เมื่อเร็ว ๆ นี้  คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. ได้จัดการสอบแข่งขันภาค ก. ความรู้ความสามารถทั่วไป และภาค ข.ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง  เพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2562 จำนวน 63 ตำแหน่ง  8,579 อัตรา เพื่อบรรจุแต่งตั้งในเมืองพัทยา  องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลทุกระดับ และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทั่วประเทศ   ซึ่งมีผู้สมัครสอบ 338,051 คน ในตำแหน่งประเภทวิชากร ประเภททั่วไป และครูผู้ช่วย  ครูผู้ดูแลเด็ก  ซึ่งจัดสนามสอบทั่วประเทศ 27 จังหวัด มีสถานที่สอบในสถานศึกษา 196 แห่ง  โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 จัดสนามสอบที่จังหวัดนครราชสีมา , ชัยภูมิ , ขอนแก่น ,บุรีรัมย์, มหาสารคามและจังหวัด กาฬสินธุ์  ในประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน ทั้งตำแหน่งวิชาการ ระดับปฏิบัติการ , ตำแหน่งครูผู้ช่วย และครูผู้ดูแลเด็ก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งที่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยที่โรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัย หนึ่งในสถานที่สอบของจังหวัดนครราชสีมา   มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เข้าสอบ จำนวน 785 คน ซึ่งทยอยเดินทางมาเตรียมเข้าสอบตั้งแต่ช่วงเช้า  โดยก่อนเข้าห้องสอบ กรรมการกำกับห้องสอบได้ตรวจสอบความพร้อมสถานที่ และผู้สมัครสอบ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย จะต้องเป็นไปตามระเบียบที่ กสถ.ได้กำหนดไว้ คือ ให้สวมใส่เสื้อยืดแขนสั้นสีสุภาพ ไม่ฉูดฉาด และไม่มีปก ไม่มีกระดุม ไม่มีกระเป๋า คอวีหรือคอกลมก็ได้ ส่วนกางเกงต้องเป็นกางเกงวอร์มขายาว ชนิดผ้ายืดเท่านั้น  มีหรือไม่มีกระเป๋าก็ได้ และสีสุภาพ ขณะที่อุปกรณ์ทำข้อสอบ  ให้ใช้เพียงดินสอดำ เบอร์ 2 ขึ้นไปที่เหลาเรียบร้อยแล้วและยางลบเท่านั้น นอกจากนี้ ไม่อนุญาตให้สวมนาฬิกาหรือเครื่องประดับใดใด รวมทั้ง ห้ามสวมรองเท้าและถุงเท้าเข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการทุจริตทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ หลังสอบเสร็จ เจ้าหน้าที่จะนำข้อสอบไปประมวลผลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ให้เสร็จภายใน 7 วัน  และประกาศผลสอบภาค ก. ภาค ข.  ในวันที่ 5 สิงหาคม พร้อมกำหนดวันสอบภาค ค. หรือสอบสัมภาษณ์ตามลำดับต่อไป