จากกรณีมีคนนำปลาช่อนอเมซอนซึ่งจับได้จากสระน้ำภายในวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นำขึ้นรถกระบะแล้วเอาไปปล่อยในสวนสาธารณะหนองกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง และมีการถ่ายภาพลงในเฟซบุ๊กจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในโลกสังคมออนไลน์ เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ทำให้หลายหน่วยงานโดยเฉพาะประมงจังหวัดลำปาง อบจ.ลำปาง ได้นำป้ายมาติดไว้ภายในสวนสาธารณะหนองกระทิง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของสัตว์น้ำต่างถิ่นห้ามนำสัตว์น้ำต่างถิ่นมาปล่อยโดยเด็ดขาด ขณะเดียวกันทาง อบจ.ลำปาง ก็ห้ามประชาชนเข้ามาตกปลาภายในสวนสาธารณะหนองกระทิง พร้อมสร้างเบ็ดดักจับปลาช่อนอเมซอนออกจากหนองน้ำในสวนสาธารณะหนองกระทิง ซึ่งผ่านมากว่า 6 เดือนแล้วยังไม่สามารถจับได้

 

 

 

 

 

               ล่าสุดเมื่อช่วงเวลา 09.00​ น. วันนี้​ 4​ ก.ย. 2562​ นายชำนาญ​ ใจช่วย​ ประมงอำเภอเมืองลำปาง​ รับแจ้งจากชาวบ้านน้ำโท้ง​ ต.บ่อแฮ้ว​ อ.เมือง​ จ.ลำปาง ​ว่า​ สามารถจับปลาช่อนอเมซอน คาดว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่มีคนนำมาปล่อยไว้ในสวนสาธาณะหนองกระทิง ได้ที่บริเวณลำห้วยท้ายหมู่บ้าน โดยห่างจากสวนสาธารณะหนองกระทิงไม่มากนัก หลังรับแจ้งนายชำนาญได้แจ้งรายงานไปยังสำนักงานประมงจังหวัดลำปาง ก่อนที่ทางนางพรทิพย์ นวลณรงค์ หัวหน้าบริหารจัดการสำนักงานประมงจังหวัดลำปาง ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมรถเพื่อขนย้าย เดินทางมายังจุดที่จับปลาช่อนอเมซอนทันที

 

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

               จากการตรวจสอบเป็นปลาช่อนอเมซอนตัวเดียวกันกับที่ถูกนำมาปล่อยไว้ในสวนสาธารณะหนองกระทิง จากการตรวจสอบตามร่างกายเบื้องต้นพบว่ามีบาดแผลถลอก จากนั้นจึงนำปลาขึ้นรถเดินทางไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง ต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง

 

 

 

 

 

               ทั้งนี้จากการสันนิษฐานคาดว่าช่วงฝนตกน้ำเอ่อล้นที่ทางระบายน้ำบริเวณหนองน้ำสวนสาธารณะหนองกระทิง จึงทำให้ปลาช่อนอเมซอนหลุดออกไปตามลำห้วย จนกระทั่งชาวบ้านมาเห็นและช่วยกันจับไว้ได้ดังกล่าว และแจ้งเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบเพื่อนำไปดูแลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจร่างกายชั่งน้ำหนักวัดขนาดพบว่าปลาช่อนอเมซอนมีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 202 เซนติเมตร ในช่วงระยะเวลากว่า 6 เดือนที่ถูกนำมา ปล่อยนั้นโตขึ้นมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------

(ข่าวภาพ ประทีป นันทะผาบ จ.ลำปาง)

(เครดิตภาพ สำนักงานประมงจังหวัดลำปาง)