วันที่ 28 สิงหาคม 2562 เมื่อเวลา 14.30 น. ศูนย์วิทยุ 191 สถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบงูขนาดใหญ่ ติดอยู่ในตาข่ายจับปลา บริเวณคลองน้ำข้างบ้านพักเลขที่ 533/1 ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ใกล้กับวัดบ้านจิก จึงประสานไปมูลนิธิส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

 

 

 

 

 

              ในที่เกิดเหตุเป็นคลองส่งน้ำหลังวัดบ้านจิก พบนายคำทอง ไชยนา อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 533/1 ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี พร้อมกับเพื่อนบ้าน ได้นำงูที่ติดตาข่ายดักจับปลาเอาขึ้นมา แล้วช่วยกันเอามีดตัดตาข่ายที่พันอยู่ที่ตัวงู ต้องช่วยกันนำออกจากตัวงู เป็นงูสิง มีความยาวประมาณกว่า 2 เมตร ซึ่งใช้เวลาไม่นาน ก่อนมอบงูให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

 

 

 

 

              นายคำทอง ไชยนา เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพขับรถสามล้อเครื่องรับจ้าง อยู่ในตัวเมืองอุดรธานี หลังจากกลับมาถึงบ้านในวันนี้ ซึ่งกำลังจะทำกับข้าวอยู่ โดยได้มองเห็นตาข่ายดักจับปลาของตน เหมือนมีอะไรเข้าไปติด ในตอนแรกคิดว่าจะได้ปลาตัวใหญ่จะได้นำมาเป็นอาหารเย็นนี้ พอมองสังเกตอยู่นานก็พบว่าเป็นงู คิดว่าอาจจะเป็นงูที่ไปกินไก่ของเพื่อนบ้านที่ผ่านมาไม่กี่วัน จึงได้เรียกเพื่อนบ้านไปช่วยกันนำงูขึ้นมา พร้อมกับโทรบอกตำรวจให้ประสานมูลนิธิฯ นำงูไปปล่อยป่า

 

 

 

 

 

              "ตอนที่ลงไปเอางูขึ้นมานั้นในตอนแรกก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน เกรงว่าจะเป็นงูมีพิษ แต่พอไปดูใกล้ๆ พบเป็นงูสิง จึงช่วยกันจับงูขึ้นมา ยิ่งใกล้วันหวยจะออกด้วย การที่งูเข้ามาติดตาข่ายดักจับปลาความเชื่อของโบราณบอกว่า อาจจะได้โชคลาภอย่างแน่นอน โดยงวดนี้อาจจะเสี่ยงดวงเลขที่บ้านของตนเอง"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

---------------------------------

(ข่าวภาพ กฤษดา จันทร์ดวง)