ข่าว

"ค้าปลีกสมัยใหม่" อีกหนึ่งความน่าจับตามอง หลังวิกฤติโควิด-19

"ค้าปลีกสมัยใหม่" อีกหนึ่งความน่าจับตามอง หลังวิกฤติโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ธุรกิจ"ค้าปลีกสมัยใหม่" มีแนวโน้มในการแข่งขันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะหลังสิ้นสุดวิกฤติโควิด-19 ที่จะมีหลายปัจจัยเป็นตัวกระตุ้น

ปัจจุบันธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่ มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีการคาดการณ์ว่า หลังจากภาวะวิกฤตโรคระบาดโควิด – 19 จบลงหลายฝ่ายมีความเชื่อมั่นธุรกิจค้าปลีกยังเจริญเติบโตได้อย่างแน่นอน ด้วยปัจจัยที่เกิดจากเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการใช้จ่ายจากภาครัฐ การขยายตัวของโครงการลงทุนภาครัฐต่าง ๆ 

อย่างไรก็ตามในวงการธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่นี้มีแนวโน้มการแข่งขันรุนแรงขึ้น จากคู่แข่งรายใหม่ทั้งในและต่างประเทศที่เห็นช่องทางการเติบโตของภาคค้าปลีกไทย รวมถึงคู่แข่งจากร้านค้ารูปแบบออนไลน์ ส่วนแบ่งตลาดธุรกิจนี้จึงเป็นที่น่าสนใจให้กับผู้ลงทุนหน้าใหม่และหน้าเก่าจำนวนมาก

อาจารย์ โสภิดา วระนิล หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การทำธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ให้ประสบความสำเร็จต้องมีความอดทน ความอุตสาหะ และแรงบันดาลใจหรือว่าความฝันนั้นเอง เพราะการทำธุรกิจผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจต้องมี 3 สิ่งนี้ ควบคู่กันไปจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ เพราะเป็นเครื่องมือที่จะทำให้ทุกคนมองเป้าหมายและหนทางไปสู่ความสำเร็จ ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ในการทำธุรกิจ ควรหาแนวคิดใหม่หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น การสร้างนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์

"ค้าปลีกสมัยใหม่" อีกหนึ่งความน่าจับตามอง หลังวิกฤติโควิด-19 การสร้างคนรุ่นใหม่เพื่อเตรียมความพร้อมรับธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อเข้ามาตอบสนองต้องการทางด้านตลาดยุคปัจจุบันอย่างมาก ก็นับเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งค้าปลีกในปัจจุบันถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แวดวงธุรกิจมีส่วนประสบความสำเร็จมากขึ้น มหาวิทยาลัยหอการค้าเองก็ได้เล็งดห็นความสำคัญในการสร้างบุคคลากรด้านนี้ จึงเปิดสาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ขึ้นใหม่ สอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้และมีการฝึกทักษะปฏิบัติงานจริง ในเรื่องธุรกิจค้าปลีก การจัดการหน้าร้าน การบริการลูกค้า การดูแลในเรื่องของการส่งเสริมการตลาด เพื่อเป็นฟันเฟืองในการผลักดันธุรกิจค้าปลีก

 

 

วิกฤตโรคระบาดโควิด -19 ในเรื่องของการปรับตัวของภาคค้าปลีกก็ประสบปัญหาในเรื่องของยอดขายที่มีการลดลงมากขึ้น เนื่องจากประชาชนมีการเก็บออมเงินค่อนข้างสูงขึ้นมากขึ้น ถ้าผ่านวิกฤตครั้งนี้ได้แล้วประเทศกลับมาพัฒนาในทุกรูปแบบ ภาคธุรกิจจะสามารถเติบโตขึ้นอย่างมีศักยภาพแน่นอน โดยการทำธุรกิจค้าปลีกมีหลากหลายสินค้าไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม อุปโภคบริโภค ยังคงเป็นสินค้าที่สำคัญมากที่ประชาชนก็ยังต้องการอยู่คู่กับระบบเศรษฐกิจประเทศไทย

 

"ค้าปลีกสมัยใหม่" อีกหนึ่งความน่าจับตามอง หลังวิกฤติโควิด-19

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด