คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ใจหาย สวนนงนุชส่งมอบ พังฟ้าแจ่ม ลูกช้างกำพร้าไปบ้านหลังใหม่

12 กันยายน 2562 - 17:59 น.
พังฟ้าแจ่ม,สวนนงนุชพัทยา,ลูกช้างป่า
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 109 ครั้ง

สวนนงนุชพัทยาส่งมอบ พังฟ้าแจ่ม ลูกช้างป่ากำพร้า ให้สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ หลังให้การรักษาอาการบาดเจ็บเดินเหยียบบ่วงนายพรานตั้งแต่ปี 59 จนหายดี


คลิปที่ 1

 

               จากกรณีลูกช้างป่าเพศเมีย วัยเพียง 3 เดือน เคราะห์ร้ายขาหน้าซ้ายถูกบ่วงกับดักพรานป่าจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในป่ากรมอุทยาน กิ่งอำเภอหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 ซึ่งขณะนั้นทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ติดต่อประสานให้สวนนงนุช พัทยา นำลูกช้างป่าดังกล่าวมาความดูแลและรับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ขาหน้าซ้าย รวมระยเวลา 2 ปี 10 เดือน จนลูกช้าป่าพังฟ้าแจ่มมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว

 

 

 

 

 

               ล่าสุดวันนี้(12 ก.ย.62) ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ศราวุธ กรจิระเจริญ ปลัดอาวุโสอำเภอสัตหีบ นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรงค์ นายสัตวแพทย์ประจำสวนนงนุช ได้ร่วมส่งมอบพังฟ้าแจ่ม ให้กับสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง เพื่อนำกลับไปดูแลต่อ โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ได้คล้องดอกดาวเรืองและประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

 

 

               นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่สวนนงนุชได้รับ พังฟ้าแจ่ม มาดูแลนั้น ก็ได้เลี้ยงดูฟูมฟัก รักษาบาดแผล นำไปกายภาพบำบัด สร้างขาเทียมให้ จนพังฟ้าแจ่มหายดี มีความรักและผูกพัน เหมือนลูกในครอบครัวคนหนึ่ง มีสัตวแพทย์ ควาญพี่เลี้ยง และแม่ช้าง ที่คอยป้อนน้ำนมจนเติบใหญ่ พ้นจากความทุกข์ทรมาน ทำให้ลูกช้างป่าเคราะห์ร้ายเชือกนี้เหมือนมีชีวิตกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง แล้วก็มาถึงวันที่เขาต้องจากเราไป และไม่คิดว่าจะต้องมาถึงวันสิ้นสุดในการดูแลพังฟ้าแจ่ม ซึ่งเราก็ได้ตกลงว่าถ้าหายดีเราจะส่งมอบคืน ด้วยการส่งมอบตัวพังฟ้าแจ่ม ให้กับสถานคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง ได้ไปใช้ชีวิตในบ้านหลังใหม่ และครอบครัวใหม่ ซึ่งพังฟ้าแจ่มจะคงอยู่ในความทรงจำของครอบครัวสวนนงนุชพัทยาตลอดไป และเชื่อมั่นว่าสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ที่เหมาะสมกับพังฟ้าแจ่มแล้ว เพราะถ้าวันหนึ่งที่พังฟ้าแจ่มโตขึ้นมา เราอาจไม่พร้อมในการดูแลเขา ซึ่งที่นั้นมีศูนย์ดูแลช้างโดยเฉพาะ

 

 

 

 

 

 

 

 

---------------------------------------------------------

(ข่าวภาพ นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี จ.ชลบุรี)

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ