ข่าว

อาหาร 5 สี บำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากหน้าจอคอม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมชัดลึกออนไลน์วันนี้จะพาคุณผู้อ่านมาแนะนำอาหาร 5 สี บำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากการใช้สายตามากเกินไป เพราะเชื่อว่ายุคสมัยนี้ใครๆก็มักจะใช้ชีวิตด้วยการเพ่งเล็งใจจดใจจ่ออยู่ที่หน้าจอมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งจอแต่ทีวี

ปัจจุบันมนุษย์อย่างเราๆมักใช้ชีวิตอยู่หน้าจอที่มีแสงสีฟ้าซึ่งอันตรายต่อสายตา หากจ้องมองมากเกินไปมีสิทธิ์ทำให้จอประสาทตาเสื่อม โดยเฉพาะในเด็กๆที่คุณพ่อคุณแม่ชอบให้เล่นโทรศัพท์มือถือ ส่วนมนุษย์วัยทำงานก็มักจะต้องเพ่งอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ดังนั้นทางคมชัดลึกออนไลน์จึงอยากจะมาแนะนำคนรักสุขภาพ ไม่เพียงแต่การดูเเลตัวเองด้วยการออกกำลังกายแต่ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย และครั้งนี้ที่อยากจะให้ทุกเพศทุกวัยให้ความสำคัญกับดวงตาคู่สวยด้วยการแนะนำให้การรับประทานอาหาร  5 สีบำรุงสายตา ซึ่งแต่ละสีจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป
 

 

อาหาร 5 สี บำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากหน้าจอคอม

 

1.อาหารสีแดง ช่วยบำรุงสายตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อม เพราะอาหารสีแดงมีสารซีแซนทีน ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย พบในผลโกจิเบอร์รี่ ดังนั้นใครที่ชอบผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แนะนำเลยทั้งรสชาติอร่อย ทั้งบำรุงสายตา

2. อาหารสีเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก เพราะมีสารซีแซนทิน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องดวงตาคุณ ซึ่งสารเหล่านี้ทำหน้าที่ดูดซับแสงส่วนเกินและป้องกันไม่ให้แสงทำลายเลนส์ตาของคุณ เช่น พริกหยวกเหลือง ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมสูง ซึ่งพริกหวานสีเหลืองจะมีวิตามินมากกว่าพริกหวานสีส้มถึง 4 เท่า กินแล้วดีต่อสายตาแน่นอน

3. อาหารสีเขียว ช่วยป้องกันต้อกระจก เพราะมีสารลูทีน พบมากในพวกผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า และสวิสชาร์ด ถ้าทราบกันแล้ว อย่าลืมทานผักกันเยอะๆ นะ รับรองไม่อ้วน แถมยังมีประโยชน์ต่อทุกส่วนในร่างกายอีกด้วย

 

 

อาหาร 5 สี บำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากหน้าจอคอม
 

4. อาหารสีม่วง ยับยั้งปัญหาตามวัยสำหรับผู้สูงอายุ เพราะมีสารแอนโทไซยานิน และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของสารสีที่ทำให้ตาพล่ามัวในช่วงวัยสูงอายุ มักพบในเปลือกมะเขือม่วง ดอกอัญชัน และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

5. อาหารสีส้ม ป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน เพราะมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน พบได้ในผักสีส้มทุกชนิด เช่น “แครอท” ประโยชน์เยอะแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วที่จะเอามาทำอาหารสักหนึ่งเมนู

บรองถ้าใครรับประทาน อาหาร 5 สีบำรุงสายตาเชื่อว่าดวงตาคู่สวยอยู่กับเราไปได้อีกนาน อย่าลืมดูแลเอาใจใส่ดวงตากันมากๆ

 

 

อาหาร 5 สี บำรุงสายตา แก้ความเมื่อยล้าจากหน้าจอคอม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน บทความสุขภาพน่ารู้ “กินตามสี อาหารเพื่อสุขภาพ” และ บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน “โกจิเบอร์รี่ ผลไม้บำรุงสายตาและชะลอจอประสาทตาเสื่อม”

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ