอซื้อ 

 


 

               ซึ่งจากการตรวจผลปรากฏพบว่าน้ำมันที่นำมาขายชนิดดีเซลหมุนเร็ว ตรวจพบไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันจำนวน 8.2 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งจากการตรวจพบน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่อยู่ในปั้มดังกล่าว บรรจุถังใต้ดินอยู่จำนวน 1 ถัง ขนาด 15,000 ลิตร มีปริมาณน้ำมัน 10,000 ลิตร

 

 

               ได้แจ้งผลการตรวจสอบน้ำมันดังกล่าวให้ นายสุรศักดิ์ ทราบว่าเป็นน้ำมันที่ยังไม่ผ่านการชำระภาษี เพราะเกณฑ์ไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ของน้ำมันชนิดดีเซลหมุนเร็ว ที่ผ่านการชำระภาษีสรรพสามิตจะอยู่ที่ 6.6 – 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนายสุรศักดิ์ รับทราบ และได้แจ้งให้ทราบว่าผู้ที่นำสินค้า (น้ำมัน) ที่มิได้เสียภาษีมาจำหน่ายให้ลูกค้ามีความผิดฐาน มีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี ต้องถูกจับดำเนินคดี และได้แจ้งสิทธิ์ต่างๆให้ทราบตามสมควร

 

 

               นายสุรศักดิ์ รับทราบ และให้การว่าน้ำมันที่ปั้มดังกล่าวเป็นของตนจริง ร้องขอชำระภาษีและดำเนินการตามกฎหมายของกรมสรรพสามิตให้ถูกต้อง จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน  สภ.เมืองมุกดาหาร  เพื่อลงบันทึกประจำวันแล้วส่งตัว สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

อนุศักดิ์ เสาวภา แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร