ข่าว

แนะ "สูงวัย" สร้างภูมิต้านโควิด-19

แนะ "สูงวัย" สร้างภูมิต้านโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ผู้สูงอายุ" เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดอย่างจ่อเนื่องในขณะนี้ ที่มีทีท่าว่าจะไม่หยุดง่าย ๆ อย่างไรก็ตาม เราทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้น มากไปกว่านั้น "กลุ่มอายุผู้สูงอายุ" ถือเป็น กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโควิด-19 มากที่สุด

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้สูงอายุถือเป็นประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว และมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ หากติดเชื้อแล้วอาจทำให้มีอาการอย่างรุนแรง มีภาวะแทรกซ้อน จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ ผู้สูงอายุจำเป็นต้องอยู่บ้านและควรขยับร่างกาย เคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

 

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุสามารถ "เสริมสร้างสุขภาพที่ดีและสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง" ด้วยการเพิ่มกิจกรรมทางกายและออกกำลังกายง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ดังนี้

 

          1.  เคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันให้มาก  

จากการต้องหยุดอยู่กับบ้าน สำหรับผุ้สูงอายุหรือทุกคนสามารถสร้างเสริมภูมิได้ด้วยการ เช่น  การทำงานบ้าน การเดิน รดน้ำต้นไม้ ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ เช่น เดิน ปั่นจักรยาน เต้นรำ โดยเฉลี่ยอย่างน้อยวันละ 30 นาที 

 

          2. บริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรง  

การบริหารกล้ามเนื้อทำได้ด้วยการทำควบคู่กับการยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างน้อย 2 วันต่อสัปดาห์ เช่น ยกขวดน้ำ(ในผู้ที่อาจจะไม่มีแรงมากนักหรือเริ่มต้น) ดึงยาง และยกดรัมเบล  

          3. มีกิจกรรมทางกายแบบผสมผสานระหว่างการเคลื่อนไหวรูปแบบต่าง ๆ

การหากิจกรรมสำหรับเพิ่มภูมิคุ้มกันมีมากมาหลายอย่างแล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคล และการทรงตัวของร่างกาย ควรทำอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ เช่น เต้นบาสโลบ ฟ้อนรำ รำวง รำไท่จี้ชี่กง กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้สูงอายุให้มีประสิทธิภาพ และเป็นการฝึกการทรงตัว เพื่อป้องกันการหกล้ม

 

          4. การบริหารปอด

โดยฝึกการหายใจเข้าและออกแต่ละครั้งนานประมาณ 5 วินาที เพื่อเป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพปอดของผู้สูงอายุ เพิ่มการขยายตัวของปอด และกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจให้แข็งแรง เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุที่อยู่บ้านก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน ห่างไกลจากโรคโควิด-19

 

จากเหตุการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งนี้ ถ้ามีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้หมั่นสวมหน้าการอนามัยทุกครั้ง และถูกต้อง ปมั่นล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสเผื่อหลีกเลี่ยงเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และเราจะผ่านวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

 

 

แนะ "สูงวัย" สร้างภูมิต้านโควิด-19

 

 

 

 

ที่มา thaihealth

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด