เกษตรกรเมืองช้างจังหวัดสุรินทร์ วัย 53 ปี อดีตเคยทำงานโรงงานที่ “มหาชัย” จ.สมุทรสาคร ได้ลาออกจากงานโรงงาน เนื่องจากอาการป่วยโรคหมอนกระดูกทับเส้น จึงกลับมาอยู่บ้านกับลูกกับเมีย พอดีได้ไปอบรมที่ประมง จ.สุรินทร์ ก็ได้มีความรู้การเพาะพันธ์ปลา เพาะ ลูกอ๊อด เพาะลูกกบขาย เลี้ยงชีพ และเลี้ยงปลา นำรายได้มา เลี้ยงครอบครัว ทำให้มีรายได้ อยู่อย่างพอเพียงเดินตามรอยพ่อ ขยันแล้วสู้ชีวิต ไม่ท้อชีวิต ไม่อดตายมีรายได้ปีละนับแสนบาท

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นายประโนช แสงงาม อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 11 หมู่บ้านหนองเหล็ก ต.ช่างปี่ อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ในอดีตทำงานอยู่ที่โรงงานที่ มหาชัย จ.สมุทรสาคร เกิดอาการป่วย จึงเดินทางกลับมาบ้านเกิด แล้วทำอาชีพเกษตรกร ทำนาข้าว เพาะพันธ์ปลา เพาะลูกอ้อด ลูกกบขายตัวละ 1 บาท เลี้ยงปลาหมอเทศตัวใหญ่ ขายกิโลกรัมละ 60 -4 0 – 30 บาท แล้วแต่รุ่น ยามว่างเว้นจากการทำนาข้าวนาปีแล้ว ก็จะลงปลูกแตงโม ลงปลูกฟักทองขายด้วย มีรายได้ตลอดปี ในช่วงฤดูกาลหนึ่ง ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ย. จะมีรายได้จากการขายลูกกบ ตัวละ1 บาท ขายได้ประมาณ 60,000 -80,000 บาท ขายปลาหมอเทศตัวโต ก็ขายได้ประมาณ 10,000บาท ยังไม่รวมการทำนาข้าว ปลูกแตงโม ปลูกฟักทอง ขายอีกด้วย ปีหนึ่งมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี

ไม่เพียงเท่านั้น พี่ประโนช ซึ่งแม้เคยป่วยด้วยโรคหมอนกระดูกทับเส้น แต่ก็ไม่ท้อ มีกำลังใจจากลูกจากเมีย ทำให้ฮึดสู้ และชอบร้องเพลงทำให้อารมณ์ดี ไม่เครียด ลูกเมียได้ฟังก็รู้สึกอารมณ์ดี และมีกำลังใจตามพี่ประโนชไปด้วย วันนี้พี่ประโนช ร้องเพลง อุ้มลูกน้อยตามเมีย เพลงของศรเพชร ศรสุพรรณ ให้ทีมข่าวฟังด้วยวันนี้ มีลูกค้าจาก อ.จอมพระ , อ.ลำดวน, อ.ศีขรภูมิ, และจ.ศรีสะเกษ, และตัวเมืองสุรินทร์ เป็นลูกค้าประจำ และหมู่บ้านใกล้เคียงในละแวกนี้ด้วย ได้มาซื้อลูกกบ, และกบ กับปลาไปขาย และเลี้ยง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นายประโนช บอกว่า ตอนอดีตทำงานโรงงาน อยู่ที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร เกิดล้มป่วยด้วยโรคหมอนกระดูกทับเส้น จึงลาออกมา กลับมาอยู่บ้านกับลูกและเมีย และช่วงนั้นลำบากมาก แต่ตนเองไม่ท้อ ได้ไปอบรมที่ประมงจ.สุรินทร์ ได้ความรู้การเพาะพันธ์ปลา และเพาะลูกกบขาย ก็เริ่มมีรายได้เลี้ยงครอบครัว ขายลูกกบตัวละ1บาท ขายปลาหมอเทศกิโลกรัมละ 60-40-30 บาทแล้วแต่รุ่น ปีหนึ่งฤดูกาลหนึ่งก็มีรายได้จากขายลูกกบประมาณ60,000 - 80,000 บาทต่อฤดูกาล ขายปลาหมอเทศได้ประมาณ 10,000 บาท และไม่รวมรายได้จากการทำนาข้าว ปลูกแตงโม ปลูกฟักทองขายด้วย รายได้แต่ละปีทำให้ตนเองและครอบครัวมีรายได้อยู่อย่างพอเพียง แค่นี้ครอบครัวก็สุขใจมีความสุขแล้ว พร้อมร้องเลง “อุ้มลูกตามเมีย” เพราะๆ ให้ฟังอีกด้วย วันนี้ก็ได้มีลูกค้าประจำมาจาก ต.ผักไหม อ.ศีขรภูมิ มาอุดหนุนลูกกบถึงที่บ้านพี่ประโนช ท่านใดสนใจลูกกบ และพันธ์ปลา ติดต่อพี่ประโนช ได้ที่เบอร์ 080-1563641