พะเยา - ผู้ว่าหมูป่า ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพื้นที่น้ำท่วม 2 อำเภอ จ.พะเยา หลังฝนเริ่มหยุดตก นักเรียนประถมวุ่น หนีน้ำขณะกำลังเรียน ผอ.สั่งปิดทันทีเพื่อความปลอดภัย

 

               วันที่ 31 ก.ค.2562 สถานการณ์น้ำหลากล่าสุดของอ.ปงและอำเภอจุน จ.พะเยา ฝนเริ่มหยุดตก ในขณะที่น้ำในลำคลองเริ่มทรงและมีแนวโน้มว่าจะลดลงตามลำดับ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปง บางพื้นที่น้ำได้ลดลงในระดับปกติ เหลือเพียงความเสียหายของเรือกสวนไร่นา บ้านเรือนและถนนบางส่วนที่ถูกน้ำกัดเซาะหลุดร่อนไป

 

    

    

    

 

               นายอนุรักษ์ โปร่งสุริยา นายก.อบต.ออย  เปิดเผยว่า ในพื้นที่ต.ออย ในช่วงตั้งแต่ใกล้รุ่ง จนกระทั่งช่วงเช้า น้ำทะลักเข้าพื้นที่อย่างรวดเร็ว  แม้จะได้เตรียมพร้อมแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ แต่เนื่องจากมีลำน้ำที่ผ่านถึง 4 สาย คือ  ลำน้ำเงิน ลำน้ำงิม ลำน้ำสะต๊อด ลำน้ำห้วยเลา โดยมวลน้ำทั้ง 4 สายได้เริ่มทรงตัวและคาดว่าจะลดระดับลงถ้าไม่มีฝนมาเติมในช่วงบ่ายนี้ แต่ถ้ามีฝนเทลงมาอีกจะทำให้ลำน้ำทั้ง 4 สายจะไหลเข้าไปรวมกับล้ำน้ำยมในเขต เทศบาล อ.ปง โดยมีลำน้ำขุนควรมาสบทบอีกทางนึง ก็จะสร้างความเสียมากกว่านี้

 

 

               ในพื้นที่ บ้านห้วยคอกหมู ต.นาปรัง อ.ปง ถูกน้ำป่าจากลำน้ำแพะ ไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ สอบถาม นายคีรี  เลิศฤทธิ์ปัญญากุล อายุ 59 ปี กำนัน ต.นาปรัง หนึ่งในผู้ถูกผลกระทบจากน้ำป่าในครั้งนี้ เผยว่า  ตนเองอาศัยอยู่ บ้านห้วยคอกหมูนี้ ตั้งแต่ก่อตั้งหมู่บ้าน 50 ปี ก็ไม่เคยเจอน้ำป่าทำลักท่วมบ้านเรือน ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ร้ายแรงที่สุด รถยนต์ของตนเอง 2 คันที่จอดไว้ที่บ้าน ได้ถูกน้ำพัดพาไปต่อหน้าต่อตา ตนเองได้แต่ยืนมอง ส่วนโกดังเก็บเครื่องมือทางการเกษตร ได้ถูกน้ำพัดเสียหายทั้งหลัง สำหรับรถ 2 คันที่ถูกน้ำพัดได้เจอแล้วโดยจมอยู่ในลำน้ำแพะครึ่งคัน แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้เนื่องจากยังมีเศษดิน-โคลน และซากต้นไม้วัชพืชติดเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามีรถ จยย.ชาวบ้านหายคัน และบ้านเรือนราษฎรหายไปกับสายน้ำ

 

   

   

   

 

               ทางด้าน อ.จุน นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผวจ. เรืออากาศตรีอดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน ได้ลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือพร้อมด้วยเครื่องจักกล เพื่อเปิดทางน้ำไหลได้อย่างสะดวก  ในขณะที่พื้นตำบลพระธาตุขิงแกง โรงเรียนพระธาตุขิงแกงได้สั่งปิดเรียนไปจนกว่าระดับน้ำจะเป็นปกติ เนื่องจากบางจุดน้ำลึกประมาณ 1-1.5 เมตร ซึ่งทางโรงเรียนจะหยุดจนกว่าจะมั่นใจว่ามีความปลอดภัยพอที่จะเด็กๆจะได้เข้ามาเรียนหนังสือได้ตามปกติ ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยคงใช้เวลาประมาณ  3 โมง ทุกอย่างก็จะสู่ภาวะปกติ ถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก

 

    

   

 

            พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานและทุก อปท. ให้เฝ้าระวังและจัดเตรียมกำลังจนท.หรืออาสาสมัครหน่วยงานต่างๆดูปริมาณน้ำฝน เพื่อเตรียมพร้อมหากมีฝนตกมาเพิ่มอีก ส่วนความเสียหายทั้ง 2 อำเภอ พร้อมกับสั่งทำอาหารและน้ำสำหรับประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น