เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 12 ก.ย. 2562 หน่วยกู้ภัยจิ๊บเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์ หน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุรถดูดส้วมพลิกคว่ำตะแคงตกลงไปในร่องระบายน้ำ ที่ถนนคอนกรีตภายในหมู่ที่ 2 บ้านระเวียง ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ มีผู้ติดอยู่ภายในรถ 2 ราย เป็นชาย ภายหลังจากรับแจ้งเหตุจึงได้รีบรุดออกไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือ

 

 

 

 

 

              เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นถนนคอนกรีตขนาดกว้าง 5 เมตร พบรถดูดส้วมแบบ 6 ล้อ ยี่ห้อ Hino สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-3281 สุรินทร์ พลิกตะแคงตกลงไปในร่องระบายน้ำ โดยพื้นถนนที่เป็นคอนกรีตได้พังทรุดตัวยุบลงไปเป็นโพรงขนาดใหญ่ โดยคนขับและผู้โดยสารได้มีชาวบ้านช่วยนำตัวออกจากตัวรถได้อย่างปลอดภัยแล้ว และกำลังไปติดต่อหารถมายกขึ้น โดยทราบจากชาวบ้านว่ารถคันดังกล่าวได้เข้ามาในหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อมาให้บริการดูดส้วมภายในหมู่บ้าน แต่พอมาถึงบริเวณดังกล่าว ก็ได้ยินเสียงพื้นปูนแตกดังลั่น จากนั้นก็เห็นรถดูดส้วมคันดังกล่าวได้พลิกตะแคงตกลงไปในร่องระบายน้ำข้างถนนคอนกรีต พร้อมกับเศษปูนบนถนนแตกกระจายเกลื่อน โดยทราบว่าเจ้าของรถดูดส้วมคันดังกล่าว จะไปแจ้งเอาเรื่องค่าเสียหายกับทาง อบต.ระเวียง ต่อไป

 

 

 

 

              ด้านนายพัฒนา แสงทอง อายุ 43 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ถนนเส้นนี้ระยะทางยาวกว่า 100 เมตร ซึ่งได้พังมานานแล้ว และชาวบ้านเคยแจ้งให้ทาง อบต.มาซ่อมหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด โดยถนนคอนกรีตเส้นนี้ได้มีการก่อสร้างมาหลายปีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันบางจุดก็พังจนเหลือแต่หิน และหลายจุดก็เป็นโพรงลึก เนื่องจากมีฝนตกหนักหลายวันที่ผ่านมา ทำให้น้ำกัดเซาะถนนจนเกิดเป็นโพรงหลายจุด จนกระทั่งมาเกิดเหตุรถตกถนนในบริเวณที่เป็นโพรง ซึ่งก็ได้พบว่าบางจุดไม่มีเหล็กเส้น มีแต่แผ่นคอนกรีตบางๆ และบางจุดมีเหล็กเส้นแต่ก็มีเพียงเส้นบางๆ โดยไม่มีเหล็กเสริมความแข็งแรงแต่อย่างใด ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ถนนพังยุบได้ง่าย อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาทำการตรวจสอบว่าถนนเส้นนี้ทำมาถูกต้องได้มาตรฐานหรือไม่อย่างไร และมีการตรวจรับไปได้อย่างไรในเมื่อไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งในหมู่ 2 ก็ยังมีถนนคอนกรีตที่มีลักษณะเดียวกันอย่างนี้อีก 1 เส้นที่กำลังจะพังเช่นกัน ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ก็อาจจะเกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นมาอีกได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

----------------------------------------------------------

เครดิตภาพ / หน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์
ข่าว / ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์