เกษตรกรหัวก้าวหน้า 'ไม่ลงทุน แต่ลงแรง' อาศัยความช่างสังเกต เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ได้นำ 'แมงแคง' พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ มาปล่อยไว้ต้นไม้หลังบ้าน จนแพร่ขยายพันธุ์ สามารถจับมาขายทำเงินได้ปีละหลายพันบาท เกษตรกรรายนี้คือ นายพิพัฒน์ สีตาล อายุ 49 ปี ชาวบ้านสุขเกษม ต.โคกศรี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เล่าว่า ตนเองมีอาชีพทำไร่นาสวนผสมบนเนื้อที่ 7 ไร่ เริ่มแรกจากการเพาะไม้ผลขาย จะเน้นปลูกต้นไม้ใส่กระถางจนโตออกดอก ออกผล เมื่อลูกค้าซื้อไปสามารถเก็บผลรับประทานได้ อาทิ มะม่วง ชมพู่ มะขาม มะละกอ ขายได้ตั้งแต่ 300 บาท ไปถึงหลักพัน

 

 

          ประมาณปี 2560 สังเกตพบว่า มี ‘แมงแคง’ บินมาเกาะที่ต้นค้อ อายุ 2 ปี ที่ตนเองปลูกอนุรักษ์ไว้ 1 ต้น ที่ข้างบ้านและเริ่มแพร่ขยายพันธุ์ ต่อมาจึงได้ทดลองนำแมงแคงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ จำนวน 7 ตัว มาปล่อยไว้และคอยสังเกตวงจรชีวิต จนแมงแคงมีการวางไข่เป็นตัวอ่อน และเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย นับร้อยตัว โดยแมงแคงจะกัดกินใบอ่อน ใบแก่ของต้นค้อเป็นอาหารจนหมดทั้งต้น ก่อนจะบินหนีไป ทำให้ตนเองเห็นช่องทาง จึงหาต้นค้อมาปลูกไว้ที่สวนหลังบ้านประมาณ 30 ต้น

 

 

          เมื่อเข้าสู่ปีที่สอง พบว่ามีแมงแคงบินมาอาศัยอยู่ที่ต้นค้อต้นเดิม และครั้งนี้มีการแพร่พันธุ์เกือบ 2 พันตัว จึงได้เก็บแมงแคงตัวโตเต็มวัยขาย ได้ตัวละ 2 บาท รอบแรกสามารถขายได้เกือบ 3 พันบาท และปีนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม พบว่า มีแมงแคงเพิ่มจำนวนขึ้นบินมาอาศัยที่สวนป่าต้นค้อที่ปลูกไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว พร้อมวางไข่ตามใบต้นค้อจำนวนมาก และเริ่มพัฒนาการเป็นตัวเต็มวัย ทำให้ปีนี้สามารถเริ่มจับแมงแคงขายได้ ตั้งแต่เดือนเมษายน เป็นต้นมา  

    

     

          เกษตรกรรายนี้ กล่าวต่อไปว่า ปกติแมงแคงจะเริ่มวางไข่ ช่วงเดือนมีนาคม - มิถุนายน และโตเต็มวัย จะมีวงจรชีวิตประมาณ 1 ปี ชอบอาศัยอยู่ตามต้นค้อ ต้นจิก ต้นไม้ใหญ่ หรือป่าเต็งรัง ชาวบ้านทางภาคอีสานจะนิยมนำไปทำอาหาร อาทิ ทำน้ำพริกแมงแคง แจ่วแมงแคง หรือนำตัวโตเต็มวัยไปย่างกินกับข้าวเหนียว ถือเป็นของป่าหากินยาก จึงทำให้มีชาวบ้านยึดอาชีพหาของป่าขายตามฤดูกาล ใช้ไม้ไปตบเอาแมงแคงตามใบไม้มาขายตามตลาด แต่มีบางคนมักง่ายจะโค่นต้นไม้ทั้งต้น เพื่อเก็บแมลงที่อาศัยอยู่ โดยไม่เห็นถึงคุณค่าของต้นไม้ใหญ่ที่กว่าจะโตมา บางต้นอายุกว่า 30-40 ปี  

 

 

          นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนเองจึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างป่าเล็กๆ ขึ้นหลังบ้าน เพียงไม่ถึง 3 ปี พบว่าระหว่างรอบปี มีแมลงหลายชนิดบินมาอาศัยจำนวนมาก และสามารถเก็บนำมาทำอาหาร และนำไปขายสร้างรายได้ โดยไม่ต้องเข้าไปทำลายป่า และบริเวณป่าหลังบ้านตนเองยังปลูกผักหวาน ต้นกระเจียว และยังมีเห็ดที่ขึ้นตามฤดูกาล ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์                                                                                                                                                            

                                                      

          สำหรับข้อดีของการเลี้ยงแมงแคงนั้น นายพิพัฒน์ บอกว่า ‘เลี้ยงเหมือนไม่ได้เลี้ยง’ เพราะเมื่อถึงฤดูกาล แมงแคงจะบินมาวางไข่ และกินใบไม้ตามต้นค้อที่เราปลูก ถ้าเราเข้าไปจับแมงแคงแล้วบินหนีไปก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะ แมงแคงจะบินกลับมาที่เดิมเอง เราไม่ต้องลงทุนอะไร ไม่ต้องให้อาหาร แถมยังได้ป่าและแหล่งอาหารธรรมชาติ หลังจากเริ่มมีคนรู้จัก ทำให้มีคนเดินทางมาศึกษาดูงานที่สวนของตนไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งตนก็ยินดีพร้อมให้ความรู้ทุกคน.

 

 

ภาพ / ข่าว -  ทวีป ศรีสุชาติ