วันที่ 15 ก.ย. 2562  -  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านเลขที่ 43/3 ชุมชนห้วยทะมอ ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งทางครอบครัวได้นำศพของนายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เจ้าของนามเรียกขาน จรรยา 802 และยังเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรวด หรือ ส.ท.โต้ง ที่เสียชีวิต ด้วยอาการปอดติดเชื้อและติดเชื้อในกระแสเลือด หลังกลับจากนำทีมอาสากู้ภัยฯ นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี มาตั้งบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ

 

             โดยเฉพาะนายชอบ เจียดประโคน อายุ 58 ปี ผู้เป็นพ่อ , นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน อายุ 59 ปี มารดา และ น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร อายุ 30 ปี ภรรยาที่ยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหัน แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกภูมิใจที่นายดำรงศักดิ์ หรืออาสาโต้ง จากไปเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก และได้ช่วยเหลือคนอื่น

 

 

 

          ขณะญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และเพื่อนอาสากู้ภัยที่ทราบข่าวการจากไปของอาสาโต้ง ต่างก็เดินทางมาเคารพศพและแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางครอบครัวก็ได้นำรูปถ่าย อุปกรณ์ต่างๆ ที่อาสาโต้ง ใช้ในการทำหน้าที่ที่เขารัก มาตกแต่งในงานศพด้วย

 

 

 

 

          นางศุทธิรัตน์ แม่อาสาโต้ง บอกว่า ลูกชายเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ ก็ทุ่มเททำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนมาโดยตลอดไม่ว่าจะค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนก็ออกไปช่วยตลอด ถึงขนาดลงทุนใช้เงินส่วนตัวซื้อรถตู้ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานกู้ภัยด้วยตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลูกชายบ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ตนเองเคยบอกลูกชายว่าให้ดูแลตัวเองบ้าง เวลาขับรถก็อย่ารีบร้อนมาก แต่ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไปถึงช้าอาจจะช่วยชีวิตเขาไม่ทันก็ได้ โดยเฉพาะเคสอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมา และหากลูกชายรู้ว่าได้ช่วยเหลือเขาแล้วเขารอดชีวิตเขาก็จะดีใจมาก

 

 

                              นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน แม่อาสาโต้ง

 

            "กระทั่งล่าสุดที่รู้ว่าลูกพาทีมกู้ภัยฯ ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.อุบลฯ ก็จะบอกให้ลูกดูแลตัวเองตลอดเพราะเห็นน้ำท่วมสูงมาก กระทั่งลูกมาเสียชีวิตเพราะได้ทำในสิ่งที่รักและเสียสละได้ช่วยเหลือคนอื่น ในฐานะแม่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวลูก แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปอย่างกะทันหันแบบนี้" แม่อาสาโต้ง กล่าว

 

 

            ด้าน น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร ภรรยาอาสาโต้ง บอกว่า สามีเป็นอาสากู้ภัยฯ มากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะแต่งงานกัน พอแต่งงานกันตนก็ได้มาเป็นอาสากู้ภัยและไปด้วยกันตลอด กระทั่งมีลูกสาวคือ น้องฟ้าใส วัย 6 ขวบ ก็พาลูกสาวไปด้วย ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น ล่าสุดที่พี่โต้ง นำทีมอาสากู้ภัยประจำจุดบ้านกรวด ไปช่วยเหลือน้ำท่วมและนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับผู้ประสบภัยที่จ.อุบลราชธานี ตนกับลูกสาวก็เดินทางไปด้วย

 

 

                            น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร  ภรรยาอาสาโต้ง 

 

          ภรรยาอาสาโต้ง  เล่าอีกว่า สามคนพ่อแม่ลูกออกเดินทางจาก จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 2562 กลับมาวันที่ 10 ก.ย. ก็เริ่มมีอาการป่วยปวดหัว ตัวร้อน ตอนแรกพาไปหาหมอที่คลินิกอาการไม่ดีขึ้น ไข้ยังสูง วันที่ 11 ก.ย.จึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลบุรีรัมย์ หมอบอกอาการไม่ค่อยดีต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 14 ก.ย.2562  โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะปอดติดเชื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือด

 

 

                             น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร  ภรรยาอาสาโต้ง 

 

          "ทุกคนในครอบครัวเสียใจมากไม่คิดว่าพี่โต้ง จะจากไปเร็วขนาดนี้ ก็อยากจะบอกให้พี่โต้งหลับให้สบาย ตนจะดูแลพ่อ แม่ และลูกเป็นอย่างดี และจะสานต่อเจตนารมณ์ด้านงานกู้ภัยสิ่งที่พี่รักเป็นอย่างดี" ภรรยาอาสาโต้ง กล่าวด้วยน้ำตาอาบแก้ม

 

 

          ขณะที่ชาวโซเชียล ก็ได้เข้ามาแสดงอาลัย และชื่นชมอาสากู้ภัยโต้ง จำนวนมากบางคนยกให้เป็นวีรบุรุษ ที่ได้เสียสละชีวิตที่ได้ช่วยเหลือผู้คน โดยทางครอบครัวมีกำหนดประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 17 ก.ย. 2562 ที่จะถึงนี้ เวลาประมาณ 15.00 น. ที่วัดบ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

 

บุรีรัมย์ - สุรชัย พิรักษา