ข่าว

เช็ก 7 ข้อดี ของการมี"ทอง"เก็บ

เช็ก 7 ข้อดี ของการมี"ทอง"เก็บ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในปัจจุบัน หลายคนประสบปัญหาเศรษฐกิจ แต่ถ้าหากยังพอมีเงินซักก้อน แนะนำให้ซื้อ"ทองคำ" เก็บไว้ มาเช็กข้อดีของการมี"ทอง"เก็บ

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มย่ำแย่ลง โดยเฉพาะการระบาดของโรค โควิด-19 ที่ส่งผลให้การเติบโตทางธุรกิจ ต้องหยุดชะงักลง "เงิน" ในกระเป๋า ถูกนำออกไปใช้ โดยไม่งอกเงยเพิ่ม เพราะฉะนั้น ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ "ทองคำ" จึงเป็นตัวช่วยได้เป็นอย่างดี และ 7 ประโยชน์ ของการออม "ทองคำ" มีอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

 

เช็ก 7 ข้อดี ของการมี"ทอง"เก็บ

1. ใช้แทนการเก็บเงิน เก็บเงินสด ย า ก เลยลองเก็บเป็นทองแทน

ทองคำ เป็นสินทรัพย์ตัวหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บเงิน สำหรับผู้ที่เก็บเงินไม่อยู่ หรือผู้ที่ต้องการสร้างวินัยในการออมเงิน โดยการเก็บทองแทนการเก็บเงินนั้น ก็เหมือนกับการฝากเงินประจำกับธนาคาร แต่เปลี่ยนจากสะสมเงินเป็นสะสมทองคำแทน

2. ใช้จ่ายในยามเจ็บไข้ได้ป่วย

ค่ารักษาพยาบาล เป็นอีกหนึ่งรายจ่ายสำคัญที่คนทุกวัยต้องคิดถึง โดยเฉพาะวัยเกษียณ สุขภาพอาจไม่แข็งแรงเหมือนสมัยหนุ่มสาว  ดังนั้น ควรเตรียมพร้อมกับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย  เพราะค่ารักษาพยาบาล ค่อนข้างสูง

3. สำรองการเงินในยามฉุกเฉิน 

หลายคน คงจะเคยเห็นข่าว ผู้ปกครองนำทองมาขาย หรือ จำนำ ในช่วงเปิดเทอมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากค่าใช้จ่ายสำหรับค่าเล่าเรียนของลูก เรียกว่าไม่น้อยกันเลยทีเดีย หากมีการวางแผนการเงินที่ดี หรือวางแผนแล้ว แต่เงินก็ยังไม่พอใช้จริง ๆ ก็ได้ทองคำนี่ล่ะ มาช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้

 

เช็ก 7 ข้อดี ของการมี"ทอง"เก็บ

4. ให้เป็นของขวัญลูกในวันสำคัญ 

พูดถึงทองคำ ถือเป็นสมบัติที่มีมูลค่าอยู่แล้ว  หลายคนเก็บทองไว้ก็เพื่อเป็นมรดก ตกทอดให้แก่ลูกหลาน เอาไว้เป็นทุนสำรอง หรือให้เป็นของขวัญในวันสำคัญ เช่น วันเกิด  รับปริญญา หรือ แต่งงาน ซึ่งก็สามารถนำไปต่อยอดทางการเงินอีกทอดหนึ่งได้

5. เป็นทุนสำคัญในการทำธุรกิจ 

ถ้าไม่อยากกู้หนี้ยืมสิน เพื่อนำมาทำธุรกิจแล้วล่ะก็ ทองคำ สามารถนำมาแปลงสินทรัพย์เป็นทุน เพื่อทำธุรกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

 
6. ใช้ป้องกันอัตราเงินเฟ้อ 

"อัตราเงินเฟ้อ" คือศัตรูตัวฉกาจ ที่ทำให้เงินมีมูลค่าลดลง เพราะหากเกิดภาวะเงินเฟ้อ นั่นหมายความว่าสินค้าและบริการต่าง ๆ จะมีราคาแพงขึ้น ต้องใช้เงินซื้อมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเงินเก็บที่มีอยู่ อาจไม่พอใช้จ่ายในยามเกษียณ

7. สินทรัพย์ทางเลือก กระจายความเสี่ยง

ความเสี่ยงที่ว่านี้ คือความเสี่ยงของค่าเงิน , มีหลายประเทศเก็บสำรองทองคำเอาไว้ เพื่อป้องกันการเกิดวิกฤติทางการเงิน ดังนั้น อย่างน้อยการมีทองคำติดตัวไว้ ก็ทำให้อุ่นใจได้ว่ามีเงินสำรองอยู่

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแนวทาง เพื่อช่วยให้เราไม่มีปัญหาทางด้านการเงินในอนาคต ซึ่งไม่ว่าจะเก็บทองไว้เพื่ออะไร แต่การมีสำรองไว้ ก็ย่อมทำให้อุ่นใจได้ดีกว่า

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด