จากกรณี สุวรรณมัจฉา พรีเดเตอร์ โพสต์คลิปวิดีโอและข้อความ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า “ระบบพรางตัวไม่ทำงาน โดนตรวจซะ ดีนะคุยกันรู้เรื่อง ผ่านครับ” โดยในภาพเป็นคนที่แต่งตัวเป็น พรีเดเตอร์ เลียนแบบมาจากตัวเอกของภาพยนตร์ภาคต่อแอคชั่น/ไซไฟ ของฮอลลีวูด เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวนักล่า พรีเดเตอร์ ออกล่ามนุษย์ ที่ได้รับความนิยมจากคอภาพยนตร์แนวไซไฟเป็นอย่างมาก กำลังยืนพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนหลวง จ.มุกดาหาร สร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 

               เมื่อติดต่อสอบถามไปยัง สุวรรณมัจฉา พรีเดเตอร์ ทราบชื่อ นายสมัย คำมุงคุณ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดมุกดาหาร เป็นผู้สวมชุด พรีเดเตอร์ ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว

               นายสมัย เล่าว่า เป็นชาวมุกดาหารแต่กำเนิด ปัจจุบันทำงานประจำที่ จ.ชุมพร เป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง สำหรับจุดเริ่มต้นของการแต่งตัวเป็นมหากาฬพรีเดเตอร์ เพราะชื่นชอบภาพยนตร์แนวไซไฟมาตั้งแต่สมัยเรียน เพราะเป็นภาพยนตร์เหนือความจริง สร้างจินตนาการ ตัวเอกอย่าง พรีเดเตอร์ จะใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าไปมาก จึงชื่นชอบและทดลองคิดค้นชุดของพรีเดเตอร์ ที่นำวัสดุหลายอย่างมาผสมกัน

               “แต่ละคนจะชอบยอดมนุษย์ที่ต่างกัน สำหรับชุด พรีเดเตอร์ ที่ทำขึ้นถือเป็นงานแฮนด์เมด แต่ละตัวใช้เวลาสร้างประมาณ 1 เดือน โดยนำวัสดุต่างๆ ทั้ง โฟม ยางพารา และอื่นๆ เข้ามาผสมผสานกัน มีน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม มีทั้งหมวก ชุดเกราะ รองเท้า พยายามสร้างให้เหมือนจริงมากที่สุด ลองผิดลองถูกมาหลายปี จนประสบความสำเร็จ การสร้างชุดเกราะถือเป็นงานอดิเรก ตอนนี้ได้รับความสนใจจากคอหนังไซไฟ ที่ชื่นชอบ พรีเดเตอร์ เหมือนกัน เห็นว่าทำใส่ ทำให้มีออเดอร์สั่งซื้อทั้งจากไทย ลาว อเมริกา และอิตาลี” นายสมัย กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               สำหรับภาพในคลิปที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กนั้น นายสมัย กล่าวว่า เพิ่งกลับจากเป็นวิทยากรการสร้างแรงบันดาลใจในงานปฐมนิเทศและค่ายพัฒนานักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เครือข่ายภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง กลุ่ม 2 วันที่ 15 - 16 มิถุนายน 2561 ที่ โรงเรียนมุกดาหาร โดยมีแนวคิดในการสร้างความแปลกใหม่ กระตุ้นให้นักเรียนได้เกิดการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง ให้เลิกมองจุดด้อย แล้วค้นหาจุดเด่นของตัวเอง

               “การเป็นวิทยากร สร้างแรงบันดาลใจทำมา 2 ปีแล้ว โดยเฉพาะการพูดกับนักเรียนในระดับมัธยมที่เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เน้นกลุ่มเด็กที่เรียนไม่เก่ง เพราะตัวเองก็เป็นคนเรียนไม่เก่ง ต้องการให้เด็กได้เริ่มต้นมองหาจุดดีของตัวเอง เพื่อนำไปต่อยอดในการใช้ชีวิต มีทิศทางการใช้ชีวิตที่ชัดเจน ส่วนงานที่โรงเรียนมุกดาหารได้รับการติดต่อจากเพื่อนอาจารย์ ส่วนตัวก็เป็นศิษย์เก่าที่โรงเรียนด้วย จึงตอบตกลงเป็นวิทยากร เตรียมงานนานกว่า 1 เดือน เพราะต้องเตรียมชุดที่เหมาะสมกับงาน กับกลุ่มเป้าหมาย เพราะสร้างจุดสนใจให้ ตั้งใจสวมชุด พรีเดเตอร์ ไปเป็นวิทยากร เพราะเชื่อว่าเด็กจะเข้าใจเรื่องการสร้างกำลังใจ แรงบันดาลใจ ดีกว่าการไปพูดเพียงอย่างเดียว จะมีครู อาจารย์เพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าจะแต่งตัวเป็น พรีเดเตอร์ เข้างาน พอเข้าไปสร้างสีสัน สร้างรอยยิ้มให้ทั้งนักเรียนและครูอาจารย์เป็นอย่างมาก หลังจากบรรยายเสร็จสิ้น จึงเดินทางกลับบ้าน ระหว่างทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังตั้งด่านตรวจได้เรียกให้จอด จึงจอดรถพูดคุยด้วย” นายสมัย กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               นายสมัย เล่าว่า การพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะถามว่า มาจากไหน กำลังจะไปไหน ทำไมจึงใส่ชุด พรีเดเตอร์ ใช้เวลาพูดคุยนานกว่า 30 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สอบถามส่วนหนึ่ง เพราะสนใจรถจักรยานยนต์ที่ตกแต่งเหมือนจริง ระหว่างนั้นมีรถที่ใช้เส้นทางจอดถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงปล่อยตัว

               “ก่อนที่จะขับรถตกแต่งแบบนี้บนถนนหลวง ได้ขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมุกดาหารก่อนล่วงหน้าแล้ว เนื่องจากเป็นรถแต่ง เป็นรถที่มีลักษณะพิเศษ จึงต้องขออนุญาตใช้ถนน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เรียก ถือว่าเป็นปกติที่ต้องตรวจ เราก็ปฏิบัติตามไม่ได้มีปัญหา พูดคุยกันปกติ ตำรวจถามเรื่องมอเตอร์ไซค์มากกว่า คิดว่าเป็นคนชอบมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน” นายสมัย กล่าว