วันที่ 20 ม.ค. 2562 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาธิปไตย (รปช.) พร้อมด้วยทีมคารวะแผ่นดิน ได้เดินทางมา จังหวัดน่าน เพื่อปฎิบัติการคารวะแผ่นดิน โดยเมื่อมาถึงได้เข้ากราบสักการะศาลหลักเมือง วัดมิ่งเมือง พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 63 ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดน่าน และสักการะพระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี ที่วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พระอารามหลวง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะเดินสายไปตามเส้นทางถนนในเขตเทศบาลเมืองน่าน เพื่อพบปะพูดคุยกับประชาชนชาวจังหวัดน่าน 

 

 

          โดยเฉพาะในช่วงเย็นที่ทีมคารวะ จะเดินสายที่ตลาดราชพัสดุ ซึ่งเป็นตลาดสำคัญ และถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน ซึ่งจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อสินค้าอาหารจำนวนมาก ปรากฏว่ามีผู้ไม่พอใจนายสุเทพ มายืนรอบริเวณข่วงเมืองน่าน ประมาณ 3-4 ราย เตรียมป้ายที่เขียนเสียดสีไว้ชูขึ้นและตะโกน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบและทหารเข้าระงับเหตุและทางคณะได้รีบขึ้นรถที่จัดเตรียมไว้ ออกไปยังที่พัก 

 

 

          อย่างไรก็ดี ในเวลา 19.00 น. ทีมคารวะจะพบปะและพูดคุยกับคนเมืองน่าน ที่โรงแรมเวียงแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของคนเมืองน่าน โดยตลอดเส้นทางมีประชาชน จำนวนมากที่เข้ามาขอถ่ายรูปด้วย ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายทหาร ฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองน่าน และฝ่ายปกครองอำเภอภูเพียง โดยใช้แนวทางการเฝ้าระวังและป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากบุคคลที่สาม และเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย 

 

  

 

          ทั้งนี้ ยังมีกำหนดการเดินสายคารวะแผ่นดินน่าน ในวันพรุ่งนี้อีกหลายจุด อาทิ วัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง วัดหัวเวียงใต้ วัดสวนตาล เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน ก่อนที่จะเดินทางไปยัง จ.พะเยา ต่อไป.

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว -  สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร