ข่าว

5 ประโยชน์เลี้ยงน้องแมว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แมว" สัตว์เลี้ยงที่ทุกเพศทุกวัยนิยมเลี้ยง ลองเปิดใจ แมวจะทำให้คุณไม่เหงาอีกต่อไป

"แมว" เป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์ ฉลาด และความน่ารักที่ทำให้มนุษย์ตกเป็นทาส แม้ว่าบางครั้งหลายคนอาจจะมองในแง่ลบของแมวว่าแมวนั้นไม่ทำอะไรแถมยังเอาแต่ใจอีกด้วย แต่แท้จริงแล้ว หากเปิดใจได้เข้าถึงสัตว์เลี้ยงชนิดนี้คุณอาจมาถูกทาง ซึ่งการเลี้ยงแมวมีข้อดีมากมาย ดังนี้ 

 

5 ประโยชน์เลี้ยงน้องแมว

5 ประโยชน์ ของ "การเลี้ยงแมว

          1. การเลี้ยงแมวช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า

ปัจจุบันมีการศึกษาเพิ่มขึ้นว่า มีประชากรป่วยจากการเป็น "โรคซึมเศร้า" มากขึ้นทุกวัน การเลี้ยงแมวเป็นปัจจัยนึงที่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้  แมวจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาที่หน้าทึ่งต่อผู้ป่วยที่มีความเครียด วิตกกังวล และซึมเศร้า โดยเสียงฮึมเฮาในลำคอของแมว (Purr) จะช่วยให้ผ่อนคลาย กระตุ้นการสร้างสมาธิ และสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น

 

 

          2. การเลี้ยงแมวสามารถช่วยในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ออทิสติก และสมาธิสั้น

การที่เรารู้สึกสนใจหรือใส่ใจบางอย่าง สามารถทำให้จิตใจสงบไม่คิดฟุ่งเฟ้อได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยในการสนับสนุน แต่ก็มีหลายๆ กรณีที่เจ้าของมีชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อเลี้ยงแมว

 

          3. ทำให้เรามีความอ่อนโยน นึกถึงผู้อื่นเสมอ

การเลี้ยงแมว หรือสัตว์ชนิดไหนก็ตาม พวกมันไม่สามารถพูด หรือสื่อสารให้เราเข้าใจได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เราคอยคิดถึงใจพวกเขาเหล่านั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร (เขาจะชอบกินรสนี้ไหม กินแล้วจะดีกับเขาไหม) เรื่องความเป็นอยู่ (เขาจะอยู่อย่างไร เป็นอย่างไร ถ้าเราออกไปทำงานเขาจะเหงาไหม ต่างๆนาๆ) และเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้เราเป็นคนนึกถึงคนอื่นเสมอโดยปริยาย

          4.  ทำให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้น

คนเลี้ยงแมว หรือเลี้ยงสัตว์อื่นๆต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น เสมือนฝึกมีลูกไปในตัว ไหนจะต้องห่วงรีบกลับบ้านไปเก็บอึเจ้านาย ทำความสะอาดบ้านเพื่อให้เจ้านายมีสุขภาพที่ดี ซักผ้าให้เจ้านาย ให้อาหารเจ้านาย พาเจ้านายไปเดินเล่นผ่อนคลาย พาเจ้านายไปอาบน้ำ ตัดขน และอื่นๆอีกมากมาย ล้วนทำให้เรามีความรับผิดชอบ และความอดทนมากขึ้น บางครั้งอาจทำให้เรามีแรงในการทำงานด้วยซ้ำ 

 

 

          5. แมวเป็นสัตว์ที่ต้องการการดูแลน้อย

 แมวไม่เหมือนสัตว์ชนิดอื่น เพราะแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดและมักจะมีโลกส่วนตัวในบางที แต่ก็ยังต้องดูแลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน การให้อาหาร และการตรวจสุขภาพ เพราะว่าแมวที่สุขภาพดีมนุษย์ก็จะมีสุขภาพที่ดี

 

 

ที่มา Amcopet

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"ล็อกดาวน์"อยู่บ้านแบบไม่เหงา 'เกมบันไดงูและน้องเมอร์ลี' พาหนู ๆ "เที่ยวทิพย์" ทัวร์สิงค์โปร์

"สะทอน" ของดีเมืองเลย น้ำปรุงรสภูมิปัญญาชาวบ้าน อ.ด่านซ้าย

แนะเคล็ดลับทำ Dropship ให้อยู่ยาว ๆ ไม่ขาดทุน

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ