Kom Lifestyle

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พาไปไหว้พระ"ทำบุญทิพย์" ที่ฮ่องกง Hong Kong Online Pilgrim เอาใจสายมูฯชาวไทย โดยมีสามวัดดังจากฮ่องกงมาให้สักการะผ่านหน้าจอ

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้การเดินทางข้ามประเทศค่อนข้างลำบาก เพราะสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้งานนี้นักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่ต้องห่วงเพราะ คมชัดลึกออนไลน์จะพาไป สักการะ ทำบุญเสริมฟดวง แก้ปีชง หรือแม้กระทั่งแก้บน “ทัวร์แก้ปีชงออนไลน์” สักการะ ทำพิธีบูชา 3 วัดดังในฮ่องกง แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนแล้ว

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

 

 

และชื่อดังของฮ่องกง ที่ชาวไทยสายมูนิยมไปทำบุญแก้ชง เสริมดวง มากที่สุดก็คือ 3 วัด  อย่าง วัดแชกง พร้อมหมุน“กังหันนำโชค” ขึ้นชื่อ วัดหว่องไทซิน ที่โด่งดังด้านการขอคู่จาก “เทพด้ายแดง” และ วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ พร้อมทำพิธีเปิดทรัพย์ “ยืมเงินเจ้าแม่กวนอิม”

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

เริ่มต้นกันที่ วัดแชกง วัดอันโอ่อ่าแห่งนี้อุทิศให้กับแชกง ขุนนางระดับผู้บังคับบัญชาในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (พ.ศ. 1670-1822) ผู้มีผลงานการปราบปรามการก่อกบฏในช่วงศตวรรษที่ 13 ทั้งยังเป็นผู้พาจักรพรรดิซ่งองค์สุดท้ายเดินทางหลบหนีการรุกรานจากมองโกเลียไปยังเกาะฮ่องกง ผู้คนในซ้าถิ่นได้อุทิศวัดแห่งนี้ให้กับเขาเมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว เพื่อช่วยหยุดการระบาดของโรคในท้องถิ่น ตำนานเล่าว่า โรคระบาดนี้ได้อันตรธานไปในวันที่วัดแห่งนี้สร้างเสร็จพอดี

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีรูปปั้นขนาดยักษ์ของแชกง และ “กังหันนำโชค” โดยความหมายของใบพัดทั้ง 4 คือ เดินทางปลอดภัย อายุยืนยาว เงินทองไหลมาเทมา และสมปรารถนาทุกประการ ถือเป็นการหมุนเอาสิริมงคล บารมี โชคลาภและเงินทอง มาให้ผู้สักการะเมื่อหมุนกังหันตามเข็มนาฬิกา 3 ครั้ง และก่อนที่ท่านจะออกจากวัดจะต้องตีกลองให้เสียงดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

ต่อมาวัดหว่องไทซิน น่าจะเป็นวัดที่พลุกพล่านที่สุดในฮ่องกง และเป็นหนึ่งในวัดที่ผู้คนนิยมไปเพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะเชื่อกันว่าให้โชคลาภมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยวัดนี้ได้อุทิศให้กับเทพเจ้าแห่งการรักษานามว่าหว่องไทซิน ทั้งยังถือเป็นสถานที่แห่งประสาทสัมผัส ทั้งรูป กลิ่น และเสียง ประกอบด้วย เสาสีแดงสด รูปปั้นประจำราศีทำจากทองสัมฤทธิ์หลังคาสีหยกที่มีโครงไม้สอดประสานและประดับประดาไปด้วยมังกร รวมถึงกลิ่นหอมของธูปที่ลอยอบอวลอยู่ทั่ว

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาจะมาขอพร เรื่องสุขภาพกับหวังต้าเซียน ไหว้พระ เสริมดวงชะตา หรือ ไหว้พระแก้ปีชง ที่วิหารไท้ส่วยเอี๊ย ห้องลับหวังต้าเซียน ขอเนื้อคู่ ไหว้พระสละโสด กับ “เทพจันทราหรือด้ายแดง”วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำในตัวเมืองของฮ่องกงนั้นมีวัดบูชาเจ้าแม่กวนอิมอยู่หลายแห่ง แต่วัดในฮ่องฮำมีชื่อเสียงมากที่สุด วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 โดยอุทิศให้กับเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่แห่งความเมตตา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการปล่อยระเบิดลงฮ่องฮำหลายต่อหลายครั้งซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

 

พาไป "ทำบุญทิพย์" 3 วัดดังที่ฮ่องกง

 

อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่ลี้ภัยหลบอยู่ภายในวัดกลับแคล้วคลาดปลอดภัย ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าพวกเขารอดพ้นจากภยันตรายนี้ได้ก็เพราะมีเจ้าแม่กวนอิมคุ้มครองวัดแห่งนี้อยู่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณโดยห้องโถงด้านหน้ามีลักษณะคล้ายกับศาลาจีน“พิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม” สุดเลื่องชื่อแห่งฮ่องฮำ ถือเป็นพิธีเปิดทรัพย์ที่ชาวฮ่องกงยอมรับนับถือ ขอพรให้สัมฤทธิ์ผลตามความปรารถนา  รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูผ่านทางเว็บไซต์ Wonderfulpackage.com  Line Official Account: @wonderfulpackage

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด