หลังจากที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้นำเรื่องราวชีวิตรันทดของคุณยายปราง นานวล อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 บ.ศรีณรงค์ ม.12 ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ซึ่งป่วยเป็นโรคพาร์กินสันมานานหลายปีแล้ว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีอาการมือไม้สั่น ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงจะลุกเดินเหินไปไหนได้ แม้แต่กระทั่งหุงหาอาหารก็ไม่สามารถทำได้ ร่างกายนั้นซูบผอม โชคยังดีที่ยังมีน้องสาวคือนางสาวน้อย อายุ 56 ปี แต่ก็สติไม่ค่อยดี  คอยช่วยเหลือหุงหาอาหารให้ รวมทั้งยังคอยช่วยคุณยายปรางเวลาเกิดอาการชัก ซึ่งก็เป็นอยู่บ่อยครั้ง

 

 

 

 

 

 

                โดยคุณยายปรางอาศัยอยู่ใต้ถุนบ้านไม้ยกสูง สภาพเก่าทรุดโทรม หลังคารั่วหลายแห่ง โดยเฉพาะห้องนอนของสองพี่น้องที่อยู่ใต้ถุน ซึ่งใช้เพียงสังกะสีและแผ่นไม้อัดเก่า ปิดบังเป็นฝาห้องพอได้กันแดดกันลม แต่ไม่สามารถกันฝนสาดได้ เพราะมีรอยรั่วและไม่มิดชิดหลายแห่ง นอกจากนี้เวลาฝนตกหนักน้ำจะไหลเข้ามาท่วมใต้ถุนบ้านและที่นอนเนื่องจากเป็นที่ต่ำ ขณะที่รถเข็นคนพิการก็อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้การได้ อยู่อย่างอดมื้อกินมื้อ ไม่มีรายได้อะไร มีเพียงเบี้ยยังชีพคนพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 1,400 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้ทั้งสองพี่น้องต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด ด้วยการกินข้าวกับน้ำพริก บางครั้งก็กินกับเกลือ บางวันก็กินกับไข่ต้มเกือบทุกวัน

 

 

 

 

                คุณยายปราง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนอาศัยอยู่กับน้องสาวมานานแล้ว สามีของตนก็เสียชีวิตมาหลายปี ส่วนลูกสาว ชื่อ น.ส.อัมรา ชื่อเล่นว่า เกตุ หลังจบชั้น ป.6 ก็ออกไปหารับจ้างที่ต่างจังหวัดและก็ไม่เคยกลับมาหาอีกเลย ทราบแต่เพียงว่าปัจจุบันอยู่ซอย 4 สมุทรปราการ ตอนนี้ลูกสาวน่าจะอายุประมาณ 35 ปีแล้ว คิดถึงแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร  ญาติพี่น้องต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัวคนละที่คนละทาง นอกจากนี้ตนยังเป็นโรคพาร์กินสัน เวลาชักก็ต้องปล่อยให้หายเองบ้าง น้องสาวคอยดูแลบ้าง มีเพียงรายได้จากเบี้ยยังชีพไว้ซื้อข้าวสาร อยู่ลำบากมาก ต้องการแค่ของใช้ ข้าวสาร ของกินมาไว้กินประทังชีวิตเท่านั้น บางวันก็กินข้าวกับเกลือ กับไข่ มีผักปลูกข้างบ้านไว้กินกับน้ำพริก แม้จะเบื่อแต่ก็ต้องกิน น้องสาวได้แต่หาฟืนไม่สามารถไปรับจ้างได้

 

 

 

 

 

 

                ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้(20 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านของคุณยายปรางอีกครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือ พบว่าบัญชีธนาคารดังกล่าว มีประชาชนใจบุญจากทั่วประเทศโอนเงินช่วยเหลือแล้วจำนวนกว่า 6 หมื่นบาท ซึ่งคุณยายปราง ได้ขอขอบคุณผู้ใจบุญจากทั่วประเทศที่ช่วยเหลือในครั้งนี้ และยังรู้สึกดีใจ ตื้นตันใจเป็นอย่างมาก โดยมีนายสุริยา แหวนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านศรีณรงค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านช่วยกันดูแลในการเบิกจ่ายเงินเพื่อความโปร่งใส และยังนำงบประมาณบางส่วนจำนวน 17,000 บาท ไปสร้างห้องพักอาศัยใหม่เพิ่มเติม โดยต่อเติมห้องพักอาศัยใหม่ให้คุณยายปรางที่ด้านหลังบ้าน พร้อมยกพื้นให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมถึงเวลาฝนตกหนัก พร้อมกับมุงหลังคาใหม่ ขณะนี้เหลือยอดเงินในบัญชีประมาณ 45,000 บาท

 

 

 

 

                นายสุริยา แหวนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านศรีณรงค์ กล่าวว่า คณะกรรมการหมู่บ้านและจิตอาสา มาช่วยกันสร้างห้องพักอาศัยใหม่ให้กับคุณยาย โดยไม่เสียค่าจ้าง ใช้เวลาสร้างประมาณ 2 วัน ใช้งบประมาณ 17,000 บาท เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมเวลาฝนตก ส่วนเงินที่เหลือ 45,000 บาท จะให้คณะกรรมการคอยดูแลและเบิกให้ใช้เมื่อคุณยายมีความจำเป็น ตอนนี้คุณยายปราง ก็มีเงินในการว่าจ้างรถแถวๆบ้านให้ไปส่งไปตรวจรักษาและเอายาที่โรงพยาบาลได้ต่อเนื่อง แม้อาการจะไม่ดีขึ้นนักก็ตาม โดยมีน้องสาวคอยดูแลอยู่ นอกจากนี้ยังมุงหลังคาห้องน้ำให้คุณยายใหม่ด้วย  ในนามชุมชนต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่ช่วยเหลือคุณยายปรางในครั้งนี้

 

 

 

 

                ทั้งนี้หากผู้ใจบุญมีความประสงค์ต้องการช่วยเหลือคุณยายปราง นานวล สามารถโอนเงินช่วยเหลือมาได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาศรีณรงค์ ชื่อบัญชี กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง หมู่ 12 บ.ศรีณรงค์ บัญชีเลขที่ 02 016 0169 031 หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ เบอร์ 089-0371159

 

 

 

 

--------------------------

(ข่าวโดย รมิตา สิงหเสรี)