ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์แบบวิถีใหม่  กับการรับชมการแสดงทางวัฒนธรรมที่ทุกคนคิดถึง  ย้อนวันวานความสุข อบอุ่นหัวใจไปกับ “เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน” (MBK Center Music & Performance Fest) โดย  ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ผนึกหน่วยงานภาครัฐ กลุ่มวัฒนธรรมพื้นบ้าน และสถาบันการศึกษา เดินหน้าสร้างแลนด์มาร์คปักหมุด งานดนตรีและการแสดงใจกลางเมือง ในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของทุกเดือน  

เล่าขานตำนาน "ชื่นสุข สงกรานต์"  ร้องเล่นเพลงพื้นบ้านใจกลาง เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  กับ "เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน" ครั้งที่ 4 

 


โดยสำหรับเดือนเมษายนนี้ เริ่มต้นด้วยความชื่นมื่น  “เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน  ครั้งที่ 4”  ตอน  “ชื่นสุข สงกรานต์” บริเวณ ลานกิจกรรม พญาไท ฮอลล์  ชั้น G ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  สัมผัสวัฒนธรรมการร้องเล่นเพลงพื้นบ้าน โดยนักแสดงกลุ่มคนรุ่นใหม่จาก กลุ่มเพาะกล้าพันธุ์เก่งเพลงพื้นบ้าน และ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี  ที่นำการแสดงดีๆ หาชมได้ยาก ประยุกต์นำความร่วมสมัยมาผสมผสานมาให้รับชมอย่างสนุกสนาน  โดยได้รับเกียรติจาก  รศ.บัวผัน สุพรรณยศ อุปนายกสมาคม สมาคมเพลงพื้นบ้านภาคกลางประเทศไทย ในการสร้างสรรค์ประพันธ์ร้อยเรียงเพลงให้ ทั้งเพลงยั่วกลองยาว เพลงพวงมาลัย และ เพลงอีแซวมาเผยแพร่ให้ผู้ชมอย่างเต็มที่ 

 

เล่าขานตำนาน "ชื่นสุข สงกรานต์"  ร้องเล่นเพลงพื้นบ้านใจกลาง เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  กับ "เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน" ครั้งที่ 4 

 

 

การแสดงเปิดตัวด้วย ขบวนแห่กลองยาวสุดคึกคัก จากนั้นพ่อเพลง แม่เพลงและนักแสดงเยาวชน กลุ่มเพาะกล้าพันธุ์เก่งเพลงพื้นบ้าน ที่ได้ร่วมกันร้องเล่นในชุดการแสดง เพลงยั่วกลองยาว การร้องโต้ตอบของหนุ่มสาวประกอบดนตรีกลองยาว  ต่อด้วยการแสดงเลิเก ตอนพิเศษ “ลานรัก MBK” ชมการพระนางเกี้ยวพาราสี และตบตีอย่างเร้าใจ ย้อนนึกถึงบรรยากาศหนุ่มสาวเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์อย่างครื้นเครง ต่อด้วย เพลงพวงมาลัย เล่าขานตำนานสงกรานต์ เสนอรูปแบบถาม-ตอบ  เรื่องขนบบประเพณีดั้งเดิมของการเล่นเพลงพื้นบ้านไทย และใช้ไหวพริบปฏิญาณในการโตตอบของนักแสดงอย่างสนุกสนาน    โดยระหว่างแสดงมีเซอร์ไพร์สจากน้อง ชญานิษฐ์ แก้วแหวน นิสิตคณะแพทย์ศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เยาวชนเพาะกล้าพันธุ์เก่งเพลงพื้นบ้านรุ่นที่ 4 ที่วันนี้มาในฐานะผู้ชม และขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงฉ่อยแบบสดๆ ให้ผู้ชมในงานฟัง พร้อมเชิญชวนให้เยาวชน มาร่วมสืบสานการแสดงประเพณีไทยๆ ให้คงอยู่กับคนไทยตลอดไป   

 

เล่าขานตำนาน "ชื่นสุข สงกรานต์"  ร้องเล่นเพลงพื้นบ้านใจกลาง เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  กับ "เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน" ครั้งที่ 4 


จากนั้น สุธาทิพย์ ธราพร (สมหญิง ศรีประจันต์) ทายาทของแม่ขวัญจิต ศิลปินแห่งชาติปี 2539   นำคณะนักแสดงเครือข่ายเยาวชนเพาะกล้าพันธุ์เก่งเพลงพื้นบ้าน มาสร้างความคึกครื้นแบบไทยๆ กับ เพลงอีแซวชื่นสุขสงกรานต์ ก้าวผ่าน โควิด เพลงพื้นบ้านของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 150 ปี เดิมเป็นเพลงที่หนุ่มสาวใช้ร้องรับลูกคู่เพื่อเกี้ยวพาราสี ปัจจุบันถูกประยุกต์ลักษณะการร้องให้มีความทันสมัยสะท้อนเรื่องราวความเป็นอยู่ในยุคปัจจุบันมากขึ้น  
 

ปิดท้ายที่ การแสดงเพลงคล้องช้าง เพลงประกอบการเล่นคล้องช้างของหนุ่มสาวในเทศกาลสงกรานต์ ของชาวไทยภาคกลางที่สืบต่อกันมาอย่างช้านานลักษณะการเล่น ให้หนุ่มสาวยืนล้อมวง แล้วให้คนตรงกลางได้คล้องผ้าเลือกคนที่จ้องการร่ายรำด้วย  การละเล่นนี้สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ให้ผู้เล่นมีโอกาสสานสัมพันธ์ มิตรภาพความผูกพันแก่กัน  และในโอกาสนี้เหล่านักแสดง กลุ่มเพาะกล้าพันธุ์เก่งเพลงพื้นบ้าน ได้เชิญชวนให้ผู้ชมงาน เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน ครั้งที่ 4 ได้มีส่วนร่วมในการแสดงเพลงคล้องช้างอย่างสนุกสนาน เกิดแรงบันดาลใจในการส่งเสริมสืบทอดภูมิปัญญาไทยให้กว้างขวางยิ่งขึ้นไป  

 

เล่าขานตำนาน "ชื่นสุข สงกรานต์"  ร้องเล่นเพลงพื้นบ้านใจกลาง เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  กับ "เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน" ครั้งที่ 4 

 


สำหรับความสนุกครั้งต่อไปใน  “เทศกาลดนตรี มาร้อง เล่น เต้น กัน ครั้งที่ 5”  จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 เมษายน 2564  บริเวณ ลานกิจกรรม ชั้น G  โซน A   เวลา 16.30 น. – 18.00 น. ในตอน “เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้ไทย” ปลุกความตื่นเต้นเร้าใจใน   โดย กลุ่มเยาวชนศรศิลป์นาฏมวยไทย  ดีกรีแชมป์เวที นาฏมวยไทยอีซูซุ  โครงการ “รักชาติ รักษ์มวยไทย และผู้ชนะผลโหวตอันดับที่ 3 จากคนดูทั่วประเทศ ในรอบตัดสิน เวที Thailand Got Talent ซีซั่นที่ 3  ที่จะมาโชว์ศาสตร์และศิลป์การต่อสู้มวยไทยโบราณ รวมถึง การแสดงหุ่นละครเล็กที่จะทำให้ทุกคนทึ่งไปกับการเคลื่อนไหวอย่างสวยงามของหุ่นละครไทย  


มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม  สัมผัสความสุขที่ทุกคนคาดไม่ถึง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ได้ตลอดทั้งงาน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.mbk-center.co.th และwww.facebook.com/mbkcenterth   #มาMBKกัน  #TheNextEpisode   #มาชิลกัน