หากจะเอ่ยถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลายคนอาจคงนึกถึง น้ำส้ม น้ำผลไม้ และอีกหลากหลายชนิด แต่ใครจะฉุกคิดถึง “น้ำขิง” ที่ชงแบบร้อนๆ พร้อมกับรสชาติ และกลิ่น ที่เป็นเอกลักษณะเฉพาะ หากดื่มทุกวัน ถือเป็นยารักษาโรค

 

"น้ำขิง" ของดี ประโยชน์เยอะ ดื่มทุกวัน ยับยั้งมะเร็ง ลดอักเสบ

 

   

“น้ำขิง” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์มากมายจริงๆ หากดื่มเป็นประจำจะช่วยบำรุงร่างกาย และแก้อาการได้หลายโรค เพราะ “ขิง” ถือเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถนำมาปรุง และประกอบอาหารในครัวเรือน แบบบ้านเราได้อย่างลงตัว  

   

"น้ำขิง" ของดี ประโยชน์เยอะ ดื่มทุกวัน ยับยั้งมะเร็ง ลดอักเสบ

    

ทั้งนี้ เมื่อนำมาต้ม และทำเป็นเครื่องดื่ม  “น้ำขิง” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สามารถนำมาแก้กระหายได้ หรือถ้ากำลังมองหาเครื่องดื่มสุขภาพ เพิ่มความแจ่มใส ต้องขอแนะนำ “น้ำขิง” นี่ล่ะ เพราะมีสรรพคุณเป็นยาช่วยในหลายด้านเลยทีเดียว

 

"น้ำขิง" ของดี ประโยชน์เยอะ ดื่มทุกวัน ยับยั้งมะเร็ง ลดอักเสบ  

           

ไม่ว่าจะเป็นการ ช่วงย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด เพราะ “ขิง” มีสารประกอบฟีโนลิก ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำไส้ และมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร แถมยังยังมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหาร และลำไส้ ส่งผลให้อาการท้องอืด แน่นท้อง และอาการท้องเฟ้อ บรรเทาลงได้

 

   "น้ำขิง" ของดี ประโยชน์เยอะ ดื่มทุกวัน ยับยั้งมะเร็ง ลดอักเสบ

นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ เพราะฤทธิ์ร้อนของขิง เป็นยาแก้อาการคลื่นไส้ ที่เกิดจากความผิดปกติของกระเพาะอาหาร และลำไส้ และหากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน จะสามารถลดอาการคลื่นไส้ในผู้ป่วย ที่เข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ด้วย

 

 

 

 

ประการสำคัญ “น้ำขิง” ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยพบว่า ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้เผาผลาญไขมันได้มากกว่าปกติ จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้น้ำขิงอุ่น ๆ ยังสามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ได้อีกด้วย

 

"น้ำขิง" ของดี ประโยชน์เยอะ ดื่มทุกวัน ยับยั้งมะเร็ง ลดอักเสบ

   

และ “น้ำขิง” ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย เพราะจากการทดลอง น้ำที่ได้จากการแช่ขิงพบว่า “น้ำขิง” สามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และพยาธิชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสารจิงเกอร์รอลในขิง ยังมีอานุภาพ ลดโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ของร่างกายได้ หากดื่มเป็นประจำทุกวัน สารจิงเกอร์รอล จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโรคหวัด และอาการไข้ได้อย่างเต็มที่

 

แถมยังช่วยลดอาการอักเสบ ได้เป็นอย่างดี เพราะมีสารต้านการอักเสบ และสารต้านอนุมูลอิสระ และสารจิงเกอร์รอล (Gingerol) ซึ่งมีฤทธิ์รุนแรงกว่า “แอสไพริน” และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบภายในร่างกาย ช่วยลดอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ ได้ถึง 47% เลยก็ว่าได้

    

ที่สำคัญ ยังสามารถ ลดความเสี่ยงของ “โรคมะเร็ง” เพราะ “น้ำขิง” มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่จะชวยลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็งร้ายได้

 

 

ที่มา : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์